Sự thật về căn bệnh khiến trẻ bỗng dưng nứt hộp sọ từ trước ra sau

Ngọc Anh, Theo Trí Thức Trẻ

Theo những lời đồn truyền miệng, trẻ bỗng dưng bỏ bú, li bì, không ăn và sờ đầu thấy lõm thóp được bố mẹ các bé gọi là mở khóa đầu.

Xôn xao chuyện bé sơ sinh bị mở khóa đầu

Anh Nguyễn Văn Ngọc, trú tại Cẩm Phả, Quảng Ninh tự hào vì đã hai lần chữa mở khóa đầu cho con thành công bằng cách đắp ngải nướng nóng lên đầu của bé. Nhờ thế mà anh nghĩ mình đã cứu được con mình khỏi hai lần mở khóa đầu.

Anh Ngọc kể khi sinh ra được 1 ngày, con trai anh không bú, bé ngủ suốt. Vợ anh sốt ruột hỏi những người xung quanh tại sao con ít bú thì được một người phụ nữ khác chạy sang sờ đầu và hét lên "mở khóa đầu rồi". Anh Ngọc quê Nam Định ra Quảng Ninh làm công nhân. Nghe từ mở khóa đầu cả hai vợ chồng anh đều lạ lẫm và lo lắng.

Sự thật về căn bệnh khiến trẻ bỗng dưng nứt hộp sọ từ trước ra sau - Ảnh 1.

Nghe những người tại phòng bệnh nói đó là bệnh lý đầu con nứt ra dọc hộp sọ từ trước về sau nếu không biết bé mở khóa đầu mà chữa kịp thời thì hộp sọ nứt đến gáy là trẻ sẽ tử vong. Anh Ngọc tức tốc đưa bé về một nhà thày lang nổi tiếng chữa mở khóa đầu ở thành phố Cẩm Phả nhờ ông đốt ngải cứu con. Nhờ đó, bé khoẻ mạnh.

Đến lần thứ hai khi bé được 2 tháng, bé cũng bỏ bú, sốt, li bì và anh Ngọc sờ đầu con thấy "vết nứt" như ngón tay út nên nghĩ bé lại mở khóa đầu và anh đã tự mình đốt ngải khô và đắp cho bé để trị nứt khóa đầu.

Qua hai lần đó, anh Ngọc kể mình cũng được rất nhiều bạn bè cùng làm công nhân nói về việc trẻ sơ sinh khu vực Quảng Ninh và Bắc Giang bị mở khóa đầu. Sau đó sợ con mở khóa đầu lần nữa, anh Ngọc vội vàng cho con về quê đến khi bé được 1 tuổi mới ra ngoài này sống với anh tiếp.

Chị Bùi Thị Hường, trú tại Mông Dương, Quảng Ninh có ba con bị mở khóa đầu cả ba và cả ba bé đều được 1 thầy lang gần nhà đốt ngải để chữa mở khóa đầu.

Sự thật về căn bệnh khiến trẻ bỗng dưng nứt hộp sọ từ trước ra sau - Ảnh 2.

Nhiều người thấy đầu trẻ nứt ra và nghĩ đó là mở khóa đầu

Chị Hường cũng không rõ vì sao bị mở khóa đầu nhưng chị cho biết nếu thấy bé bỏ bú, li bì là mọi người trong nhà xúm xít vào sờ lên đầu bé thấy rõ hộp sọ của bé bị nứt ra nên gọi người về nhà chữa. Để chữa mở khóa đầu phải chữa mẹo chứ không phải đưa đến bệnh viện.

Theo đó, lá ngải phải phơi khô và đốt lên, hơ vào các huyệt trên cơ thể em bé, từ đó tác động vào dây thần kinh làm đứa trẻ tỉnh dậy và hộp sọ dần khép lại.

Chỉ là cách nghĩ của dân gian

Trên thực tế, căn bệnh "mở khóa đầu" đã từng khiến dư luận xôn xao tại một số tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang... Khi thấy trẻ có hiện tượng ngủ li bì, trên đầu xuất hiện rãnh, nhiều người dân lại tìm đến thầy lang để đốt ngải.

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhi V.M.H. 6 tháng tuổi rơi vào nguy kịch do gia đình mời thầy lang về chữa bệnh "mở khóa đầu".

Theo gia đình của bé thấy con bỏ bú, li bì và sờ lên thóp đầu thấy có đường khớp mở rộng... giống hộp sọ bị nứt ra. Nghi ngờ bé bị "mở khóa đầu" và mời thầy lang về đốt ngải, đắp thóp cho bé.

Đến khi tình trạng bệnh nặng hơn, gia đình mới cho bé nhập viện điều trị. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng sốt cao 39°C, lơ mơ, thóp phồng, có dấu hiệu cổ cứng.

Sự thật về căn bệnh khiến trẻ bỗng dưng nứt hộp sọ từ trước ra sau - Ảnh 3.

Một trẻ cấp cứu vì viêm não sau khi mở khóa đầu

Qua khám sàng lọc và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé V.M.H bị sốc nhiễm khuẩn; viêm não - màng não. Hiện bé đang được thở máy, dùng kháng sinh, thuốc vận mạch, an thần, hạ sốt. Bệnh nhi được tiên lượng nặng, thời gian điều trị kéo dài.

Nói về căn bệnh mở khóa đầu chỉ xuất hiện ở khu vực Quảng Ninh và Bắc Giang, ông Nguyễn Quốc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh cho biết nghe tới mở khóa đầu trong dân gian nói nhiều còn các bác sĩ tại đây chưa gặp ca bệnh nào có những triệu chứng "nứt đầu" như mô tả của bố mẹ các bé.

Bác sĩ Hùng cho biết đó chỉ là cách gọi của dân gian, trong Tây y không có căn bệnh nào được gọi là "mở khóa đầu" và cũng rất khó để hộp sọ của bé có thể mở ra được như người dân nghĩ.

Hiện tượng trẻ có những rãnh sâu trên hộp sọ, đó là hiện tượng xảy ra ở trẻ khi xương sọ chưa phát triển hoàn thiện. Nói cách khác, đó là các đường khớp của xương sọ tạo thành rãnh, ở nhiều trẻ nhỏ, rãnh này chưa mất đi nên cha mẹ bé ngộ nhận đó là hiện tượng "nứt" hộp sọ.

Còn khi trẻ có các biểu hiện như trẻ bỏ bú, ngủ triền miên không phải là một căn bệnh mà dấu hiệu của các bệnh lý khác nhau như viêm phổi, viêm màng não, chấn thương sọ não, xuất huyết não... dẫn đến trẻ có biểu hiện rối loạn về tri giác.

Cha mẹ bé không đưa con đi thăm khám mà chỉ đốt ngải, đắp thuốc sẽ nguy hiểm, bởi trẻ sơ sinh còn rất non nớt. Việc đắp lá có thể khiến da trẻ bị dị ứng, viêm nhiễm... thậm chí, trẻ có thể bị xuất huyết não, giãn thành mạch.

Chia sẻ
Đọc thêm