Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu

Phương Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Lại thêm 1 trường hợp bé sơ sinh gặp tai nạn với những chiếc tóc mỏng manh rơi vãi của mẹ, gióng lên hồi chuông cảnh báo ở mức độ nguy hiểm cần đặc biệt lưu ý hơn với sự an toàn của bé.

Bé gái đau đớn, suýt phải cắt bỏ ngón chân do tóc của mẹ quấn chặt gần như cứa đôi ngón chân

Có lẽ nhiều cha mẹ còn khá xa lạ với một hội chứng y học có tên “Hair tourniquet”. Đây là hội chứng có thể gây ra đau đớn, thậm chí là cực kì nguy hiểm với bé sơ sinh khi mà sợi tóc hoặc sợi chỉ nhỏ, mỏng bị quấn vào ngón tay, ngón chân, bộ phận sinh dục của bé gây cản trở lưu thông máu, nhiễm trùng dẫn đến phải cắt bỏ bộ phận đó.

Ngày càng có nhiều trẻ em rơi vào tình trạng này, có bé may mắn được cha mẹ, người thân kịp thời phát hiện và gỡ bỏ, nhưng cũng có nhiều trường hợp phát hiện muộn, lúc này ngón tay, ngón chân của bé đã bị sưng tấy, hoại tử và phải cắt bỏ hoàn toàn. Trường hợp may mắn được mẹ kịp thời phát hiện nên không phải cắt ngón chân đó là bé Orla, 3 tháng tuổi, hiện đang sinh sống tại Anh cùng gia đình.

Mẹ bé là chị Gemma Fraser, 35 tuổi đã vô cùng bối rối khi bất ngờ phát hiện 2 ngón chân của bé bỗng sưng phồng và tấy đỏ trong lúc thay tã cho bé. Ban đầu, khi thấy chân con có biểu hiện lạ, chị chỉ nghĩ có thể con bị dị ứng với cái gì đó nên mới sưng đỏ như vậy, nhưng khi nhìn kĩ hơn thì người mẹ thấy có 1 chiếc tóc màu vàng đã quấn siết chặt lấy ngón chân giữa và ngón áp út của con gái nhỏ.

Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu - Ảnh 1.

Tóc của mẹ quấn chặt vài vòng, thít sâu khiến ngón chân bé bị sưng phồng, tấy đỏ gây đau đớn (Ảnh minh họa).

Sau khi cố gắng kéo sợi tóc ra khỏi 2 ngón chân nhưng không được, chị Gemma đã nhanh chóng gọi bác sĩ đến nhà. Nhân viên y tế đã phải rất vất vả trong vòng 45 phút dùng kéo nhỏ để cắt bỏ những sợi tóc mắc trong kẽ 2 ngón chân. Còn bé Orla thì liên tục gào khóc vì quá đau. Sau đó, bé gái được bố mẹ đưa đến Bệnh viện Hoàng gia Royal Hospital để tiếp tục điều trị. Tại đây, các bác sĩ thông báo tất cả tóc đã được lấy ra khỏi chân bé và kê cho kem bôi kháng sinh để chống nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, trong khi ngón áp út hồi phục nhanh chóng thì ngón giữa vẫn tiếp tục sưng lên, vết cắt do tóc hằn sâu vào thịt như thể đang tách đôi ngón chân giữa lại có biểu hiện mưng mủ và phải thực hiện phẫu thuật để gắp nốt phần tóc còn sót lại bên trong.

Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu - Ảnh 2.

Sau khi gỡ hết tóc nhưng 1 ngón chân của bé vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn do vết cứa sâu và phải tiếp tục phẫu thuật để loại bỏ tóc dính bên trong (Ảnh minh họa).

Đây không phải là trường hợp đầu tiên và duy nhất trẻ nhỏ gặp tai nạn với tóc người lớn. Cách đây không lâu, một bé trai tháng 2 tuổi, sống ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đã phải nhập viện sau khi bị một sợi tóc quấn chặt vào ngón chân suốt nhiều tiếng dẫn đến máu không lưu thông được. Sự việc khiến ngón chân của bé chuyển sang màu đen và hoại tử, có nguy cơ phải cắt bỏ. Tháng 2/2016 tại Mỹ, gia đình bé Molly phát hiện con đột nhiên quấy khóc và sốt nhẹ, mẹ bé sau đó đã cởi bỏ tất của bé ra và phát hiện ra ngón chân của bé bị một sợi tóc quấn chặt, siết vào đến cả thịt.

Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu - Ảnh 3.

Một trường hợp bé sơ sinh khác bị quấn tóc vào chân.

Hay ngay tại Việt Nam, một bà mẹ trẻ cũng đã đăng tải câu chuyện cậu con trai 4,5 tháng tuổi bị tóc của mẹ quấn xung quanh ngón tay, thít sâu vào ngón tay bé đến mức đứt tay, chảy nhiều máu. Rồi trường hợp một bé trai tại Hà Nội, do mẹ chủ quan trong khi lau rửa, vệ sinh cho con, phải tới 2-3 ngày chị mới thay bao đeo chân nên đã không phát hiện ra sợi chỉ quấn chặt vài vòng vào ngón chân giữa của con. Ngón chân đó bị tím đen, hoại tử và các bác sĩ buộc phải tháo bỏ.

Còn rất rất nhiều những vụ tai nạn đáng tiếc khác có liên quan đến sợi tóc, sợi chỉ thường gặp trong mỗi gia đình đã quấn vào bộ phận trên người các bé và để lại hậu quả ngiêm trọng.

Lời khuyên – Lời cảnh tỉnh dành cho cha mẹ khi chăm sóc bé sơ sinh

Mặc dù các y - bác sỹ và chuyên gia đã liên tục cảnh báo về nguy cơ tiềm ẩn từ sợi tóc rụng, sợi chỉ đối với ngón tay, chân của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng những vụ tai nạn như vậy vẫn thường xảy ra. Tai nạn này thường xảy ra với sơ sinh và có mẹ bị rụng tóc sau khi sinh. Tóc sau khi rụng vương vãi sẽ mắc lại ở trong chăn, gối, tất của bé và nhiều khu vực khác trong ngôi nhà. Cha mẹ thường không mấy để ý đến sợi tóc rụng và chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm nếu tóc không may quấn vào ngón tay, ngón chân hay bộ phận sinh dục của bé. Một sợi tóc tuy rất nhỏ, gần như khó phát hiện nếu không để ý kĩ có thể cuốn nhiều vòng và thít chặt vào ngón tay, chân của trẻ làm cho máu không thể lưu thông dẫn đến hoại tử nếu không được phát hiện kịp thời.

Cha mẹ và người trông trẻ cần đặc biệt lưu ý và thường xuyên thực hiện một số thao tác kiểm tra sau để đảm bảo an toàn cho trẻ:

- Kiểm tra nhanh toàn bộ tay, chân, bộ phận sinh dục của bé trong khi tắm, thay tã xem có dị vật gì vướng mắc không

Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu - Ảnh 4.

- Trước khi đeo bao tay, tất chân cho bé cũng cần rà soát lại bên trong tất xem có sợi chỉ thừa nào không, cần thiết thì có thể đeo bao tay đã lộn mặt trái cho trẻ.

Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu - Ảnh 5.

- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để thu dọn những sợi chỉ, sợi tóc rơi rụng. Mẹ chú ý buộc tóc gọn gàng để tránh tóc rụng rơi ra nhà và rơi vào người bé.

Thứ mỏng manh ít ai ngờ này lại là nguyên nhân khiến chân bé sơ sinh sưng phồng, tụ máu - Ảnh 6.

- Nếu thấy bé có các biểu hiện như quấy khóc, không cho đụng chạm vào khu vực nào trên cơ thể thì ngay lập tức kiểm tra lại toàn bộ cơ thể con để kịp thời phát hiện những bất thường.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm