Thực phẩm giảm rạn da cho mẹ bầu

Theo Eva,
Chia sẻ

Khi mang bầu, ngoài việc chăm sóc sức khỏe con yêu và bản thân bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến làn da của mình nữa đấy.

Làn da có những thay đổi rất khác biệt khi mang thai và thường có dấu hiệu xấu đi do thay đổi hormore thai kỳ như mọc nhiều mụn trứng cá, sạm da, và rạn da. Trong đó rạn da là vấn đề phổ biến và là nỗi lo lắng lớn nhất của chị em mang thai. Vậy làm thế nào để hạn chế được rạn da?

Theo các chuyên gia, việc ăn uống đúng cách với những loại thực phẩm tốt cho da có tác dụng hạn chế rạn da khá hiệu quả, dưới đây là những loại thực phẩm giúp nuôi dưỡng làn da của bạn khi bầu bí:

Quả bơ

Chúng ta đều biết rằng Vitamin E rất tốt cho làn da và quả bơ là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất này hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Ngoài ra, quả bơ còn chưa một hàm lượng chất béo không bão hòa đơn, chất chống oxy hóa glutathione – giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư da cũng như ngăn chặn việc lão hóa sớm làn da của bạn.
 

Trà xanh

Trà xanh có chứa lượng lớn hợp chất polyphenol giúp ức chế viêm da do tia cực tím gây ra đồng thời có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào gây ung thư da. Chất chống oxy hóa và chất chống viêm của polyphenol cũng có tác dụng giảm tối đa hiện tượng rạn da khi mang bầu. Tuy nhiên bà bầu không nên uống quá nhiều trà xanh vì trong chúng có chứa một lượng nhỏ caffeine có thể ảnh hưởng không tốt nếu dùng quá nhiều.

Khoai lang

Không chỉ giàu vitamin C và E, khoai lang còn là nguồn thực phẩm dồi dào beta-carotene – có tác dụng bảo vệ da và giảm thiểu cháy nắng đáng kể trong ngày hè. Ngoài ra, beta-carotene còn tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu và có tác dụng chuyển đổi thành vitamin A – một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển làn da em bé khỏe mạnh. Viatmin A rất quan trọng để ngăn ngừa nếp nhăn trên da, không có nó da sẽ trở lên thô tháp và xuất hiện nhiều vảy.

Quả việt quất

Trong số hơn 40 loại trái cây và rau quả được phân tích là chứa chất chống oxy hóa có lợi thì quả việt quất dồi dào dưỡng chất này nhất. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa anthocyanins có tác dụng cải thiện sắc tố da; axit ellagic phytochemical giúp loại bỏ tế bào ung thư da và rất giàu vitamin C là công cụ tổng hợp collagen  - một trong những protein cấu trúc chính của da.

Hạt lanh

Bạn vẫn từng nghe nói chất béo làm xấu đi làn da nhưng có những loại chất béo lại có tác dụng ngược lại giúp làn da sáng đẹp hơn và dưỡng chất trong hạt lanh là một ví dụ. Chất béo Omega-3 có trong hạt lanh có chứa axit linolenic giúp giữ làn da mịn màng và mềm mại.

Cà chua

Không chỉ giàu vitamin C giúp xây dựng collagen cho da, cà chua còn chứa lycopene có tác dụng giúp da giảm thiệt hại từ tia nắng mặt trời. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ăn một lượng cà chua nhất định mỗi ngày giúp da sáng mịn và hồng hào. Bạn cũng có thể sử dụng loại quả này làm mặt nạ đắp hàng ngày rất tốt cho da.
 

Quả óc chó

Trong quả óc chó chứa 2 loại chất béo rất quan trọng cho da đó là linoleic và axít linolenic. Nếu da thiếu 2 loại chất béo này sẽ rất dễ bị khô và bong tróc. Ngoài ra, loại trái cây này còn giàu vitamin E, beta-carotene, axit alpha linolenic giúp da mềm mại và mịn màng, dẻo dai. Quả óc chó cũng chứa kẽm – giúp nhanh chữa lành vết thương cho da và giảm rạn da đáng kể.

Cá ngừ

Thêm cá ngừ vào chế độ ăn hàng tuần rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Trong cá ngừ rất giàu selen – một khoáng chất vi lượng có tính chống oxy hóa, selenium, vitamin E ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư da. Ngoài ra, cá ngừ cũng có tác dụng giảm viêm rất tốt. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều cá ngừ mỗi tuần và chỉ nên ăn 2 bữa/tuần, nên ăn cá ngừ đã đóng hộp.

Dầu oliu

Dầu oliu có chứa lượng chất béo không bão hòa đơn giúp bảo vệ các tế bào da. Ngoài ra, còn có vitamin E, polyphenol, và beta-carotene có công dụng làm lành nhanh các vết thương trên da. Bạn cũng có thể sự dụng loại dầu này cùng một số loại hoa quả khác làm mặt nạ dưỡng da, bụng bầu đều rất tốt.

Chia sẻ