Câu chuyện vợ mang thai con bị giãn não thất của ông bố trẻ khiến hàng nghìn người xúc động

Cát Tường, Theo Helino

Chỉ số giãn não thất thai nhi do bác sĩ siêu âm thông báo không ngừng dày vò, ám ảnh vợ chồng trẻ, khiến họ tốn không biết bao nhiêu thời gian, công sức, tiền bạc để ngược xuôi thăm khám.

Trên hành trình làm bố mẹ, hẳn ai cũng phải trải qua những giây phút căng thẳng khi nghe kết quả siêu âm. Nếu kết quả bình thường, bố mẹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Ngược lại, nếu bất thường, những ngày tháng sau đó sẽ ăn không ngon ngủ không yên, thậm chí là kiệt quệ. Giống như trường hợp của vợ chồng anh Lê Hải Nguyên (27 tuổi, hiện đang sống ở Thanh Hóa) khi phải chịu sự ám ảnh bởi bác sĩ thông báo chỉ số giãn não thất thai nhi trong mức báo động.

Câu chuyện vợ mang thai con bị giãn não thất của ông bố trẻ khiến hàng nghìn người xúc động - Ảnh 1.

Hình ảnh siêu âm ở tuần 29 của em bé.

Sau thông báo của bác sĩ trong lần đi siêu âm đó, dù hai vợ chồng đã lặn lội ngược xuôi từ phòng khám này đến bệnh viện khác để siêu âm lại, thậm chí làm xét nghiệm chọc dò ối. Câu chuyện của vợ chồng anh Nguyên được kể lại trong một hội nhóm đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng mạng. Chỉ sau ít ngày đăng tải, chia sẻ này của ông bố trẻ đã thu hút hơn 17.000 lượt like và hơn 1.700 comment, nhất loạt đều cầu mong cho em bé của anh chào đời trọn vẹn, khỏe mạnh.

Anh Nguyên bắt đầu tâm sự bằng dấu mốc xuất hiện của "thằng cu con" trong cuộc đời: "Vợ chồng mình bằng tuổi, kết hôn vào đầu năm 2018. Mọi thứ đều ổn, vui mừng khi sau 1 tháng, vợ mình dùng que thử thai và kết quả là 2 vạch. 3 tháng sau siêu âm biết được là thằng cu. Tưởng như sẽ suôn sẻ, cho đến tuần 26, bác sỹ siêu âm nói thai nhi bị giãn não thất, chỉ số là 12mm. Theo giải thích của bác sỹ và tìm hiểu thêm, mình biết là em bé vẫn nằm trong mức 10-15mm, là mức nhẹ có phần trăm sinh ra các dị tật".

Câu chuyện vợ mang thai con bị giãn não thất của ông bố trẻ khiến hàng nghìn người xúc động - Ảnh 2.

Vợ chồng anh Nguyên và chị Hiền.

Đó cũng là thời điểm vợ chồng anh Nguyên bắt đầu bước vào trận chiến thực sự với chỉ số giãn não thất. "Nếu ở mức nặng, chỉ số giãn não thất lớn hơn 15mm - gây ra dị tật não úng thủy, các bác sỹ sẽ khuyên dừng thai. Nên khi phát hiện ra em bé có chỉ số 12mm, vợ chồng mình được bác sỹ hướng dẫn ra Hà Nội, đến Trung tâm chẩn đoán trước sinh – Bệnh viện Phụ sản Trung ương để siêu âm hội chẩn. Thế nhưng kết quả vẫn vậy và bác sỹ nói nên chọc ối để xét nghiệm kiểm tra nhiễm sắc thể, để xem các cặp nhiễm sắc thể có phải là nguyên nhân gây nên giãn não thất không".

Hai vợ chồng trẻ đồng ý, nhận giấy xét nghiệm máu và nước tiểu trước khi chọc ối. Thế nhưng trớ trêu thay, mẹ bé lại còn bị thêm bệnh viêm đường tiết niệu và phải sang bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra lại tiết niệu. Mục đích là để xin ý kiến của bác sỹ xem việc viêm đường tiết niệu có ảnh hưởng, chống chỉ định tới việc chọc ối hay không. Kết quả không sao, tức là việc chọc ối vẫn có thể tiến hành bình thường. Khi ấy, vợ chồng anh Nguyên lại cầm kết quả quay về bệnh viện Phụ sản để làm tiếp xét nghiệm chọc ối.

Câu chuyện vợ mang thai con bị giãn não thất của ông bố trẻ khiến hàng nghìn người xúc động - Ảnh 3.

Kết quả chụp cộng hưởng từ cũng không có bất thường.

Một tháng chờ đợi dài đằng đẵng sau ngày chọc ối, vợ chồng anh Nguyên quay lại bệnh viện lấy kết quả. Chưa kịp mừng bao lâu vì kết quả nhiễm sắc thể không có vấn đề gì, không phát hiện gì, thì đến khi siêu âm lại đau đớn vì chỉ số giãn não thất lúc này đã lên đến tận 18mm (tức là mức nặng – gọi là Não úng thủy). Thế nhưng có điều đặc biệt là em bé phát triển hoàn toàn bình thường, siêu âm không phát hiện dị tật, mọi thứ đều ổn, ngay cả việc đạp mẹ cũng thường xuyên. Vậy mà cái chỉ số giãn não thất vẫn không ngừng dày vò, ám ảnh hai vợ chồng anh.

"Bác sỹ Trần Danh Cường – người có kinh nghiệm siêu âm rất giỏi về dị tật, cũng nói rằng bé nhà mình không hề có dị tật, chỉ là tiên lượng giãn não thất không tốt chút nào. Bác sỹ khuyên vợ chồng mình qua bệnh viện Đại học Y để được chụp MRI (Cộng hưởng từ). Vợ chồng mình lại tiếp tục qua đó để chụp. Lúc chụp là cuối ngày thứ 5, đợi sáng thứ 6 lấy kết quả, mừng là cấu trúc não cũng không có vấn đề gì. Bọn mình lại quay về bệnh viện Phụ sản để nghe bác sỹ chỉ bảo về phương hướng, phương pháp điều trị cũng như cách giải quyết tiếp theo".

Câu chuyện vợ mang thai con bị giãn não thất của ông bố trẻ khiến hàng nghìn người xúc động - Ảnh 4.

Kết quả siêu âm, mọi thứ bình thường ngoại trừ chỉ số giãn não thất cao đột biến.

Từ thứ 6 hôm đó, hai vợ chồng anh Nguyên lại phải đợi đến thứ 2 tuần sau để gặp được bác sỹ, vì không đúng lịch trực của bác sỹ đã hẹn. Điều đáng nói là hai vợ chồng anh cất công từ Thanh Hóa ra Hà Nội, đã gác lại mọi công việc riêng và tiền bạc, công sức cũng tiêu tốn rất nhiều, mỗi lần phải chờ đợi lại như dài đến vô cùng. Anh Nguyên và vợ quyết định về nhà, đầu tuần mới quay lại gặp bác sỹ. Kết quả mới nhất từ bác sỹ cũng vẫn tiếp tục là gánh nặng đeo đẳng cặp vợ chồng trẻ: "Nghe kết quả mà mình không biết nên buồn hay nên vui. Vì mọi thứ vẫn ổn, ngoại trừ chỉ số giãn não thất vẫn 18mm luôn đeo đẳng vợ chồng mình như vậy. Bác sỹ chỉ nói cố gắng theo dõi thêm".

Vậy là sau những ngày xuôi ngược ngược xuôi từ quê nhà ra Hà Nội làm mọi cách để mong em bé khỏe mạnh, vợ chồng anh Nguyên cuối cùng vẫn phải tiếp tục chờ đợi, cầu mong phép màu xảy đến: "Có con rồi mới hiểu cái cảm giác này, gắng từng tí vì con, vì tương lai sau này của con. Nên dù tâm trạng rất thê thảm, hai vợ chồng cũng phải động viên gắng ăn uống để chạy chỗ này chỗ kia lo cho con. Nay chẳng biết làm gì hơn là cầu mong phép màu xảy ra, chờ đợi đến ngày bọn mình được đón con yêu khỏe mạnh".

Giãn não thất của thai nhi là tình trạng bệnh lý khi não thất bên (một cấu trúc chứa dịch trong não) của thai nhi ≥ 10mm. Giãn não thất chiếm 1% trong các trường hợp siêu âm trước sinh. Khi kích thước não thất bên từ 10-15mm được gọi là giãn não thất nhẹ; khi ≥ 15mm, được gọi là giãn não thất nặng, hay còn gọi là úng thủy não. Ở thai nhi, nếu não thất bị giãn với đường kính là 10mm thì không đáng lo ngại vì sẽ không làm tổn thương các mô não. Tuy nhiên nếu như bệnh tiếp tục phát triển, sẽ khiến não bị tổn thương và không thể phục hồi được.

Chia sẻ
Đọc thêm