Sự khác biệt giữa mầm non và cấp 1, cha mẹ cần biết để trang bị cho con tránh cú sốc tâm lý

Tào Nga, Theo Helino
Chia sẻ

Con bước vào lớp 1 đều gặp những hụt hẫng và khó khăn nhất định, phần nhiều do sự khác biệt về môi trường và yêu cầu học tập so với mầm non.

Mầm non và cấp 1 có sự khác biệt rất lớn. Nếu như ở hệ mầm non các con đi học như đi chơi, cô giáo như mẹ hiền thì sang đến cấp 1 sẽ tập trung vào học tập, thái độ nghiêm túc, tuân thủ giờ giấc...

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương cho biết: "Nếu cha mẹ bỏ qua vấn đề này mà suy nghĩ con đương nhiên phải vượt qua thì rất thiệt thòi cho các bé. Trẻ vào lớp 1 không nhiều thì ít đều gặp những khó khăn nhất định. Có cháu vượt nhanh, có cháu không vượt qua được thì tìm cách phá đám, nghịch ngợm, học kém.

Khi bé chán học, bố mẹ càng lo lắng, sốt ruột, thúc ép, thuê gia sư về rèn, tăng thời gian cho con học ở nhà, tìm chỗ cho con học thêm… Khi trẻ ở lớp đã mệt mỏi, về nhà cần được vui chơi, chia sẻ để cân bằng thì lại bị nhồi nhét, thúc ép thêm khiến các bé đã chán càng thêm nản.

Như vậy, việc chúng ta cần quan tâm là làm sao để trẻ có thể tiếp nhận sự đổi thay này một cách dễ dàng mà không gặp phải những vấn đề về tâm lý".

Vì vậy, phụ huynh hãy dựa vào bảng so sánh những điểm khác biệt lớn giữa mầm non và tiểu học dưới đây để chuẩn bị hành trang Cùng con vào lớp 1, giúp con thích nghi nhanh, tìm được niềm vui khi đến trường.

mamnon-01

lop1-15644588425152123677844

Chia sẻ
Đọc thêm