Thiếu ối trầm trọng và có thể sinh non, mẹ 9x bổ sung duy nhất loại thực phẩm này trong 3 ngày mà hiệu quả rõ rệt

Vũ Vũ NF, Theo Helino
Chia sẻ

Đó là câu chuyện của chị Phạm Thị Khánh Vân, 28 tuổi, hiện đang sinh sống ở quận 12, TP.HCM.

Chị Khánh Vân hiện đang mang thai gần 39 tuần và đã tăng hơn 10kg. Trong suốt thai kỳ, chị Vân duy trì chế độ ăn uống khá thoải mái. Chị hạn chế ăn tinh bột, mỗi bữa chỉ ăn một chén cơm và chủ yếu ăn rau, củ quả, thịt, cá. Mỗi ngày, chị bổ sung thêm 1 lít nước lọc và 1 lít sữa tươi không đường. Ngoài ra, để không bị ngán quá thì chị Vân cũng thay đổi, uống thêm nước cam, nước dừa, nước đỗ đen và nước hoa quả…

Mặc dù ăn uống đa dạng như vậy nhưng đến tuần 28 của thai kỳ chị Vân lại bị giảm ối. Giống như bao bà bầu khác, chị Vân cảm thấy rất lo lắng vì lúc này em bé nhẹ cân và tuổi thai còn khá nhỏ.

IMG_20190401_5
IMG_20190401_5
IMG_20190401_4
IMG_20190401_4

Mặc dù có chế độ ăn uống đa dạng nhưng chị Vân vẫn bị thiếu ối. 

"Đến giờ mình vẫn không biết nguyên nhân chính của việc bị giảm ối là do đâu, vì bé đầu mình vẫn ăn uống chế độ như vậy nhưng không bị sao cả.

Khi đi khám, bác sĩ dặn về uống nhiều nước và uống sữa tươi có đường chứ nếu để ối giảm sẽ dễ dẫn đến sinh non. Lo cho con nhưng nghĩ đến uống sữa tươi có đường mình uống không quen và sợ sẽ bị tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân quá mức nên mỗi ngày chỉ uống 2 lít nước lọc, gần 2 lít sữa tươi không đường, 1 quả dừa và nước cam nhưng đến 36 tuần thì ối giảm thêm và gây áp lực lên dây rốn, có thể làm hạn chế tăng trưởng thai nhi" – chị Vân kể.

IMG_20190401_6
IMG_20190401_6
IMG_20190401_104916
IMG_20190401_104916

Sau 3 ngày uống sữa tươi có đường, lượng nước ối của chị Vân tăng đáng kể và đạt chỉ số bình thường. 

Sau đó, bác sĩ cho chị Vân theo dõi tại nhà trong vòng 3 ngày và tái khám nếu ối không tăng sẽ nhập viện. Lúc này, chị Vân không còn cảm giác lo lắng nữa mà chuyển sang sợ hãi, hồi hộp tái mặt vì em bé vẫn chưa đủ tháng, cân nặng chỉ mới 2,6kg nên bây giờ chị đánh liều quyết định uống sữa tươi có đường.

Theo chỉ dẫn của bác sĩ, mỗi ngày chị chăm chỉ uống 2 lít sữa tươi có đường, 3 lít nước lọc, nước dừa… Và sau 3 ngày đi tái khám, nước ối của chị đã tăng rõ rệt và đạt đến chỉ số bình thường. Ngay cả bác sĩ cũng quá bất ngờ và hỏi thăm chị về chế độ ăn uống ra sao trong 3 ngày mà có thể cải thiện tình hình được như vậy.

Thiếu ối trầm trọng và có thể sinh non, mẹ 9x bổ sung duy nhất loại thực phẩm này trong 3 ngày mà hiệu quả rõ rệt - Ảnh 3.

Hiện chị Vân đã mang thai những tuần cuối và đang chờ ngày em bé chào đời.

Sau khi nước ối đã ổn định, chị Vân giảm lượng sữa tươi có đường chỉ uống gần nửa lít duy trì và uống thêm sữa tươi không đường để bổ sung đủ canxi cho mẹ và bé. Trộm vía hiện tại em bé đã đủ ngày đủ tháng và đủ cân nặng, giờ mẹ chỉ đợi đến ngày gặp em thôi.

Chia sẻ
Đọc thêm