Thế giới được thu nhỏ qua phương pháp giáo dục Montessori

Saga,
Chia sẻ

Với tốc độ phát triển đô thị hóa ở thành thị hiện nay, trẻ em đang bị mất dần không gian vui chơi, trải nghiệm thực tế để phát triển tư duy và kỹ năng sống. Các bậc phụ huynh luôn thấp thỏm lo âu khi cho con ra ngoài chơi vì ởngoài có quánhiều mối nguy hiểm.

Bằng PPGD Montessori, ngay tại ngôi trường mầm non thân yêu bé được sống trong xã hội thu nhỏđược bao bọc bởikhông gian xanh tươi, rộng rãi và thoáng mát. Ngay khi bước vào các phòng học Montessori, các bé và người thân sẽ thấy ngay sự hấp dẫn từ không gian lớp học khoáng đạt vừa hiện đại mà vẫn gần gũi với thiên nhiên đếngiáo cụ trực quan, sinh động, gần gũi cuộc sống hàng ngày. Căn phòng tràn ngập ánh sáng nàysẽ tạokích thích trải nghiệm thực tếcho bé, làm tiền đề phát triển và rèn luyện kỹ năng tự lập tốt nhất.

 

Phòng học Montessori

Phòng học Montessori có không gian rộng rãi để trẻ thực hành với giáo cụ theo các mục tiêu được xác định rõ ràng. Giáo cụ được phân loại theo các lĩnh vực học tập và sắp xếp theo trật tự từ đơn giản đến phức tạp giúp trẻ dễ dàng lựa chọn. Giáo cụ được sắp xếp trên kệ một cách bắt mắt và đầy đủ để trẻ có thể hoàn thành bài học mà không bị nhàm chán hay gián đoạn. Thêm vào đó, việc đặt giáo cụ về đúng nơi quy định góp phần tăng tính trật tự trong trẻ và hình thành ý thức giữ gìn môi trường lớp học. Giờ học theo PPGD Montessori gồm cónhiềulĩnh vực khác nhau : Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán, Ngôn ngữ, Văn hóa (Địa lý, Khoa học, Lịch sử, Nghệ thuật và Âm nhạc). Mỗi lĩnh vực đều được giáo viên chuẩn bị giáo cụ phù hợp khiến trẻ hứng thú tham gia các hoạt động khám phá. Bà Maria Montessori nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thu hút và môi trường học tập gọn gàng, trật tự. Và người lớn chính là cầu nối giữa trẻ và môi trường học tập được chuẩn bị chuđáo.

 

Ở Sakura Montessori cũng vậy, nơi đây không chỉ là ngôi trường Montessori hiếm hoi tại Việt Nam được công nhận là Trường mầm non theo tiêu chuẩn quốc tế của Hoa Kỳ mà còn là tổ chức luôn nỗ lực không ngừng để ngày một lý tưởng hóa môi trường dành cho trẻ. Không gian kiến trúc cả bên trong lẫn bên ngoài phòng học được thiết kế một cách thân thiện và gần gũi với thiên nhiên,tạo nên tổng hòavề môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Ngoài ra ánh sáng thiên nhiên được tận dụng tối đa qua hệ thống cửa kínhlàm nổi bật khu vực trưng bày hàng trăm loại giáo cụ đa dạng được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó, hấp dẫn. Thậm chí, khu vực "restroom" (nhà vệ sinh) cũng được thiết kế sao cho thuận tiện phù hợp với nhu cầu sử dụng của trẻ, để bất cứ nơi nào trẻ đặt chân đến tại SMIS cũngluôn làđiều thú vị.

Việc học trộn lẫn lứa tuổi cũng giúp trẻ thích nghi, hòa đồng và học hỏi không chỉ từ các bạn đồng trang lứa mà còn từ các anh chị lớn hơn. Điều này khiến trẻ giống như một công dân xã hội khi tương tác với nhiều nhóm tuổi khác nhau. Nghiên cứu khoa học gần đây chỉ ra rằng, trẻ học ngôn ngữ từ những bạn học của mình nhanh và hiệu quả hơn việc học từ người lớn, Vì vậy, cả lớp học Montessori như một thế giới thu nhỏ để giúp trẻ phát triển tiềm năng tối đa của mình.

 

Giáo cụ Montessori

• Giáo cụ có mục đích tạo ra sự hình thành nhân cách, sự phát triển về thể chất và tinh thần cho bé.

• Giáo cụ có vai trò kích thích để trẻ trưởng thành và hoàn thiện các kỹ năng đang trong quá trình phát triển.

• Giáo cụ được thiết kế phù hợp với kích thước của các bé nhỏ, có sức thu hút, tính thẩm mỹ, hài hòa và cân đối nên lôi cuốn sự hứng thú.

• Giáo cụ có đặc tính phát hiện lỗi và có thể chỉnh sửa lỗi.

• Giáo cụ bao gồm những đồ vật từ đơn giản đến phức tạp, có mục đích trực tiếp và mục đích gián tiếp.

• Mỗi giáo cụ chỉ có duy nhất 1 bộ để giúp bé học cách biết chờ đợi đến lượt.

 

Trong lớp học Montessori, các giáo cụ, dụng cụ đều là đồ vật thật, có kích thước phù hợp với kích thước của bé như : bàn, ghế, cốc, bát đĩa, dao dĩa, thìa, đũa . Thay vì những con dao nhựa, bé được thực hành cắt bằng dao thật, học cách sử dụng dao để không bị thương và làm đau người khác. Từ việc thực hành vàtrải nghiệm thực tế thường xuyên ở lớp, bédần hình thành kỹ năng tự bảo vệ bản thân khi thiếu sự giám sát của người lớn...

Tháng 12/2016, chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh đem môi trường giáo dục chuẩn Quốc tế đến với các bạn nhỏ tại số 251A (253/12) Lương Định Của, Quận 2, tp Hồ Chí Minh. Với đội ngũ giáo viên đều đã và đang được cử đi học tập tại cơ sở Hà Nội để tích luỹ kinh nghiệm cùng kiến thức thực tế, đồng thời được đào tạo và cấp chứng chỉ Giáo Viên Montessori Quốc tế bởi Hiệp hội Phát triển Montessori Quốc tế - IAPM (Mỹ).

Tháng tham quan trường & trải nghiệm phương pháp Montessori tại Cơ sở SMIS-HCMC dành cho phụ huynh và bé với nhiều chương trình quà tặng lên đến 7 triệu đồng và cơ hội nhận thêm 10% ưu đãi học phí.

Thông tin đăng ký: https://goo.gl/forms/i2scZ8LkIj7fvxlH2

HỆ THỐNG TRƯỜNG MẦM NON QUỐC TẾ SAKURA MONTESSORI

Cơ sở 5: 251A (253/12) Lương Định Của, Quận 2, tp HCM

Hotline: 090.234.9802 / 08.7300.1553

Email: info@sakuramontessori-hcm.jp

Website: sakuramontessori-hcm.com

Fb: Sakura Montessori International School - HCMC

Chia sẻ