Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ

Mặc dù vẫn ngày đêm than thở, tìm mọi phương pháp để thu nhỏ lỗ chân lông nhưng thực tế có những điều cơ bản không phải ai cũng nắm được.

Lỗ chân lông to luôn là vấn đề khiến các chị em đau đầu. Chính vì vậy mà bên cạnh việc tìm hiểu các bước chăm sóc và các sản phẩm phù hợp với làn da thì làm thể nào để thu nhỏ lỗ chân lông để tạo cảm giác làn da luôn mịn màng căng mướt chính là điều tiếp theo được các nàng quan tâm hơn cả. 

Mỗi chúng ta đều có vô số các lỗ chân lông trên làn da. Điều khác biệt giữa mỗi người chỉ nằm ở kích thước của chúng. Lỗ chân lông hay nang lông là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể. Nhờ có chúng mà làn da của chúng ta giữ được độ ẩm. Mặc dù vẫn ngày đêm than thở, tìm mọi phương pháp để thu nhỏ lỗ chân lông nhưng thực tế có những điều cơ bản không phải ai cũng nắm được.

Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 1.

1. Không thể thu nhỏ được lỗ chân lông

Đây là một sự thật "đau lòng" dành cho những bạn đang lo lắng về vấn đề lỗ chân lông bị to. Sự thật là vậy, lỗ chân lông chỉ có một kích cỡ, bạn không thể tác động để nó thu hẹp lại như nhiều người vẫn tưởng. Nếu không làm sạch da mặt, lỗ chân lông sẽ bị bít tắc gây nên hiện tượng căng cứng lỗ chân lông, khi đó nó sẽ tự động to ra bởi bịu bẩn đang bám trụ. Vậy nên bước làm sạch da mặt luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng để giải phóng lỗ chân lông, tránh hiện tượng tắc nghẽn dễ gây nên mụn.

Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 2.

2. Lỗ chân lông to hay nhỏ là do bẩm sinh/ loại da

Kích thước lỗ chân lông to hay nhỏ là do di truyền, tức là gia định bạn sẽ có gen nếu may mắn bạn sẽ được thừa hưởng làn da căng mịn với lỗ chân lông nhỏ xinh.

Loại da của bạn cũng quyết định kích thước lỗ chân lông. Da dầu luôn tiết nhiều bã nhờn nên lông chân lông cũng sẽ to do phải hoạt động thường xuyên để vận chuyển dầu lên bề mặt da. Trong khi da khô và da thường thì tiết dầu ít nên lỗ chân lông không phải hoạt động quá nhiều dẫn đến viêcj bị to. Da nhạy cảm cũng có lỗ chân lông khá to, vì da nhạy cảm dễ bị kích ứng nổi mụn, viên đỏ, lỗ chân lông thường xuyên bị tách động nên nó cũng to hơn bình thường.

Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 3.

3. Lỗ chân lông không thể "mở" hay "đóng" được

Trên lý thuyết thì hình như lỗ chân lông có thể mở ra hoặc đóng lại, ứng với phương pháp xông hơi để lỗ chân lông mở ra sau đó làm sạch để loại bỏ mọi bụi bẩn, cuối cùng là cùng đá lạnh lăn lên mặt để se khít lỗ chân lông. Nhưng trên thực tế, lông chân lông lại không hề mở hay đóng như chúng ta vẫn tưởng. 

Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 4.

Giải thích cho phương pháp xông mặt và chờm đá lạnh là hơi nước nóng hay nhiệt độ cao sẽ nới lỏng liên kết của bã nhờn trên da, vì vậy mà da dễ làm sạch, bã nhờn bụi bẩn nhanh được làm sạch hơn khi đó lỗ chân lông thoáng mát, có cảm giác sạch và được thu nhỏ lại.

4. Tia UV có thể khiến lỗ chân lông to hơn

Điều này không phải ai cũng biết. Tác hại của tia UV với da thì hầu như ai cũng nắm được nhưng tia UV còn có khả năng khiến lỗ chân lông to hơn bình thường nếu da tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Cụ thể là tia UV sẽ làm sụt giảm lương collagen có sẵn trong tế bào da, khiến độ đàn hồi của da cũng giảm sút đáng kể, khi đó da bị kích ứng hay hư tổn, chảy xệ không thể phục hồi lại nguyên trạng như cũ, lỗ chân lông cũng vì thế mà càng ngày càng to hơn. Chính vì vậy mà, đừng bao giờ ra ngoài mà không bôi kem chống nắng bảo vệ da.

Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 5.

5. Càng nhiều tuổi lỗ chân lông càng to ra

Đây là một sự thật hiển nhiên, bởi càng nhiều tuổi da càng giảm lượng collagen trong tế bào, khả năng tái tạo cũng như sản sinh eslatin và collagen tự nhiên cũng không còn được như trước. Khi tính đàn hồi của da bị giảm sút thì da cũng sẽ không còn săn chắc, da bị chảy sệ tức là từng lỗ chân lông và từng tế bào bắt đầu bị tơi lỏng và dần lớn hơn. Khi đó các tác động bên ngoài khó lòng có thể cứu vãn được, bạn sẽ cần đến các phương pháp tác động chuyên sâu mới có thể khắc phục vấn đề này.

Sự thật về lỗ chân lông trên da mặt khiến bạn phải bất ngờ - Ảnh 6.


Chia sẻ
Đọc thêm