So sánh thời gian biểu trước và sau khi có con mới thấy các mẹ sau sinh quay cuồng đến chóng mặt, không 1 phút dành cho bản thân

Trong vòng 6 tháng đầu sau sinh, tất cả mọi sinh hoạt của người mẹ đều xoay quanh và phụ thuộc hoàn toàn vào em bé.

Trong trí tưởng tượng của nhiều người, làm mẹ là một công việc thật nhẹ nhàng, khi cả ngày chỉ quanh quẩn bên con với vài việc lặt vặt như cho con ăn, vỗ ợ hơi, thay bỉm, tắm cho con, rồi cho con đi ngủ. Và đó cũng là suy nghĩ của chị Caitlin Hudon, một nhà khoa học dữ liệu hàng đầu tại OnlineMedEd (Hoa Kỳ). Nhưng mọi suy nghĩ của chị đã thay đổi kể từ khi chị sinh con. "Thật sự, lúc trước tôi đã không biết chính xác là người mẹ phải dành bao nhiêu thời gian để chăm con trong 6 tháng đầu… Tôi không biết gì cho đến khi tôi trải qua việc đó", chị nói.

Vì bản thân là nhà khoa học dữ liệu nên chị Caitlin đã theo dõi và lập biểu đồ so sánh cuộc sống của người mẹ thay đổi như thế nào giữa trước và sau khi có con, đặc biệt là trong 6 tháng đầu sau sinh. Kết quả của chị đưa ra đã khiến nhiều người phải choáng váng.

Ai cũng phải tán đồng ý kiến "làm mẹ không dễ" khi nhìn vào biểu đồ thể hiện sự khó khăn của người mẹ trong 6 tháng đầu sau khi có con - Ảnh 1.

Biểu đồ so sánh lịch sinh hoạt của người mẹ trước và sau khi có con.

Nhìn vào cột đầu tiên, khi còn độc thân, người mẹ có thời gian biểu rõ ràng: Mỗi ngày làm việc 8 tiếng, có 6 giờ nghỉ ngơi và ngủ 10 tiếng mỗi đêm. Nhưng trong 1 tháng đầu tiên sau khi có con, từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối, người mẹ quay cuồng trong việc cho con bú và chăm sóc con suốt 12 giờ liên tục. Vì cứ 2 tiếng chị Caitlin lại cho con bú mẹ 1 lần. 12 tiếng tiếp theo, từ 10 giờ đêm đến 10 giờ sáng hôm sau, chị lại tiếp tục 3 tiếng thức dậy cho con bú, xen kẽ trong những chu kỳ ngủ. Như vậy, có thể thấy rằng, trong suốt 1 tháng đầu tiên con ra đời, người mẹ hầu như không có 1 phút nào để dành riêng cho mình.

Sang tháng thứ 2, chị Caitlin cho con bú đều đặn 3 tiếng/lần từ 7 giờ sáng cho đến 10 giờ đêm và được ngủ trọn đến 7 giờ sáng hôm sau. Nhưng tuyệt nhiên vẫn chưa có một phút nào để thư giãn hay chăm sóc bản thân.

Cho đến khi con được 3 – 4 tháng, bà mẹ này mới có được 1 giờ nghỉ ngơi, và khi con được 5 – 6 tháng thì chị có được thêm 1 giờ nữa để chăm sóc cho bản thân. Còn lại, ngoại trừ 8 tiếng ngủ buổi đêm, và 8 tiếng đi làm thì phần thời gian còn lại chị đều dành để cho con ăn và chăm sóc con.

6 tháng đầu sau sinh là một cuộc chạy đua marathon chứ không phải nước rút

Ai cũng phải tán đồng ý kiến "làm mẹ không dễ" khi nhìn vào biểu đồ thể hiện sự khó khăn của người mẹ trong 6 tháng đầu sau khi có con - Ảnh 2.

Tưởng tượng và thực tế sau khi có con khác xa nhau một trời một vực, khiến người mẹ mệt mỏi (Ảnh minh họa).

Trước khi sinh con, chị Caitlin đã xác định được rằng cuộc sống của mình sẽ thay đổi, nhưng chị không ngờ là nó lại thay đổi đến mức chóng mặt như thế. Tất cả mọi sinh hoạt của chị đều xoay quanh và phụ thuộc hoàn toàn vào em bé, đến mức chị không có lấy một phút cho riêng mình.

Ước mong thời gian trôi nhanh, con mau lớn là một ước mơ xa vời, và 6 tháng đầu sau sinh là một cuộc chạy đua đường dài chứ không phải là chạy nước rút như chị đã tưởng tượng.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc toàn thời gian

Ai cũng phải tán đồng ý kiến "làm mẹ không dễ" khi nhìn vào biểu đồ thể hiện sự khó khăn của người mẹ trong 6 tháng đầu sau khi có con - Ảnh 3.

Thời gian biểu cho con bú sữa mỗi ngày.

Không chỉ xây dựng biểu đồ so sánh sự thay đổi lịch sinh hoạt của mình sau khi có con, mà bà mẹ Caitlin còn thu thập dữ liệu để tạo nên biểu đồ chứng minh nuôi con bằng sữa mẹ là một công việc toàn thời gian.

Cụ thể, theo như trong biểu đồ thì trong tháng đầu tiên, người mẹ phải cho con bú 10 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 2 đến 3 giờ đồng hồ. Tháng thứ 2 rút xuống còn 9 cữ bú. Khi con được 3 – 6 tháng tuổi thì các cữ bú giảm xuống chỉ còn 7 lần/ngày. Nhưng nói gì thì nói, với lịch bú sữa dày như thế này thì người mẹ nào cũng cảm thấy mình chẳng làm được việc gì ngoài việc cho bú và thay tã cho con, dù ở nhà cả ngày.

Trên thực tế, không phải ai cũng có biểu đồ giống như của chị Caitlin, bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, nên nhu cầu của các bé cũng khác nhau. Nhưng có một điều chắc chắn rằng mọi sinh hoạt của cha mẹ, nhất là các bà mẹ sẽ bị rối tung lên ngay khi con vừa chào đời. Song dù sao thì cũng có ánh sáng ở cuối đường hầm, rồi con sẽ lớn dần lên và mọi lịch trình của mẹ sẽ trở lại như cũ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm