Tập yoga sớm, bé sẽ có thể hình cân đối

Lan Anh,
Chia sẻ

Yoga tốt cho mọi lứa tuổi kể cả với trẻ nhỏ. Tập yoga giúp tăng cường và duy trì độ dẻo dai, linh hoạt cho trẻ nhỏ, giúp trẻ có một hình thể cân đối, đảm bảo sự hoàn thiện về thể chất kéo dài suốt đời.

Trẻ nhỏ sống trong môi trường cuộc sống hiện đại cũng bị ảnh hưởng bởi lối sống gấp gáp, căng thẳng. Hơn nữa, chương trình học tập của trẻ ở trường, học thêm, học năng khiếu… đôi khi trở nên quá tải đối với trẻ khiến nhiều em tỏ ra rất mệt mỏi, bị áp lực. Vì vậy Yoga có thể là một liệu pháp cho trẻ. Yoga là một phương pháp hỗ trợ sức khỏe và tâm lý cho trẻ nhỏ.

Tập Yoga giúp tăng cường và duy trì độ dẻo dai, linh hoạt cho trẻ nhỏ, giúp trẻ có một hình thể cân đối, đảm bảo sự hoàn thiện về thể chất kéo dài suốt đời. Tập Yoga giúp trẻ có một tinh thần sảng khoái, phát triển kĩ năng làm việc tập thể, tự kiềm chế.

 

 

Cô Helen Garabedian, tác giả của cuốn sách “Một tí tẹo Yoga: Các tư thế giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon hơn, tiêu hóa tốt hơn và phát triển mạnh hơn” nói: “Tôi có "câu thần chú" nhỏ này và nó vận hành như sau: Trẻ sơ sinh khỏe mạnh - Biến thành trẻ em mạnh khỏe - Biến thành thanh thiếu niên khỏe mạnh - Biến thành người lớn mạnh khoẻ.”.

Yoga phù hợp với mọi lứa tuổi. Lứa tuổi trẻ nhỏ có thể bắt đầu tập yoga là từ  4- 5 tuổi. Tuy nhiên, khó khăn khi cho trẻ tập Yoga là vì ở lứa tuổi của trẻ chúng thường không yêu thích một bộ môn nào đó lâu dài và thường thiếu tập trung khi tập luyện. Đây là đặc điểm mà Yoga cho trẻ nhỏ phải có những động tác khác với các động tác yoga cho người lớn để phù hợp với trẻ.

Nếu như người lớn tập Yoga hướng đến sự tĩnh lặng thì yoga cho trẻ nhỏ hướng đến những niềm vui, gây sự chú ý, tập trung cho các em vì các bài tập Yoga cho trẻ nhỏ nhằm tác động đến các tuyến nội tiết tinh thần.

Yoga cho trẻ em chủ yếu là các hoạt động vui chơi, tập theo các tư thế mang hình con vật, cây cối, núi sông, vạn vật… như thế Lưng chó, thế Lưng mèo, thế cánh bướm, thế con quạ, thế con rùa, thế cánh cung, …Những bài tập này giúp trẻ duy trì sự khoẻ mạnh, dẻo dai ngay từ nhỏ. Những động tác theo tư thế hình con vật hoặc các bài tập hoà vào thiên nhiên vui nhộn sẽ giúp trẻ thư giãn và thích thú với bài tập.

Theo Didi Amrta, chuyên viên dạy yoga cho trẻ em và Thiền định từng dạy tại nhiều trung tâm Yoga trong cả nước như tại G’n Y Club (tầng 5, 76-78 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng, Trung tâm Hy vọng… cho biết: “Đối với trẻ em khi luyện tập Yoga, cần phải tập trung sự chú ý của các em, làm cho các em tự nhận thức được sự cần thiết của Yoga, hướng dẫn cho các em thực hiện một số động tác khó để các em thấy thách thức và hào hứng. Trẻ em cần sự vui nhộn nên cần tạo ra một không khí vui vẻ, sôi nổi.”

Đặc biệt, tập Yoga rất tốt cho trẻ chậm phát triển trí tuệ. Trẻ chậm phát triển trí tuệ tập Yoga khó khăn hơn gấp nhiều lần một đứa trẻ phát triển bình thường nhưng hiệu quả thì có thể thấy rõ. Trẻ chậm phát triển trí tuệ được tập Yoga trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm tuỳ theo mức độ sẽ giúp trẻ cải thiện tình hình sức khoẻ rõ rệt như tăng cân, dẻo dai hơn, có ý thức giữ vệ sinh thân thể…

Trẻ có thể chưa tập được cái động tác một cách chuẩn xác nhưng không nên bắt ép trẻ, phải tạo được cho trẻ thoải mái và niềm vui thích tập luyện thì việc tập Yoga mới có hiệu quả...

 L.A

Chia sẻ
Đọc thêm