Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi

Linh Chi, Theo vtv.vn
Chia sẻ

Cách đây vài tháng, gia đình phát hiện bé có dáng đi khập khiễng, hay kêu đau chân nhưng nghĩ bé hiếu động hay chạy chảy nên bố mẹ chủ quan.

Thời gian gần đây, những cơn đau xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ đau nhức ngày càng nặng nên gia đình quyết định đưa bé K. (7 tuổi) từ Hà Tĩnh vào TP.HCM đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi - Ảnh 1.

Ê kíp phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi (Ảnh: BVCC).

Khai thác thông tin từ phía gia đình và qua các kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận đinh bệnh nhi bị hoại tử chỏm xương đùi phải. Tình trạng hoại tử không chỉ gây đau đớn cho bệnh nhi mà còn gây ra biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của chân phải. Về lâu về dài nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhi.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi thường xuyên xuất hiện các cơn đau khớp háng, vận động khó khăn, bước đi khập khiễng.

Sau giải thích cho người nhà, bệnh nhi được thực hiện phẫu thuật điều trị hoại tử chỏm xương đùi bằng phương pháp Varus cổ xương đùi phải để tăng độ che phủ chỏm xương đùi giúp chỏm phục hồi tốt.

Sau 10 ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhi đã dần được hồi phục. Dự kiến sau cắt chỉ thay băng, bệnh nhi có thể tập đi nạn không chống chân đau, 1 thời gian thì có thể đi lại vận động bình thường.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp bệnh nhi được phát hiện sớm, phẫu thuật sớm sẽ phục hồi tốt. Vì chỏm xương đùi tổn thương độ I theo Herring. Những gia đình nếu thấy trẻ nhỏ từ lúc biết đi có dáng đi khập khiễng, đau gối, đau khớp háng, giới hạn cử động như: gập chân, chạy nhảy, đi không được cần được đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm