Tại sao những em bé sơ sinh ở Mỹ đều được quấn một chiếc chăn giống hệt nhau?

Em bé nào ở Mỹ khi sinh ra, bất kể là trai hay gái cũng đều được quấn một chiếc chăn trắng có sọc xanh, hồng. Điều này có gì đặc biệt?

Những đứa trẻ sơ sinh ở Mỹ khi mới sinh ra đều được cuốn trong những chiếc chăn màu trắng và có sọc xanh, hồng. Người dân nơi đây chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với những hình ảnh này, thế nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc của chiếc chăn này ở đâu ra?

Hóa ra, tất cả những chiếc chăn này có tên gọi là Kuddle-Up và được sản xuất ở công ty Medline có trụ sở tại Mundelein, Illinois (Mỹ). Công ty được thành lập vào năm 1910 bởi A.L. Mills, trước đó ông chuyên làm tạp dề cho những người bán thịt. Công việc đó đã dẫn ông đến việc may ủng cho các bác sĩ trong bệnh viện, Mills là người đầu tiên chuyển những chiếc ủng từ màu trắng phản chiếu ánh sáng sang màu xanh ngọc bích hấp thụ ánh sáng như hiện nay. Tương tự như vậy đối với áo choàng bệnh viện: ông cũng sáng tạo cho chúng có hoa văn thay vì màu sẫm như cũ.

s-l640

Những chiếc khăn Kuddle - Up được các viện phụ sản trên khắp Bắc Mỹ tin dùng.

Vào những năm 50, chăn quấn trẻ sơ sinh thường được làm từ vải đũi và có màu be. Bản thân ông A.L. Mills muốn có một cái gì đó khác biệt đi. "Ông ấy đã hỏi những phụ nữ trong văn phòng rằng họ sẽ làm gì để có sự phá cách hơn", Jim Abrams - giám đốc điều hành hiện tại của Medline kể lại. Mills đã thử sáng tạo những chiếc chăn với nhiều màu và chất liệu khác nhau, cuối cùng ông dừng lại với phiên bản sọc xanh, hồng đan xen. Từ đó trở đi trong vòng 60 năm, công ty này đã bán được 1,5 triệu chiếc chăn mỗi năm.

5cd5a5742500005600a24e58

baby-wrapped-in-pink-and-blue-hopital-blanket

ThinkstockPhotos-101704834

Em bé nào ở Mỹ sinh ra cũng được quấn chiếc chăn này.

"Chỉ với kiểu chăn này, chúng tôi bán được 1,5 triệu chiếc/năm. Đây hoàn toàn là kiểu chăn số một của chúng tôi", Jim Robertson, chủ tịch bộ phận dệt của Medline chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với NPR. Ông cũng cho biết thêm chiếc chăn là một mặt hàng chủ lực của Medline từ những năm 1950, và Jim ước tính công ty đã sản xuất 25 triệu chiếc chăn kể từ những năm 1980 cho đến bây giờ.

051313lunchinformed_960x540

US_swaddle-a-baby_video-still_4x3

Những chiếc chăn này được làm từ vải flannel và cotton, trang web của Medline có mô tả chúng rất "bông, mềm mại và ấm áp". Chăn Kuddle-Up được các bệnh viện sản trên khắp Bắc Mỹ tin tưởng và sử dụng. Bên cạnh những chiếc chăn sọc đã quá phổ biến, Medline còn cho ra mắt nhiều phiên bản đáng yêu khác như in hình động vật, in dấu chân em bé... và các phiên bản màu trơn đơn giản trắng, hồng và xanh. Thế nhưng phiên bản sọc vẫn bán chạy nhất, bởi theo ông Jim Robertson, chúng có giá thành rẻ hơn những chiếc chăn phiên bản đặc biệt.

Capture

Một số phiên bản chăn khác của hãng.

Những chiếc chăn này phổ biến đến nỗi nhiều gia đình ở Mỹ có ông bà, bố mẹ và con cái khi sinh ra đều được quấn trong chiếc chăn này. Và chỉ cần lướt qua một vòng Instagram hay Facebook bạn cũng sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những em sơ sinh đang ngủ ngon lành trong chiếc chăn "quốc dân" Kuddle-Up.

Nguồn: Huffington Post, QZ

Chia sẻ
Đọc thêm