Tin chắc mình đang mang thai cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ như bị "sét đánh"

H.H , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Cứ chắc mẩm mình đang mang thai con trai vì cân nặng vượt trội, ai ngờ đâu sự việc lại diễn ra theo một chiều hướng không ai có thể tưởng tượng được.

Đầu năm 2019, khi đang hào hứng mong chờ xem kết quả siêu âm thai nhi ở tuần thứ 20, bà mẹ Alyson, sinh sống tại Michigan (Mỹ), bỗng "chết sững" khi nghe bác sĩ thông báo em bé không phải là một cậu bé khổng lồ mà đó là một cặp song sinh dính liền.

Bà mẹ 3 con kể: "Đó là một cảm giác tồi tệ. Tôi như rơi xuống địa ngục. Suốt 20 tuần qua, tôi không hề có bất cứ điều gì khác lạ, thế nên nghe xong tin này, trái tim tôi tan nát".

Sau đó, để chắc chắn hơn, bác sĩ đã giới thiệu thai phụ đến gặp Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Thai nhi của bệnh viện Michigan. Tại đây, Tiến sĩ Marcie Treadwell một lần nữa xác định đây đúng là một cặp song sinh dính liền ở ngực và bụng. Tuy các bộ phận khác đều có cơ quan riêng biệt, nhưng hai bé gái lại sử dụng chung một lá gan.

Tiến sĩ Marcie cũng cho biết thêm việc tách rời cặp song sinh dính liền như thế này cần phải được lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Tin chắc mình đang mang thai một cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ bị "sét đánh" - Ảnh 1.

Sarabeth và Amelia chào đời trong tình trạng "ôm nhau" từ ngực đến bụng.

Đến tuần thứ 34 (6/11/2019), các bác sĩ nhận thấy thai nhi có dấu hiệu sa dạ con do lưu lượng máu ở dây rốn phân bổ bất thường giữa hai em bé nên chị Alyson được đẩy vào phòng sinh mổ khẩn cấp. Hai bé gái Sarabeth và Amelia Irwin chào đời trong tình trạng "ôm nhau" từ ngực cho đến rốn.

"Mặc dù bác sĩ cảnh báo các con có thể không sống được đến lúc làm phẫu thuật, nhưng bản năng làm mẹ mách bảo tôi rằng chúng sẽ bình an. Tôi nhớ hoài cảm giác ngọt ngào khi y tá bế Sarabeth và Amelia đặt lên ngực tôi. Tôi đã được ôm con và nhìn thấy con lần đầu tiên", chị Alyson nhớ lại.

Tin chắc mình đang mang thai một cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ bị "sét đánh" - Ảnh 2.

Cô bé được về nhà đoàn tụ với bố mẹ và chị gái, chờ ngày phẫu thuật.

Theo kế hoạch, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật tách rời cặp song sinh vào tháng 2/2020. Nhưng vào thời điểm đấy, cả Sarabeth và Amelia đều bị viêm phổi rồi sau đó vì đại dịch Covid-19 diễn ra nên mọi thứ lại tạm hoãn. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ vẫn tiếp tục cho hai đứa trẻ sử dụng dụng cụ làm giãn mô nhằm tạo đủ da để che phủ cơ thể sau khi tách rời.

Đến tháng 8/2020, ca phẫu thuật chính thức bắt đầu.

Tin chắc mình đang mang thai một cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ bị "sét đánh" - Ảnh 3.

Phải đến khi được 14 tháng, hai bé gái mới đủ điều kiện để thực hiện cuộc phẫu thuật tách rời.

Tin chắc mình đang mang thai một cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ bị "sét đánh" - Ảnh 4.

Các bác sĩ phải hội chẩn và lên kế hoạch phẫu thuật từng bước thật tỉ mỉ.

Hơn 20 bác sĩ, y tá và chuyên gia đã tham gia vào ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh kéo dài trong 11 giờ

Theo thông tin từ bệnh viện Michigan, trước khi phẫu thuật, các chuyên gia cùng các bác sĩ đã phải sử dụng mô hình 3D mô phỏng cơ thể của Sarabeth và Amelia. Căn cứ vào đó, họ sẽ lên kế hoạch từng bước cho ca phẫu thuật.

Bên cạnh đó, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cũng phải có mặt để rạch một đường ban đầu nhằm giúp bác sĩ phẫu thuật tim tách cấu trúc lồng ngực và bác sĩ phẫu thuật khoa nhi chia gan đang hợp nhất.

Sau khi việc tách rời thành công, hai bé gái sẽ được đặt lại ở vị trí hai đầu đối diện của cùng một bàn mổ để các bác sĩ phẫu thuật chia hai nhóm làm việc phối hợp để tái tạo ngực, bụng và các bộ phận khác. Để phân biệt hai bé, các bác sĩ đã cẩn thận sơn móng tay của Amelia màu hồng còn Sarabeth là màu vàng.

Tin chắc mình đang mang thai một cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ bị "sét đánh" - Ảnh 5.

Ca phẫu thuật tách rời Sarabeth và Amelia có sự tham gia của hơn 20 bác sĩ và chuyên gia, kéo dài trong 11 giờ đồng hồ liền.

Ngoài ra, các chuyên gia và bác sĩ còn phải làm xương ức nhân tạo và dán các miếng Gore-Tex để che các lỗ thủng trong màng ngoài tim của bệnh nhi. Thêm vào đó, Sarabeth và Amelia cũng được tái tạo lại rốn.

Trong quá trình hai con phẫu thuật, cả chị Alyson và anh Phil đều không được phép vào phòng mổ do dịch bệnh. Họ phải ngồi chờ và đếm thời gian trôi trong chiếc xe cá nhân ở ngoài cổng bệnh viện. Tuy vậy, mọi khó khăn đã qua. Sau 11 giờ căng não, bác sĩ thông báo ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh đã thành công mĩ mãn.

6 tháng sau ca phẫu thuật thay đổi cuộc đời của Sarabeth và Amelia

Tin chắc mình đang mang thai một cậu bé khổng lồ, nhưng bác sĩ lại thông báo một tin khiến bà mẹ bị "sét đánh" - Ảnh 6.

Sarabeth và Amelia đã phát triển tốt sau ca phẫu thuật tách rời thành công mĩ mãn.

Sau ca phẫu thuật tách rời khi được 14 tháng tuổi, hai đứa trẻ nhà Irwin chỉ phải ở lại bệnh viện vài tuần để các bác sĩ theo dõi. Cuối tháng 8, Sarabeth được về nhà và đến ngày 5/9 thì Amelia cũng đoàn tụ cùng bố mẹ và chị hai Kennedy (4 tuổi).

Nhớ lại lần đầu tiên thấy hai cô con gái nhỏ "được sinh ra lần nữa", bà mẹ 3 con không khỏi xúc động nói: "Lần đầu tiên nhìn thấy con sau ca đại phẫu thuật, tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Khi đó, hai đứa trẻ nằm ở hai chiếc giường. Nhìn cái bụng bé bỏng của các con mà tôi ứa nước mắt. Tôi chưa bao giờ dám tưởng tượng ra cảnh mình sẽ có thể hai tay bế hai đứa, nhưng bây giờ mọi thứ đã trở thành sự thật".

Mặc dù các bác sĩ chia sẻ thêm rằng Sarabeth và Amelia có thể sẽ cần phải phẫu thuật thêm trong tương lai khi cơ thể của hai bé phát triển. Nhưng trước mắt, cả hai bé cần phải tập vật lý trị liệu và vận động cho tốt.

"Chúng tôi luôn mong các con mình có một cuộc sống tuyệt vời. Vì thế, chúng tôi sẽ không bao giờ quên được hành trình gian khó mà chúng tôi đã đi qua. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hết sức để mang đến điều tốt đẹp nhất cho các con", chị Alyson cho biết.

Chia sẻ
Đọc thêm