"Tiểu xảo" cho bé sinh đôi bú mẹ

Đây là một chút kinh nghiệm 'mọn' của bản thân tôi khi nuôi dưỡng và chăm sóc cặp song sinh của mình.

Cho bé sinh đôi bú thật sự là một việc khó khăn, đặc biệt là với những bà mẹ ít kinh nghiệm. Tôi cũng là một trong số những người mẹ như vậy. Có thể cho hai bé bú no nê là một ‘kì tích’ của tôi.

Mặc dù đã có 3 con và 3 con tôi đều nuôi bằng sữa mẹ nhưng đến khi sinh một lúc hai cậu nhóc này thì tôi thực sự cảm thấy lúng túng vì không biết cho bé bú như thế nào.

Trong thời gian mang thai, biết mình mang thai đôi, tôi đã tìm hiểu rất nhiều tư thế cho hai bé sinh đôi ăn. Nhưng đến lúc sinh ra, một bé đang ăn thì ngủ, một bé thì đòi ăn, rốt cuộc tôi chẳng biết làm sao để hai bé cùng ăn và cùng ngủ. Chật vật mãi cuối cùng tôi cũng rút ra được chút kinh nghiệm cho bản thân. Xin chia sẻ cùng với các mẹ.

Khi sinh đôi, bạn không có nhiều sữa như sinh một. Đối với các cặp sinh đôi, một bé thường mút khỏe hơn bé khác vì thế bạn nên luân phiên cho bé bú ở cả hai bầu vú để hai bé đều nhận được lượng sữa như nhau.
 

Vắt sữa ra bình rồi chia đôi

Điều này tôi thực hiện khi còn ở trong bệnh viện. Bệnh viện có dụng cụ tiệt trùng và một môi trường vô trùng, vì thế mà sữa vắt ra bình không làm hại bé.

Khi chúng tôi trở về nhà, tôi cho bé bú cùng nhau khi ngồi trên một chiếc giường lớn hoặc một chiếc ghế rộng thoải mái, có kê thêm một cặp gối ở dưới mông các bé.

Tư thế cho bé bú

Các bé sinh đôi thường xuyên thay đổi tư thế khi bú mẹ hơn là các bé sinh một. Tư thế thông thường là bạn lấy hai tay, mỗi tay giữ mông bé và đặt hai núm vú vào hai miệng của bé, đầu các bé hướng lên phía trước. Bạn có thể đặt một chiếc gối dưới cánh tay, kê mông bé để bạn đỡ mỏi tay.

Một vài tư thế trong ảnh dưới đây có thể giúp các mẹ bé biết cách giữ bé bú như thế nào:
 
Cách cho bé sinh đôi bú
 

Tôi cho hai bé bú được 6 tháng và dĩ nhiên là giảm cân rất nhiều so với trước. Nuôi hai bé sinh đôi thật vất vả nhưng tôi tự hào về sự cố gắng của mình. Giờ đây, hai đứa bé ngày nào đã lớn, thậm chí còn cao hơn mẹ nó. Nếu bạn khám thai mà phát hiện ra mình mang thai đôi thì hãy bình tĩnh chuẩn bị mọi thứ và lên dây cót tinh thần gấp đôi các bà bầu bình thường nhé!

 
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm