Thao tác xử lý khi con bị hóc dị vật bố mẹ cần biết

Hóc dị vật là một trong những loại tai nạn thường gặp và nguy hiểm nhất ở trẻ em. Bố mẹ cần trang bị những kiến thức sơ cứu tối thiểu để tự xử lý khi con bị hóc dị vật.

Tai nạn đường thở do bé bị hóc dị vật không hiếm gặp nhưng không phải bố nào cũng nắm rõ cách xử lý và ứng phó với chúng. 

Việc sơ cứu tai nạn hóc dị vật ở trẻ vô cùng quan trọng vì nó ảnh hướng tới sự sống của con trẻ chỉ trong gang tấc. Những loại dị vật dễ khiến trẻ gặp phải các tai nạn rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày như: thạch, các loại quả như nhãn, vải hoặc hột của chúng, các loại hạt tròn như đậu, đỗ hoặc đồ chơi như bi ve, hạt vòng… cũng là những đồ vật dễ khiến trẻ bị hóc dị vật

Bị dị vật chèn ép vào đường thở, chỉ sau 5 phút, nếu không được sơ cứu kịp thời, trẻ có nguy cơ bị ngừng thở rất cao. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các bước sơ cứu quan trọng khi con bị hóc dị vật bố mẹ cần nhớ!Lưu ý cần thiết: 

- Để tránh tối đa những nguy hiểm khi trẻ bị hóc dị vật các bậc phụ huynh tuyệt đối không dùng tay móc họng trẻ. Điều này trong nhiều trường hợp sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, dẫn đến trầy xước họng gây sưng tấy và trẻ càng khó thở hơn.

- Nếu trẻ có dấu hiệu ngừng thở, ngay lập tức bạn cần phải sử dụng thủ thuật hồi sức tim mạch (CPR) cho trẻ. 

(Nguồn: Raisingchildren)
Chia sẻ
Đọc thêm