Sữa nào phù hợp cho bé của bạn?

Các mẹ có thể tham khảo một số đặc điểm của trẻ dưới đây để có kiến thức trong việc lựa chọn sữa cho con:

Từ 0 cho đến 4 hoặc 5 tháng tuổi bé chỉ uống sữa. Nếu mẹ đủ sữa cho nhu cầu của bé thì là tốt nhất, nếu không thì cho bé dùng sữa bột. Đối với những loại sữa dành cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi rất đa dạng. Vấn đề nằm ở chỗ các mẹ lựa chọn loại nào và có phù hợp cho bé hay không?

Phải nói rằng cho dù cố gắng đến đâu thì các nhà sản xuất sữa vẫn chưa thể làm ra loại sữa hoàn hảo như sữa mẹ trên mọi phương diện. Nhưng do rất nhiều điều kiện khách quan mà các mẹ vẫn phải sử dụng sữa ngoài (sữa sơ sinh hoặc sữa bột trẻ em) để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bé.

Ở các nước tiên tiến, công thức của sữa sơ sinh (First milk, Infant formula, newborn) được ban hành theo nghị định để đảm bảo sữa đảm bảo phù hợp với hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh. Sữa bò được chuyển đổi công thức sao cho gần giống với sữa mẹ. Sữa này chứa protein ít hơn 2 lần so với sữa bò, cộng với các axit béo thiết yếu có nguồn gốc từ thực vật quan trọng cho sự phát triển não bộ. Những loại khoáng chất như: carbohydrate, lactose, sắt... được biết đến với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch kết hợp với các loại vitamin C và D. Các quy định nghiêm ngặt này nhằm đảm bảo rằng sữa cho trẻ sơ sinh có thể thay thế cho sữa mẹ trên một vài phương diện nào đó.


Cần lưu tâm những gì khi lựa chọn sữa?
 
Nói chung không có một công thức hay một quy luật chung nào cho việc lựa chọn sữa cho trẻ sơ sinh và không có loại sữa sơ sinh nào hoàn toàn chuẩn cho tất cả. Nó tuỳ thuộc vào đặc điểm riêng của từng trẻ. Bạn cũng không nên quá coi trọng vào thương hiệu của một số loại sữa mà bỏ qua tìm hiểu xem loại sữa nào thì tốt cho sức khoẻ của con bạn. Các mẹ có thể tham khảo một số đặc điểm của trẻ dưới đây để có kiến thức trong việc lựa chọn sữa cho con:

- Trẻ bị dị ứng hoặc có nguy cơ cao về dị ứng: Trường hợp này bạn có thể tham khảo bác sĩ nhi khoa để được tư vấn dùng loại sữa ít gây dị ứng, sữa thuỷ phân protein (hydrolyzed formula). Hãy đặc biệt lưu tâm và không cho con dùng các loại sữa khác (sữa đậu nành, dê, lừa, ngựa...) là những loại có dị ứng chéo đối với các protein trong sữa bò.

- Trẻ bị bệnh đường ruột hoặc tiêu hoá có vấn đề: Bạn nên chọn sản phẩm sữa cao cấp hơn một chút với các công thức làm giàu các prebiotics hoặc chế phẩm sinh học thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột của em bé. Thường các loại sữa này thường có thành phần tinh bột ngô và khoai tây, đặc biệt là cho thêm kem.

- Trẻ có vấn đề về trào ngược: Bạn nên chọn loại sữa AR (Antireflux) có nguồn gốc tinh bột khoai tây hoặc bột ngô phong phú hoặc bổ sung thêm chất gôm thiên nhiên có đặc tính làm đặc sữa giúp giảm nôn trớ và nuôi dưỡng các vi khuẩn có ích trong ruột, làm tăng thể tích và độ dẻo của phân, ngăn ngừa táo bón và các cơn đau co thắt.

Hãy tìm đến nhờ sự tư vấn của bác sĩ nhi khoa để lựa chọn sản phẩm sữa phù hợp nhất với con bạn trong trường hợp trẻ không dung nạp hoặc có dấu hiệu dị ứng đối với protein của sữa bò.

Chia sẻ
Đọc thêm