Tại sao trẻ đang tập đi lại biếng ăn?

Theo Đẹp,

Nếu con bạn thuộc diện những đứa trẻ biếng ăn hoặc thỉnh thoảng chúng không tỏ ra thích thú với việc ăn uống, thì bạn có lẽ sẽ băn khoăn về những khó khăn trước mắt mà cả bạn và bé sẽ gặp phải.

Trẻ tập đi là một trong những giai đoạn có xu hướng biếng ăn khá phổ biến, mặc dù một vài trẻ nhỏ vẫn có những món ăn ưa thích riêng ngay cả khi chúng lớn hơn. Có một vài nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

Đầu tiên, tốc độ tăng trưởng của chúng giảm mạnh sau thời kỳ tăng cân nhanh trong những năm tháng đầu đời. Sự trao đổi chất cũng chậm lại, do đó chúng không cần nhiều năng lượng như trước đó nữa. Thứ hai, trẻ đang tập đi rất hiếu động và không muốn bị làm phiền khi chúng đang khám phá thế giới xung quanh. Cuối cùng, sau khi trải qua giai đoạn thử nghiệm độc lập, thức ăn đối với chúng sẽ trở thành nơi mà nếu không thích thì chúng sẵn sàng nói không theo cách riêng của chúng.

Cha mẹ nên nhớ rằng, những đứa trẻ phát triển bình thường ở giai đoạn này sẽ có thói quen ăn uống thất thường. Có thể ngày hôm nay chúng ăn rất nhiều, nhưng ngày mai thì không. Rồi chúng sẽ đi qua thời kỳ mà chúng chỉ thích và đòi ăn một món ăn duy nhất. Đôi khi, chúng sẽ từ chối kịch liệt việc ăn tất cả các loại thực phẩm, chủ yếu là rau xanh.
 

Cách đối mặt với hiện tượng này

Một đứa trẻ phát triển khỏe mạnh là một đứa trẻ có những hành vi bình thường. Nhiệm vụ của cha mẹ không phải là ép chúng ăn bằng được. Các bậc phụ huynh nên đưa ra nhiều sự lựa chọn về thức ăn cho trẻ, từ thức ăn lành mạnh đến đồ ăn vặt như bim bim chẳng hạn. Cố ép chúng ăn một cái gì đó là một cách làm phản khoa học và có tác dụng ngược lại. Tốt nhất là cứ để kệ chúng cho tới khi tự chúng thấy thèm ăn hoặc đợi đến bữa ăn vặt.

Cha mẹ cũng nên sáng tạo nhiều phương pháp để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Nếu con bạn thích sữa, sữa chua và hoa quả thì hãy làm thành sinh tố. Rau xanh cũng nên được ngụy trang trong các món ăn như mỳ ống, pho mát..Rất nhiều đứa trẻ thích được cùng tham gia công việc nội trợ với bố mẹ và tự hưởng thụ thành quả mà chúng đã làm ra. Hãy làm món ăn với nhiều loại thực phẩm khác nhau để cân bằng dinh dưỡng.

Nếu bạn quan tâm tới thói quen ăn uống của con mình thì nên hỏi ý kiến của các bác sỹ nhi khoa. Đối với phần lớn trẻ nhỏ thì đây là giai đoạn bình thường cho một sự phát triển, trong tương lai chúng sẽ tự điều chỉnh được. Đồng thời, các bậc phụ huynh tránh tạo không khí nặng nề trong bữa ăn cũng như quát mắng trẻ nhỏ trong giai đoạn này.

Chia sẻ
Đọc thêm