Sự khác nhau rõ rệt khi bạn mang thai con đầu và con thứ

Hãy tham khảo bài viết sau nếu bạn đang có ý định mang thai lần hai nhé! Có rất nhiều sự khác biệt đấy.

Bạn không thể đợi được thêm nữa và muốn con mình có em để chơi cùng. Không chỉ có mình bạn có suy nghĩ muốn thêm em cho con như vậy. Theo một nghiên cứu của Viện Guttmacher, New York, 1/3 phụ nữ Mỹ mang thai khi trong vòng 18 tháng sau khi sinh con đầu lòng.
 
Nhưng việc bạn đã mang thai một lần rồi không có nghĩa là bạn biết rõ những gì sẽ xảy ra ở lần mang thai thứ hai. Theo bà Shari Brasner, giáo sư lâm sàng trợ lý về phụ khoa, sản khoa của trường Đại học Y Mount Sinai, lần mang thai thứ hai sẽ có chút khác biệt so với lần đầu.
 
Và sau đây là một vài khác biệt bạn có thể trải qua ở lần mang thai thứ hai:
 
Bạn có thể phải đối phó với các vấn đề dinh dưỡng


Mối quan tâm lớn nhất trong suốt quá trình mang thai bé thứ hai là bạn có thể thiếu sắt. Mang thai nói chung gây áp lực rất lớn đến hàm lượng sắt trong máu bạn, và có rất nhiều phụ nữ bước vào lần mang thai thứ nhất mà thiếu sắt. Điều này kết hợp với việc cơ thể bạn vốn đã yếu do việc sinh con lần một để lại và vẫn chưa có đủ thời gian phục hồi có thể là lý do bạn thiếu dinh dưỡng nhiều hơn khi mang thai lần hai. Nhưng rất may là, hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm được các loại thuốc bổ sung sắt trên thị trường.
 
Bạn có thể dễ bị các biến chứng


Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch và phòng khám Mayo (Mỹ) đều đưa ra lời khuyên rằng bạn nên đợi ít nhất 18 tháng trước khi mang bầu lần hai. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sinh non, con thiếu cân, hay chậm lớn là ba nguy cơ dễ xảy ra nếu bạn mang thai liền nhau. Bởi vì cơ thể bạn chưa có đủ thời gian để phục hồi về thể chất cũng như dinh dưỡng sau lần mang thai đầu.

Bạn có thể trải qua một số triệu chứng mang thai sớm hơn


Những triệu chứng gây khó chịu khi mang thai như đau lưng, giãn tĩnh mạch hay bệnh trĩ thường xảy ra ở quý 3 của thai kì, nhưng với lần mang thai thứ hai thì những triệu chứng này ó thể xuất hiện sớm hơn, và có thể còn nghiêm trọng hơn. Về cơ bản, lần mang thai đầu đã làm suy giảm cấu trúc cơ xương cũng như thành mạch của người mẹ, điều này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra của các triệu chứng trên. Tuy nhiên, tin tốt là bạn sẽ không phải trải qua những cơn ốm nghén hay thèm ăn giống như lần mang thai đầu nữa.

Bạn cảm thấy cơ thể nặng nề hơn

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy họ béo lên nhanh hơn khi mang thai lần hai, nhưng đó chỉ là cảm nhận chủ quan thôi, vì cơ thể sẽ biến đổi theo đúng quá trình như lần đầu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bản thân bạn đã béo lên từ lần sinh đầu rồi, nên không có gì kì lạ nếu bạn cảm thấy cơ thể nặng nề hơn ở lần mang thai này.
 
Bạn dễ cảm thấy mệt mỏi


Trong khi đợi chờ em bé thứ hai, bạn có thể cảm thấy mình lúc nào cũng cạn kiệt năng lượng, nhưng thường thì không phải xuất phát từ lý do sức khỏe. Thông thường, cảm giác mệt mỏi, chán nản là do bạn phải đối đầu với những việc mà lần mang thai trước bạn không phải trải qua - đó là phải chăm sóc một đứa bé đang ở tuổi nghịch ngợm nhất.
 
Nhưng sau tất cả, bạn vẫn nên cảm thấy thoải mái hơn vì bạn đã có rất nhiều kinh nghiệm từ lần đầu rồi.
(Nguồn: womenshealthmag)
Chia sẻ
Đọc thêm