Thay đổi ngoạn mục của người mẹ giúp con tự tin hơn

Sau khi bàn với chồng, tôi và con gái tiến hành cuộc thay đổi ngoạn mục để giúp con tự tin hơn.

Con gái tôi vừa tròn 4 tuổi khi con bé có bữa ăn trưa đầu tiên tại trường. Lớp mẫu giáo của bé con nhà tôi chỉ có 7 cháu, trong đó có 3 bạn gái. Thế là hoàn toàn tự nhiên, chúng hợp thành “tam giác vàng 3 cô gái” luôn quấn quýt không rời. Nhưng cũng từ đó, rắc rối nảy sinh.

“Sara và Emily bảo hôm nay con vẽ xấu quá”.
“Emily nói đôi giày của con chẳng lấp lánh như giày của bạn ấy”.

Như phần lớn các bậc cha mẹ khác, tôi nói với con gái rằng mỗi chúng ta đều là một nghệ sĩ và rõ ràng Emily mới cần phải kiểm tra mắt chứ không phải con gái tôi cần thay đổi gì. Tuy nhiên, chuyện đó ngày càng trở nên đáng buồn hơn. Mỗi ngày đón con, tôi đều được nghe cháu nói về một nhận xét mới, một vấn đề mới từ hai cô bạn cùng lớp. Cảm giác mệt mỏi quá đỗi.

Thậm chí, con bé bắt đầu bắt chước bạn mình: màu sắc yêu thích của con gái tôi giờ là màu mà Sara thích. Con bé muốn mua cùng đôi giày mà hai bạn kia đang đi, còn muốn một tủ quần áo màu tím hồng vì “Quần áo của Emily tất cả đều tím hồng”. Tôi quyết định phải đặt dấu chấm hết cho sự điên rồ này.

Vào một chiều, tôi nói với con gái nhỏ: “Được rồi, điều gì giúp con cảm thấy con được là mình hơn? Con cần thôi ngay cái việc cứ tập trung vào những chuyện bạn con làm để tập trung vào thứ khiến con chính là con. Vậy, đó là thứ gì? Chúng ta sẽ sơn móng bằng màu con thích nhé? Hay con muốn bắt đầu một hoạt động mới? Khiêu vũ thì sao? Mẹ biết con thích khiêu vũ mà!”.
“Không. Con muốn nhuộm tóc”. Câu trả lời của con gái không hoàn toàn là điều tôi mong đợi được nghe. Tuy nhiên, tôi đã quá chán ngán rồi nên cũng chẳng bận tâm lắm.

Tôi hỏi lại con, nhuộm tóc có giúp con cảm thấy được là mình hơn không. Con gái tôi xác nhận bằng vẻ mặt nghiêm túc. Thế là sau khi bàn với chồng, tôi và con gái tiến hành cuộc thay đổi ngoạn mục. Tôi nói khi đang nhuộm tóc cho con: “Kiểu tóc này sẽ theo con lâu đấy. Màu có thể không bền lắm nhưng mấy sợi vàng này sẽ giữ màu trong ít nhất 1-2 năm tới, trừ khi con có ý định cạo trọc đầu”.

Dạy con tự tin
Làm cha mẹ, chúng tôi luôn cố gắng để nhắc nhở con cái về giá trị của chúng, về sự xứng đáng của chúng và tính cá nhân của chúng trong cuộc đời này.

Con gái 4 tuổi tỏ ra rất kiên định với lựa chọn của mình. Và kết quả là một mái tóc nhuộm toát lên vẻ bướng bỉnh, hơi ngổ ngáo và dữ dội. Bạn bè nhìn con bé bằng ánh mắt lạ lùng. Tôi cũng chẳng khá hơn khi các thầy cô ở trường có vẻ không đồng tình với quyết định “đồng phạm” của tôi.

Nhưng tôi chẳng thèm bận tâm. Cuộc đời quá ngắn ngủi và kiểu tóc cũng thế. Nếu nó giúp con gái tôi tự tin thêm đôi chút và bước đi mạnh dạn hơn đôi chút, là một người mẹ, tôi biết tôi nên làm điều đó cho con.

Bao người đã nhíu mày nhìn tôi khi biết tôi nhuộm tóc cho con gái 4 tuổi. Mẹ tôi ban đầu cũng giận lắm. Nhưng rồi bà nhanh chóng trở nên rộng lượng hơn khi biết tinh thần của cháu gái yêu quý của bà đã lên khá cao sau khi sở hữu kiểu tóc nhuộm.

Theo một cách khá kỳ cục, mái tóc nhuộm giúp con gái tôi cảm thấy mình trở nên độc đáo. Nó cho phép con bé nhận ra, con bé có thể là chính mình và quan trọng hơn, “phiên bản” nào của con bé cũng đều rất tuyệt. Đây là một bước quan trọng sẽ dẫn con gái tôi tới cái đích của cảm giác thoải mái khi được tự thể hiện mình theo nhiều cách khác nhau. Tất nhiên, chúng tôi hoàn toàn có thể đọc cho con nghe một cuốn sách nói về việc chúng ta đặc biệt theo cách riêng từng người. Nhưng chúng tôi không đọc sách. Chúng tôi nhuộm tóc cho con.

Giờ đây, con gái tôi đã 7 tuổi. Chúng tôi cùng nhau thay đổi màu nhuộm vài lần trong 3 năm đó. Và con gái tôi rất thích thú.
Bạn luôn làm những điều tốt nhất có thể và đưa ra những lựa chọn mà bạn thấy là tốt nhất cho con mình. Tôi thì cho phép con gái nhỏ được nổi loạn một chút trong cuộc sống. Dù tôi sẽ không đưa con bé đi xăm hình búp bê Barbie lên cánh tay nhưng một lọ thuốc nhuộm thì cả vợ chồng tôi đều không phản đối.

Làm cha mẹ, chúng tôi luôn cố gắng để nhắc nhở con cái về giá trị của chúng, về sự xứng đáng của chúng và tính cá nhân của chúng trong cuộc đời này. Một số ngày đẹp hơn những ngày khác, một số ngày lại khá buồn chán và một số ngày chúng tôi đã thành công, ngay cả khi chỉ với một lọ thuốc nhuộm tóc.

Vài nét về tác giả:

Ashley Alteman nổi tiếng với niềm đam mê dành cho khủng long, ngựa con mặc áo len và việc sử dụng quá đà dấu phẩy. Cô là cơn ác mộng đối với các biên tập viên. Năm lớp 8, Alteman giành giải nhất trong cuộc thi đánh vần và từ đó, biết rằng định mệnh cô sẽ là một nhà báo giỏi hay một blogger cá tính. Và kết quả Alteman đã chọn vế thứ hai. Những chi tiết thú vị về hành trình làm cha mẹ cùng với những thất bại cá nhân của cô được chia sẻ trên SmashleyAshley.com.
Chia sẻ
Đọc thêm