Sữa mẹ mà không trữ như thế này thì thôi vứt đi đừng cất nữa

Newben,
Chia sẻ

Một khi đã được vắt, hút ra ngoài, sữa mẹ phải được bảo quản và sử dụng đúng cách, nếu không thì nó cũng chỉ như nước lã.

Bất kì bà mẹ nào nuôi con bằng sữa mẹ cũng phải thừa nhận rằng, họ yêu nhất mỗi lúc cho con bú, được vuốt mái tóc loe hoe, làn da mịn màng của con hay ánh mắt con ngây thơ nhìn mẹ, và cả cái miệng chùn chụt thưởng thức dòng sữa ngọt ngào của mẹ. Nhiều mẹ sữa thừa nhận, họ gần như bật khóc vào lần đầu tiên cho con bú vì quá xúc động với những cảm xúc khó tả.

Sua me 1
Nhiều mẹ sữa thừa nhận, họ gần như bật khóc vào lần đầu tiên cho con bú vì quá xúc động với những cảm xúc khó tả. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các bà mẹ không thể cho con bú trực tiếp và phải vắt, hút, trữ đông cho con dùng dần. Tuy nhiên, một khi đã được vắt, hút ra ngoài, sữa mẹ phải được bảo quản và sử dụng đúng cách. Nếu không thì nó cũng chỉ như nước lã, chẳng mang đến dinh dưỡng cho bé nữa. Bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau đây khi vắt, hút và bảo quản sữa cho bé yêu:

Chuẩn bị để vắt, hút sữa

- Luôn rửa sạch tay trước khi vắt, hút sữa mẹ.
- Sữa mẹ luôn phải trữ trong chai sạch hoặc được khử trùng, đóng chặt nắp, hoặc đựng trong túi trữ sữa mẹ chuyên dụng. Lưu ý rằng không tái sử dụng túi trữ sữa mẹ để tránh bị nhiễm khuẩn. 
- Ghi chú rõ ràng ngày, giờ sữa được hút, vắt ra và ghi thêm tên con bạn lên túi nếu cần.
- Không được pha thêm sữa mới với sữa cũ. Nếu bé không bú hết, mẹ có thể để trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau 1 giờ, nhất quyết phải đổ đi phần sữa thừa trong bình.
- Làm sạch, tiệt trùng dụng cụ hút, vắt sữa mẹ sau mỗi lần sử dụng.

Sua me 2

Sua me 3
Sữa mẹ luôn phải trữ trong chai sạch hoặc được khử trùng, đóng chặt nắp, hoặc đựng trong túi trữ sữa mẹ chuyên dụng. (Ảnh: Internet)

Rã đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ không như những thực phẩm khác, muốn rã đông như thế nào cũng được. Để rã đông sữa mẹ, bạn nên chuyển túi/bình sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát. Túi sữa này nên được dùng trong vòng 24 giờ kể từ khi đưa xuống ngăn mát. Và một khi đã rã đông, mẹ không được cấp đông lại túi sữa đó nữa. Hoặc bạn cũng có thể ngâm túi sữa vào nước mát, nước ấm. Tuyệt đối không được ngâm vào nước nóng. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý rằng không bao giờ được rã đông sữa mẹ bằng lò vi sóng bởi sẽ làm hỏng sữa và chất dinh dưỡng trong sữa cũng chẳng còn nữa. 

Quy định trữ sữa mẹ

- Ở nhiệt độ phòng (khoảng 25 độ C), sữa mẹ có thể để được từ 6 đến 8 tiếng.
- Túi trữ lạnh, (nhiệt độ từ -15 đến 4 độ C), sữa mẹ có thể để được 24 tiếng.
- Ngăn mát tủ lạnh (khoảng 4 độ C), sữa mẹ có thể để được 5 ngày.
- Trong ngăn đá tủ lạnh/tủ đông: Nên trữ ở phía vách trong của tủ, nơi nhiệt độ ổn định. Lưu ý rằng sữa mẹ khi trữ trong thời gian quy định này sẽ an toàn để sử dụng như vài chất béo trong sữa có thể sẽ suy giảm.
  • Ngăn đá tủ lạnh một cửa (khoảng -15 độ C): 2 tuần
  • Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (-18 độ C): 3 đến 6 tháng
  • Tủ đông chuyên dụng (-20 độ C): 6 đến 12 tháng)

(Nguồn: superhealthykids, CDC)
Chia sẻ