Tư vấn dinh dưỡng cho con:

Sữa và vấn đề phát triển chiều cao của bé

BS. Lê Thị Hải,

(aFamily.vn) - Theo bác sĩ Hải, phát triển chiều cao của bé phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không phải cứ uống sữa là trẻ sẽ cao lớn như mong ước của cha mẹ.

Xin kính chào bác sĩ! Em tên Oanh, con em được 18 tháng, bé được 12kg như vậy có bị suy dinh dưỡng không. Uống sữa tươi có tốt cho phát triển chiều cao của bé hay không, và cho em hỏi sữa tươi nào tốt nhất cho trẻ.

Bác sĩ cho em hỏi cho bé uống cốm bé ăn ngủ ngon có được không? Hiện tại em đang ở Tỉnh Đồng Tháp. Bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn bác sĩ. (Oanh –hyoanh…@gmail.com)

Sữa và vấn đề phát triển chiều cao của bé 1


Trả lời:

Con em phát triển như vậy là hoàn toàn bình thường, cân nặng còn vượt chuẩn 1kg nếu là bé trai, còn bé gái thì vượt chuẩn 1,8kg, nên không thể suy dinh dưỡng được.

Trẻ từ 1 tuổi là uống được sữa tươi, nhưng không nên sử dụng sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa tươi đóng hộp và em nên lựa chọn như với sữa bột công thức. Tức là lựa chọn loại sữa nào mà bé tỏ ra thích thú và đảm bảo nguyên tắc “sữa giúp bé tăng trưởng tốt cả chiều cao và cân nặng, không gây rối loạn tiêu hóa (bao gồm cả nôn, trớ, táo bón và tiêu chảy).

Tuy nhiên, không phải cứ uống sữa là phát triển chiều cao của bé. Chiều cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống: giấc ngủ, khói bụi, không khí (trẻ phải ngủ đủ 8h/ngày, không được thức khuya quá 9h, môi trường sống không có khói bụi, khói thuốc lá... đầy đủ ánh sáng), chế độ luyên tập thể lực khi trẻ đã lớn.

Như vậy chế độ dinh dưỡng chỉ đóng góp 30%, những vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển chiều cao là vitamin D, A, canxi, sắt, kẽm, iốt, vitamin C…

Vì vậy ngoài việc uống sữa em cần cho con ăn đủ thịt, cá, tôm, rau xanh, quả chín và tạo cho con một môi trường sống trong lành, ngủ đủ giấc, chú ý cho bé năng vận động ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Sau này nên tăng cường tập các môn: chạy, đạp xe, bơi lội… sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển chiều cao của bé.

Nếu cháu  ăn ngủ tốt, tăng cân nặng và chiều cao đúng theo chuẩn thì không cần phải bổ sung gì cả, vì tất cả các vi chất dinh dưỡng đều có trong thực phẩm rồi.Chế độ dinh dưỡng giúp bé tăng chiều cao tốt nhất.
Sữa và vấn đề phát triển chiều cao của bé 2
Chia sẻ
Đọc thêm