Sinh nở không đau

Ở các nước phát triển, các sản phụ khi sinh đều được làm kỹ thuật giảm đau.Ở Việt Nam, kỹ thuật này đã được ứng dụng giúp sản phụ "vượt cạn" dễ dàng, không đau đớn, kiệt sức...

Về mặt tâm lý cũng như cơ thể, sản phụ không phải chịu nhiều đau đớn, không mất nhiều sức khỏe, vì vậy khi sinh họ rặn tốt hơn. Nếu phải cắt tầng sinh môn hay khâu, sản phụ cũng không thấy đau đớn vì thuốc tê thậm chí có thể kéo dài để giảm đau sau đó nhiều giờ.

Kỹ thuật đẻ không đau là kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng, do bác sĩ gây mê thực hiện: chích 1 cây kim vào cột sống thắt lưng, đến khoang màng cứng, nơi có rất nhiều dây thần kinh từ tủy sống đi ra để chi phối cảm giác vùng bụng dưới và chân, rồi luồn 1 sợi dây nhỏ để bơm thuốc tê liên tục, đảm bảo cho sản phụ không bị đau trong suốt thời gian chuyển dạ. Sau khi sinh xong, ngưng bơm thuốc và rút bỏ hết dây.

Những trường hợp không thể sinh thường, có chỉ định mổ thì bác sĩ sẽ tiếp tục bơm thuốc tê qua sợi dây, sản phụ cũng không có cảm giác đau trong suốt thời gian phẫu thuật.

Thuốc tê không ảnh hưởng gì đến em bé vì nó không thông qua nhau, trừ khi chích vào mạch máu. Tuy nhiên, giống như nhiều kỹ thuật khác, kỹ thuật này cũng có một số tai biến nhỏ có thể xảy ra, nó phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ.

Ngoài ra, không phải sản phụ nào cũng đều làm tê ngoài màng cứng được nếu sản phụ có rối loạn đông máu hay dùng thuốc chống đông, dị dạng cột sống, bệnh tim nặng.
 
Tại Việt Nam, bệnh viện Từ Dũ đang thực hiện chương trình "đẻ không đau", theo đó sản phụ có thể gặp và nói chuyện thoải mái với thân nhân, xem tivi, nghe nhạc suốt quá trình sinh tại phòng sinh gia đình.

Nếu muốn tham gia chương trình này, bạn có thể liên hệ và đăng ký ở phòng cấp cứu hoặc phòng tiếp nhận sinh tại phòng sinh dịch vụ. Tại đây, sản phụ sẽ được xét nghiệm máu và thăm khám tim phổi bởi bác sĩ gây mê - hồi sức, bác sĩ sản khoa để đáp ứng điều kiện vào phòng kỹ thuật làm đẻ không đau, bảo đảm sự vô trùng.  

Các bác sĩ khuyên các bà mẹ nên tham gia chương trình này, để không còn cảm giác chuyển dạ sinh con là một cực hình. Khi không còn bị đau đớn, sản phụ sẽ được thư giãn, không bị tăng huyết áp, nhức đầu gây thiếu oxy cho thai. Người mẹ hoàn toàn thoải mái được nằm nghỉ vài giờ sẽ đủ sức để rặn và sinh con bình thường. Đẻ không đau sẽ cho ta những nụ cười vui vẻ khi gặp thân nhân chứ không phải chịu đựng cơn rên la, đau đớn, vật vã và kiệt sức...

Người thân của sản phụ tập trung ở phòng chờ. Thông tin về sản phụ sẽ được cập nhật tại đây qua màn hình kết nối với hệ thống máy tính nên điều đặc biệt thú vị là người thân của bạn sẽ cùng chứng kiến giây phút chào đời của đứa con thân yêu.
 
Sau sinh, em bé sẽ được nữ hộ sinh hút nhớt sạch, chăm sóc rốn, cân đo và ghi tên, số hồ sơ của mẹ lên đùi bên trái của bé. Các thông tin này còn được ghi rõ vào một cái lắc mà bé đeo bên tay trái, nó có màu hồng nếu là bé gái và màu xanh với bé trai. Sau khi sinh, các bé sẽ được tiêm vitamin K đề phòng ngừa xuất huyết, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Trường hợp mẹ mắc bệnh nhiễm, bé sẽ được tiêm vaccin phòng ngừa lây bệnh.

Theo Phụ Nữ Online 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm