Sức mạnh của HMO – Lý do khiến sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế cho sự phát triển của trẻ

Trong những năm tháng đầu đời, hệ miễn dịch còn non nớt, nên trẻ dễ mắc bệnh, từ đó ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ. Oligoschaccarides trong sữa mẹ (còn gọi tắt là HMO) là cấu trúc duy nhất được tìm thấy trong sữa mẹ, hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ

Sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng vàng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến nghị nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó cho trẻ ăn thức ăn bổ sung có đầy đủ dinh dưỡng cùng với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ tới 2 năm hoặc lâu hơn.

GS.TS Nguyễn Gia Khánh (Chủ tịch Hội Nhi Khoa Việt Nam), chia sẻ: “Sữa mẹ là thức ăn rất quan trọng cho trẻ nhỏ, không chỉ cung cấp đủ năng lượng và các dưỡng chất quan trọng, sữa mẹ còn thúc đẩy sự phát triển của hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch ở trẻ, hạn chế việc dùng thuốc cho trẻ.

Trong 6 tháng đầu đời của trẻ, chúng tôi luôn khuyến khích các bà mẹ cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tạo một nền tảng dinh dưỡng và miễn dịch tốt cho trẻ”.

Sức mạnh của HMO – Lý do khiến sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế cho sự phát triển của trẻ - Ảnh 1.

Nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ

Nhưng bạn có biết nguồn dưỡng chất đặc biệt nào trong sữa mẹ là điều kiện quyết định, giúp thúc đẩy hệ miễn dịch còn non nớt của trẻ?

Hiểu rõ ý nghĩa của HMO với quá trình phát triển của trẻ nhỏ, Viện Nghiên cứu Nestlé (Nestlé Research Center - NRC) đã tiên phong nghiên cứu về HMO với hơn 30 năm kinh nghiệm.

Theo Nestlé cho biết: HMO – Vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng vào những năm đầu đời của trẻ

HMO là một thành phần đặc biệt trong sữa mẹ, chiếm đến 15% lượng chất khô, và là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ. Bản chất của HMO là các Oligosaccharides, có cấu trúc đặc biệt, độc đáo, chỉ tìm thấy trong sữa mẹ.

Loại chất này tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh nhờ 4 lớp bảo vệ:

Sức mạnh của HMO – Lý do khiến sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thay thế cho sự phát triển của trẻ - Ảnh 2.

HMO tạo nên 4 lớp bảo vệ, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh

Theo Ncbi (trực thuộc Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, đồng thời là một cơ quan của Các viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ), HMO là một thành phần chính trong sữa mẹ, thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ sơ sinh.

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh HMO giúp giảm 55% nhiễm trùng đường hô hấp, 70% nguy cơ viêm phế quản, 53% sử dụng kháng sinh và 56% sử dụng thuốc hạ sốt.

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn về những lợi ích của HMO dành cho trẻ.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi – Trường ĐH Y Dược TP.HCM giải thích về HMO và lợi ích của HMO.


Chia sẻ
Đọc thêm