Thai nhi cả ngày không máy dù tim thai vẫn đập, mẹ suýt mất con gái nếu không nghe lời bà ngoại

Newben, Theo Thời đại
Chia sẻ

Chị nói: "Tôi biết con còn sống nhưng không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi nhắn tin hỏi ý kiến mẹ vì các thông tin trên mạng chẳng giúp ích gì cả".

Chỉ còn vài tuần nữa là đến chị Ayla Heller sinh con gái. Ở tuần thai 38, cảm thấy mọi thứ trôi qua thật bình thường, chị tin rằng hai mẹ con sẽ cán đích một cách khỏe khoắn, an toàn. Nhưng rồi một buổi sáng nọ, chị bỗng nhận ra có điều bất thường khiến chị có cảm giác bất an cho con gái.

Thai nhi cả ngày không máy dù tim thai vẫn đập, mẹ suýt mất con gái nếu không nghe lời bà ngoại - Ảnh 1.

Chị Ayla Heller (Ảnh: Facebook)

Chị kể lại: “Tôi thức dậy và đi làm như bình thường. Sáng sớm hôm đó, tôi đã nhận ra Maddy không đạp nhiều như thường lệ nhưng tôi cho rằng hôm nay là ngày con ít hoạt động mà thôi (điều này đôi khi đã từng xảy ra). Đến trưa, tôi thấy con có điều chỉnh vị trí và khiến tôi nhận ra con không hề đạp. Nhưng ít nhất, tôi cũng cảm nhận được sự chuyển động của con”.

Khá lo lắng, chị đã kể lại cho chồng nghe. “Dalton đặt tay anh ấy lên bụng tôi và trò chuyện với con, chờ con phản ứng. Tôi rất lo lắng nên quyết định đi tắm, uống cốc nước cam lạnh, rồi Dalton lại chọc vào bụng tôi. Chúng tôi vẫn nghe được nhịp tim con nhưng chẳng thấy con cử động gì cả. Chúng tôi bắt đầu lo sợ, tôi cảm nhận con điều chỉnh vị trí, nghe được nhịp tim con. Tôi biết con còn sống nhưng không biết chuyện gì đã xảy ra. Tôi nhắn tin hỏi ý kiến mẹ vì các thông tin trên mạng chẳng giúp ích gì cả”, chị nói tiếp.

Với kinh nghiệm của một người mẹ, bà ngoại bé Maddy chắc chắn rằng có chuyện chẳng lành, lập tức bảo con gái mình phải đến bệnh viện ngay, hoặc ít nhất phải gọi cho nữ hộ sinh. Và chị gọi cho nữ hộ sinh, vẫn nhận được lời khuyên đến bệnh viện ngay lập tức.

Đến bệnh viện, sau khi tiến hành các bước kiểm tra, xét nghiệm, chị Ayla sững sờ khi nghe bác sĩ thông báo tình trạng của con gái: vôi hóa nhau thai. Điều này có nghĩa là Maddy không nhận được đủ lượng oxy, máu mà cô bé cần, dẫn đến việc thai nhi cố gắng bảo vệ năng lượng của mình nên đã ngừng cử động. Chị Ayla phải tiến hành mổ lấy thai ngay lập tức và rất may mắn, cô bé chào đời khỏe mạnh, nặng khoảng 2,8kg.

Thai nhi cả ngày không máy dù tim thai vẫn đập, mẹ suýt mất con gái nếu không nghe lời bà ngoại - Ảnh 2.

Bé gái cuối cùng cũng ra đời khỏe mạnh. (Ảnh: Facebook)

Nguyên nhân vôi hóa nhau thai vẫn chưa được xác định, thường gặp ở các mẹ hút thuốc, cao huyết áp mãn tính, lupus ban đỏ hệ thống hay tiểu đường. Đây là hiện tượng lắng đọng canxi giữa bánh nhau và cơ tử cung, dẫn đến giảm cung cấp máu cho thai nhi.

Trong trường hợp Maddy, tình trạng này cũng khiến lượng đường huyết giảm nên cô bé phải dùng ít glucose IV trong những ngày đầu ra đời.

“Thai nhi luôn máy dù cho không gian trong bụng mẹ chật hay không. Nếu có nghi ngờ, hãy đến bệnh viện ngay. An toàn vẫn hơn là sự đáng tiếc. Bởi vì tôi gần như không làm như vậy, tôi luôn đợi đến buổi sáng đến xem có bất kì chuyện gì thay đổi không. Và nếu tôi vẫn như thế, tôi đã không có con gái bên cạnh rồi. Tôi từng nghe nhiều câu chuyện về thai nhi chết lưu vì những dấu hiệu không được xem trọng”, chị Ayla khẩn thiết kêu gọi mọi người.

Thai nhi cả ngày không máy dù tim thai vẫn đập, mẹ suýt mất con gái nếu không nghe lời bà ngoại - Ảnh 3.

Bé Maddy (Ảnh: Facebook)

Thế nên, nếu bạn cảm thấy thai kì của mình có bất kì điều gì lạ thường, hãy lập tức đến bệnh viện hỏi bác sĩ. Đừng chần chứ hay đợi chờ điều gì cả. Cẩn tắc vô ưu, các mẹ nhé!

(Nguồn: theasianparent)

Chia sẻ
Đọc thêm