Thiết bị chống cận thị cho trẻ em - đâu là sự thật?

Vào năm học mới, nhiều phụ huynh sắm cho con thiết bị chống cận thị. Đây là sản phẩm được nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm bảng vẽ, giá kẹp sách, hộp bút, thước cự ly - chống cận.

Tuy nhiên nó cũng gây rắc rối không nhỏ cho các em học sinh. Rất nhiều phụ huynh kỳ vọng vào sản phẩm này sẽ giúp cho con mình có một dáng ngồi chuẩn, không bị cận thị.

 
Nhiều phụ huynh mua bảng chống cận về nhà  làm dụng cụ cho con học tập.  Ảnh Yến Linh.

Trên các diễn đàn quen thuộc của các bà mẹ dành hẳn một forum để tìm hiểu thiết bị này. Nhiều bà mẹ quan tâm và tìm mua rất dễ dàng. Thiết bị này có mặt ở các đại lý văn phòng phẩm, siêu thị sách...  Ở Hà Nội thiết bị này bày bán rất nhiều ở đường Lý Thường Kiệt và các hiệu sách lớn trên phố Tràng Tiền. Tuy nhiên, sau khi dùng, có không ít phụ huynh đã không thể cho con tiếp tục sử dụng.

Trong chuyến công tác tại Hà Nội, chị Lê Vân (Đài 1080 - Nghệ An) đã mua 10 chiếc bảng chống cận về cho con mình và con các chị em cùng cơ quan. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, bé Thảo Nguyên nhà chị đã không dùng chiếc bảng này nữa. Lý do là thanh chắn của bảng yếu, mỏng và ngăn ngay ở cổ của bé nên tạo ra cảm giác đau khiến con chị cứ nghển cổ lên vì sợ. Chỉ dùng được vài buổi, bé đã kêu đau cổ, mỏi cổ nên chị đành thôi không cho bé dùng tiếp.  Chị Vân bảo, bây giờ, chiếc bảng chống cận lại là “vũ khí” để chị dọa con mỗi khi cháu tập viết không chịu ngẩng cao đầu.

Chị Hồng Vân (đài 1080 Nghệ An) cũng mua cho con mình chiếc bảng này. Tuy vậy, chị cũng ít cho con sử dụng vì bảng dày, cao hơn mặt bàn, lại có nhiều tầng lớp, nên khi để vở lên bảng, càng khiến chỗ tập viết của con chị không bằng phẳng. Được một lúc, con chị đã kêu mỏi cổ tay, các thao tác khác trở nên chậm chạp vì vướng thanh chặn của bảng.

Chiếc bảng có công dụng giữ khoảng cách cả trong khi viết và khi đọc sách. Nếu để viết, trẻ sẽ gặp những trở ngại như đã nêu trên. Nhưng nếu chỉ để đọc thì những thiết bị đỡ sách tương tự đều đã có từ rất lâu.

Một sản phẩm dùng cho trẻ em nhưng rất nhiều nơi bán ra mà không có bản Hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt nên nhiều bậc phụ huynh cũng chẳng biết thao tác như thế nào cho chuẩn để con mình sử dụng. Hơn nữa, với các chỉ số về chiều cao, độ tuổi, hay các bệnh về mắt như thế nào HS mới nên dùng thiết bị này cũng là điều nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

 

Theo Hiền Lê
VTC
Chia sẻ
Đọc thêm