Bé sơ sinh rơi vào hôn mê sau khi bị bé gái 11 tuổi ném quả táo từ tầng 24 chung cư vào đầu

Huyền Nguyễn, Theo Helino
Chia sẻ

Cô bé 11 tuổi ném trái táo từ trên tầng cao tòa nhà chung cư xuống đất, không may rơi trúng đầu một bé 3 tháng tuổi, khiến bé bị vỡ sọ, chấn thương não và hiện vẫn hôn mê.

Nếu bạn sống trong một tòa nhà cao tầng, bạn chắc hẳn nắm rất rõ những quy tắc an toàn cần hướng dẫn cho con, ví dụ, tránh xa những cửa sổ và ban công mở. Nhưng bạn có biết vẫn tồn tại cả những mối nguy hiểm không thể ngờ tới mà bạn rất nên cảnh báo trẻ?

Bên cạnh các quy tắc đảm bảo an toàn cho chính mình, các bậc phụ huynh nên dạy con về trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người khác, nhất là khi mình sống trên tầng cao.

Bé sơ sinh rơi vào hôn mê sau khi bị bé gái 11 tuổi ném quả táo từ tầng 24 chung cư vào đầu - Ảnh 1.

Vụ việc xảy ra khi hai bà cháu vừa đi dạo về.

Bé sơ sinh chấn thương nặng và hôn mê khi bị ném quả táo vào đầu

Vụ tai nạn xảy ra hôm 9/3 tại Trung Quốc. Bé gái 11 tuổi sống trong căn hộ tầng 24 đã ném trái táo qua cửa sổ. Cô bé không hề hay biết, bên dưới nhà mình, có một bé gái 3 tháng tuổi đang được bà bế trong tay. Hai bà cháu vừa đi dạo về nhà. Lúc đó khoảng 4 giờ chiều.

Quả táo rơi trúng đầu em bé, làm vỡ sọ và gây ra chấn thương não nghiêm trọng cho bé. Dưới tác động của cú va chạm mạnh, đầu em bé sưng phồng lên, sau đó, da bé tái xanh đi. Không lâu sau, bé 3 tháng tuổi bất tỉnh và vẫn chưa tỉnh lại kể từ lúc ấy.

Bé sơ sinh rơi vào hôn mê sau khi bị bé gái 11 tuổi ném quả táo từ tầng 24 chung cư vào đầu - Ảnh 2.
Bé sơ sinh rơi vào hôn mê sau khi bị bé gái 11 tuổi ném quả táo từ tầng 24 chung cư vào đầu - Ảnh 3.

Quả táo rơi trúng đầu em bé, làm vỡ sọ và gây ra chấn thương não nghiêm trọng.

The Strait Times đưa tin, tính tới thời điểm này, cô bé xấu số đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật. Nhưng tình trạng vẫn chưa thể ổn định.

Theo China Daily, khi xảy ra tai nạn, bé gái 11 tuổi ở nhà một mình. Cô bé rõ ràng đang cố ném trái táo về phía cún cưng của mình ngoài ban công nhưng đã tính toán sai khoảng cách.

Tờ Shanghai List cho biết thêm, cha của cô bé 11 tuổi phải đảm nhiệm chi trả toàn bộ viện phí cho bé gái 3 tháng tuổi (tới lúc này là 130.000 tệ, tương đương khoảng hơn 473 triệu đồng).

Cha mẹ nên dạy gì cho con về trách nhiệm khi sống ở nhà cao tầng?

Sau vụ việc đáng thương trên cùng với nhiều vụ tai nạn liên quan đến trẻ nhỏ khi ở nhà chung cư khác, ngoài việc dạy trẻ về các quy tắc an toàn cho bản thân, cha mẹ còn nên giáo dục trẻ nhỏ về trách nhiệm cá nhân khi sống trong các tòa nhà cao tầng. Cụ thể là các trách nhiệm cơ bản sau:

Bé sơ sinh rơi vào hôn mê sau khi bị bé gái 11 tuổi ném quả táo từ tầng 24 chung cư vào đầu - Ảnh 4.

Tòa nhà nơi xảy ra vụ tai nạn.

1. Không xả rác hay ném bất cứ thứ gì qua cửa sổ, bất kể chúng nhỏ tới mức nào

Xả rác bừa bãi không chỉ khiến cảnh quan xung quanh nhà trở nên bừa bộn, bẩn thỉu mà nó còn tiềm ẩn nguy hiểm. Ví dụ, từng xảy ra trường hợp một người Malaysia bị thiệt mạng khi bị chiếc ghế văn phòng từ trên cao rơi vào người. Hoặc như trường hợp đáng thương kể trên. Không ai trong số chúng ta từng nghĩ, một quả táo bé nhỏ bình thường lại có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng đến vậy. Nhưng một vật nhỏ xíu nếu rơi từ trên cao có thể gia tăng tốc lực và biến thành một vật gây chết người.

2. Ban công không phải là nơi dành cho trẻ

Trừ khi trẻ ở ngoài ban công cùng người lớn. Mọi trường hợp khác, trẻ không được tự ý ra ngoài ban công. Trên thực tế, có những trẻ đủ nhỏ để chui lọt thanh chắn ban công và tai nạn rất dễ xảy ra. Luôn luôn nhắc nhở trẻ ban công không phải nơi chơi đùa của các con.

Bé sơ sinh rơi vào hôn mê sau khi bị bé gái 11 tuổi ném quả táo từ tầng 24 chung cư vào đầu - Ảnh 5.

Bé gái 3 tháng tuổi trước khi vụ tai nạn xảy ra.

3. Lắp đặt các lưới an toàn lên mọi cửa sổ trong nhà

Việc này ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị ngã qua cửa sổ xuống dưới. Đồng thời, nó cũng tránh cho người đi đường không bị vật thể lạ rơi trúng đầu.

Trong một số trường hợp trẻ chơi ở nhà hàng xóm chưa được lắp đặt lưới an toàn, bố mẹ cần liên tục để mắt đến trẻ và nhắc nhở trẻ về những khu vực thiếu an toàn.

4. Không phơi quần áo lên cửa sổ

Ngay cả dây phơi và mắc treo quần áo cũng tiềm ẩn nguy hiểm. Nếu bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc phơi khô quần áo bên cửa sổ, hãy đảm bảo thật an toàn cho hành động này của mình. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu ý, nhắc nhở trẻ điều này để đảm bảo an toàn cho người ở bên dưới.

5. Đảm bảo hàng xóm cũng áp dụng các quy tắc an toàn tương tự bạn

Phối hợp với hàng xóm hoặc ban quản lý toà nhà để thực hiện các bước đi nhằm giữ an toàn cho cả người dân sống trong tòa nhà cao tầng lẫn người đi đường.

Những thay đổi dù là nhỏ nhất cũng có thể giúp cứu một mạng người.

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm