“Táo kinh tế” Quang Thắng: Dạy con kĩ năng khi bị lạc, xin đừng dạy “chay”!

Quang Vũ,
Chia sẻ

Tiếp tục góp mặt trong series hướng dẫn cha mẹ và trẻ em khi đi du lịch của chương trình truyền hình “Thời tiết này đi đâu?”, “Táo Kinh tế” Quang Thắng đưa ra “cẩm nang bỏ túi” mà bố mẹ cần nhắc trẻ thuộc, phòng khi trẻ đi lạc.

Xin đừng nói chay, bố mẹ hãy cùng con luyện tập qua các trò chơi tình huống đơn giản để trẻ quen và nhớ các qui tắc an toàn, tự bảo vệ mình.

Đừng sợ, con hãy bình tĩnh: Nếu bị lạc con đừng trốn vì sợ sệt, cũng đừng tự đi tìm bố mẹ. Hãy bình tĩnh nhớ lại những gì bố mẹ đã dạy con.

Hãy đứng yên ở chỗ bị lạc: Nếu đứng yên chỗ bị lạc thì người lớn sẽ dễ dàng tìm thấy con hơn. Con có thể hét thật to tên bố mẹ, như thế bố mẹ mới có thể nghe thấy và tìm con được.

“Táo kinh tế”  Quang Thắng: Dạy con kĩ năng khi bị lạc, xin đừng dạy “chay”! - Ảnh 2.

Cha mẹ nên thường xuyên nhắc trẻ những qui tắc cơ bản phòng khi bị lạc

Dạy con ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà: Việc này với các bé lớn hẳn là không quá khó. Khi bị lạc mà người lớn hỏi thì bé hãy bình tĩnh nhớ số điện thoại thì người lớn mới có thể liên lạc để bố mẹ đón bé sớm được. Nếu bé không ghi nhớ được, bố mẹ hãy trang bị 1 tờ giấy ghi đầy đủ thông tin, họ tên, số điện thoại, địa chỉ nhà để trong balo, khi cần bé có thể đưa cho người lớn để giúp đỡ.

Tìm sự giúp đỡ của người lớn: Dạy con ưu tiên tìm những bà mẹ có con nhỏ và xin giúp đỡ, đây là sự lựa chọn an toàn nhất. Sự lựa chọn thứ hai là dạy con tìm những người mặc đồng phục (tìm những nhân viên nơi bé bị lạc như nhân viên quầy thu ngân, nhân viên bán hàng, bảo vệ hay cảnh sát).

“Táo kinh tế”  Quang Thắng: Dạy con kĩ năng khi bị lạc, xin đừng dạy “chay”! - Ảnh 3.

Trang bị đồ phòng thân: Đối với những bé lớn, nhiều gia đình hiện nay đã trang bị cho con điện thoại và dạy con cách sử dụng. Nếu bé bị lạc thì có thể gọi cho người thân trong gia đình hoặc báo công an.

Đừng nghĩ chỉ khi đi du lịch xa thì cả bố mẹ lẫn trẻ mới cần phòng hờ trường hợp xấu. Chỉ một chút sao nhãng thì ngay cả khi đến những nơi quen thuộc như trung tâm thương mại, siêu thị, rạp chiếu phim, công viên… trẻ vẫn có thể bị lạc vào những ngày đông khách. Vì thế, bố mẹ đừng ngại ngần mà trang bị cho con những kĩ năng ứng phó này nhé.

Là một trong những tập đoàn đầu tư xây dựng, phát triển bất động sản thuộc top đầu tại Việt Nam và trong khu vực, TNR Holdings Việt Nam (đơn vị tài trợ độc quyền chương trình) chú trọng nâng tầm chất lượng cuộc sống cho người Việt bằng những sản phẩm giá trị, hiện đại, sáng tạo và dẫn đầu xu hướng với hàng loạt dự án mang thương hiệu TNR Gold như TNR GoldMark City, TNR GoldSilk Complex, TNR GoldSeason, TNR The GoldView và chuỗi khu đô thị vệ tinh TNR STARS như: TNR STARS Đồng Văn, TNR STARS Tân Trường, TNR STARS Nam Sách… Thông qua chương trình "Thời tiết này đi đâu?" phát sóng định kỳ trên VTV1 và VTV3, TNR Holdings Việt Nam mong muốn chia sẻ những thông điệp du lịch văn minh cũng như những trải nghiệm du lịch theo phương thức hoàn toàn mới cho cộng đồng. Chương trình liên tục cập nhật thông tin và các chỉ dẫn hữu ích cho cả gia đình trên fanpage chính thức https://www.facebook.com/Thoitietnaydidau/


Chia sẻ