Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc "con thứ xuất sắc hơn con cả" trong gia đình có hai con

Soul NF,
Chia sẻ

Nếu như bạn từng có thắc mắc tại sao trong gia đình luôn có một người con sẽ xuất sắc hơn người còn lại thì dưới đây chính là câu trả lời.

Chắc hẳn, ai sinh ra trong gia đình có nhiều hơn 2 người con cũng đều từng có thắc mắc rằng tại sao mình lại luôn thua kém người anh, chị hay em mình và tất nhiên bố mẹ sẽ chẳng bao giờ trả lời điều đó.

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 1.

Mới đây, chủ đề "Có phải con thứ luôn xinh hơn con cả?" nổi lên và nhận được rất nhiều sự tranh luận từ cộng đồng mạng, kèm theo đó là câu chuyện thật trong chính gia đình họ:

- Hai đứa nhà tôi cách nhau 6 tuổi. Cả hai đều là con gái nhưng đứa chị chả có chút dễ thương nào, lúc nào cũng lầm lì ít nói còn đứa em thì hoạt bát đáng yêu, ăn nói duyên dáng. Có cảm giác quá trình nuôi dạy đứa thứ hai vui vẻ hơn. Mẹ xin lỗi con gái cả ơi.

Ngay sau khi bình luận này xuất hiện, có rất nhiều ý kiến bất bình chỉ trích vì rằng có thể thái độ của con cả là do chính sự thiên vị của người mẹ này mà nên:

Vì khi có đứa thứ 2, cô auto cho rằng con đầu đã trưởng thành, không coi con là con nít nữa và bắt đầu đòi hỏi nhiều hơn.

Con thứ: Nó mới có 7 tuổi thì làm sao tự làm được việc đó?

Dù cho không đồng ý với thái độ của người mẹ kể trên, nhưng cũng có rất nhiều cư dân mạng đồng tình với luận điểm "con thứ xuất sắc hơn con cả" và cảm thấy đồng cảm khi nhìn thấy bản thân ở trong đó.

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 2.

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 3.

Vậy sự thật là gì? Liệu có phải cứ con thứ hai sinh ra là sẽ xuất sắc hơn con cả hay không? Chúng ta cùng xem góc nhìn của những chuyên gia nghiên cứu dưới đây đã giải đáp hết thảy những thắc mắc xung quanh vấn đề vô cùng nhạy cảm này nhé!

Thái độ của cha mẹ sẽ quyết định tương lai của con?

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 4.

Con cả trong gia đình thường gánh nhiều kì vọng và yêu cầu của cha mẹ hơn con thứ, vậy nên cũng phải chịu nhiều áp lực hơn. Có những người có thể biến áp lực thành động lực cố gắng, có những người lại dễ sa sút và hoài nghi bản thân. Con thứ có được nhiều quan tâm của cha mẹ hơn, vì trong lòng cha mẹ con thứ luôn luôn bé bỏng. Vì được chiều chuộng nên dễ có tâm lý phản kháng hơn.

Bởi vậy nên dù cho đều là con cùng một mẹ sinh ra nhưng vì thứ tự ra đời không giống nhau nên thái độ của bố mẹ cũng khác, dẫn đến tính cách và cuộc đời đôi khi có thể hoàn toàn trái ngược nhau.

Con thứ thông minh hơn con cả?

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 5.

Về việc con sinh ra trước hay sau sẽ thông minh hơn, có rất nhiều khảo sát nước ngoài đề cập đến vấn đề này và chỉ ra rằng: Con cả thường sẽ cẩn thận và chu toàn mọi việc còn con thứ thường giỏi giao tiếp hơn. Vì con cả thường nhận nhiều kì vọng của cha mẹ, cộng thêm việc luôn cần phải lo lắng cho em nhỏ nên thường có tinh thần trách nhiệm cao hơn.

Trái ngược với điều đó, rất nhiều kết luận đưa ra rằng con thứ luôn luôn tìm kiếm địa vị của bản thân, có thói quen thích cạnh tranh nên rất hướng ngoại và giỏi xã giao để nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa. Nhà nghiên cứu Adler cho rằng đây là tính cách đặc thù của phần lớn con thứ. Tuy nhiên một phần nhỏ khác cũng vì không có cảm giác tồn tại trong nhà, tiếng nói thấp bé nên càng lúc sẽ càng hướng nội, thậm chí có phần phản kháng và nổi loạn.

Thứ tự sinh ra trong gia đình ảnh hưởng đến nghề nghiệp sau này?

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 6.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, con một có xu hướng dễ trở thành bác sĩ hoặc luật sư, còn con thứ trong nhà có khả năng cao sẽ làm những việc tự do hoặc thiên hướng nghệ thuật (Theo trang web Y học Mỹ WebMD).

43% CEO trong các doanh nghiệp là con cả trong gia đình, 33% là con đứng giữa và 23% thuộc về con út.

Con thứ hay con út trong nhà có khuynh hướng theo đuổi những vận động mang tính mạo hiểm như trượt tuyết, nhảy dù hay đua xe.

Vào năm 2015, nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Leipzig nước Đức đã phân tích số liệu dựa trên 20.000 người trưởng thành tại Đức, Mỹ và Anh và đưa ra kết luận: "Tính cách như hướng nội hay hướng ngoại, khả năng tự kiềm chế, khả năng giao tiếp và ý thức trách nhiệm... không liên quan đến trình tự ra đời trước hay sau trong gia đình" (Nguồn: Học viện khoa học quốc gia Mỹ).

Ngoại trừ những yếu tố như sự khỏe mạnh của cha mẹ khi sinh trẻ hay điều kiện kinh tế thì phương thức giáo dục và thái độ của cha mẹ sẽ tạo nên ảnh hưởng mấu chốt tới tính cách trẻ.

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 7.

Bác sĩ tâm lý học Anh Quốc Kevin Leman chia sẻ: "Cha mẹ sẽ luôn dành nhiều thời gian ở bên con cả nhiều hơn, càng sinh nhiều thì thời gian bên đứa trẻ sau sẽ càng ít đi".

Quả thật lần đầu sinh nở, bậc làm cha mẹ nào cũng sẽ cực kì căng thẳng, lo lắng nhưng đến con thứ trở đi thì tâm lý này sẽ giảm bớt. Thêm vào đó, giới tính của trẻ cũng có thể ảnh hưởng tới hành vi của cha mẹ. Phổ biến nhất là việc nuông chiều con trai hơn con gái hay đặt nhiều trách nhiệm vào người chị lớn hơn.

Vì vậy nên nếu muốn con được phát triển một cách lành mạnh và toàn diện, giảm thiểu tối đa những tiêu cực dù là vô tình hay hữu ý của cha mẹ tới con thì cha mẹ có thể để ý đến hành vi của bản thân ngay từ bây giờ. Có thể kể đến những việc thiết thực như:  Không bắt con cả lúc nào cũng phải chăm lo cho con thứ mà để cho con dần tự tích lũy sự chăm sóc. Đồng thời quan tâm nhiều hơn đến con thứ, nhất là với những hành vi nổi loạn của con, tránh việc quá nuông chiều gây nên sự đối xử bất đồng giữa hai con.

Tranh luận nảy lửa và cơ sở khoa học về việc con thứ xuất sắc hơn con cả trong gia đình có hai con - Ảnh 8.

Mỗi người con đều là máu mủ ruột rà của cha mẹ, đều là những cá thể độc nhất vô nhị. Con có thể khỏe mạnh lớn lên trong tình cảm ấm áp của gia đình mới là tâm nguyện lớn nhất của các đấng sinh thành.

Chia sẻ