Cứ nghĩ sinh xong khỏe re nên không kiêng cữ, "Chị Kính Hồng” bị nôn thốc tháo và đây là những bài học cho các mẹ sau sinh

Minh Nguyệt ,
Chia sẻ

3 ngày sau khi sinh mổ, "chị Kính Hồng” cảm thấy cơ thể phục hồi nhanh, đi lại tự chủ nên nghĩ không cần kiêng cữ gì.

"Chị Kính Hồng" Nguyễn Thị Hằng là chị gái xinh đẹp được nhiều người biết đến của ca sĩ Hòa Minzy. Nguyễn Thị Hằng sinh năm 1992, từng là gương mặt quen thuộc của khán giả truyền hình trong chương trình "Chúc bé ngủ ngon" phát sóng vào các buổi tối.

Bà mẹ một con này sinh bé đầu lòng hồi đầu năm 2019. Là một bà mẹ "giỏi việc công, đảm việc tư", những kinh nghiệm làm mẹ được chị chia sẻ trong các buổi talkshow về mẹ bé, những bài viết chăm con trên trang cá nhân đều được chú ý và tin tưởng.

Chị Kính Hồng đón con trai đầu lòng vào tháng 1 vừa qua.

Chị Kính Hồng đón con trai đầu lòng vào tháng 1 vừa qua.

Sau quá trình ở cữ, chăm con của bản thân, chị đã rút ra được kha khá bài học đắt giá.

Bà mẹ trẻ chia sẻ mình từng stress vì ở cữ. Chị sinh bé Bean vào tháng 1 vừa qua, đúng những ngày lạnh kỉ lục của mùa đông. Dù sinh mổ nhưng chị hồi phục nhanh và chỉ sau 3 ngày đã chủ động được việc đi lại, sinh hoạt nên có phần chủ quan. Lúc đầu nghĩ rằng các mẹ kiêng cữ kĩ quá như mặc đồ quá kín là không cần thiết nên chị đã bị trúng gió, đau bụng, nôn thốc nôn tháo.

Chị gái Hòa Minzy- MC “Kính Hồng” nôn thốc tháo sau sinh và bộ bí quyết kiêng cữ rút ra cho các bà mẹ dù sau sinh khỏe re  - Ảnh 2.

Sau lần này, bà mẹ trẻ rút ra kinh nghiệm, kiêng cữ sau sinh là điều cần thiết, tuy nhiên mỗi người nên linh hoạt, tự điều chỉnh cách cho phù hợp với bản thân, điều kiện chăm sóc của mỗi gia đình.

Chị gái Hòa Minzy- MC “Kính Hồng” nôn thốc tháo sau sinh và bộ bí quyết kiêng cữ rút ra cho các bà mẹ dù sau sinh khỏe re  - Ảnh 3.

Chị gái Hòa Minzy- MC “Kính Hồng” nôn thốc tháo sau sinh và bộ bí quyết kiêng cữ rút ra cho các bà mẹ dù sau sinh khỏe re  - Ảnh 4.

Hình ảnh hạnh phúc của nữ MC "Chúc bé ngủ ngon".

Theo chị Kính Hồng, phụ nữ sau sinh dù có khỏe mạnh đến đâu thì cũng sẽ rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương cả về tâm lý và sinh lý nên cần chế độ chăm sóc đặc biệt.

Dưới đây là những lưu ý của chị Kính Hồng dành cho những bà mẹ đang ở cữ:

- Mặc dù bác sĩ bảo không cần kiêng tanh, kiêng chua, kiêng gà vịt nhưng các mẹ nên tránh đồ ăn chế biến từ các nguyên liệu kể trên.

- Đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể bằng cách bổ sung thêm các loại hạt, ăn trái cây, uống vitamin tổng hợp (canxi, sắt, DHA…).

- Phòng của mẹ và bé cần kín đáo, ấm áp tuy nhiên không cần thiết phải nằm than, kiêng tắm gội như quan niệm xưa.

- Không ăn các đồ chế biến công nghiệp, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói, thực phẩm muối chua, hạn chế uống nước có ga. Không ăn móng giò sau sinh, hạn chế đồ dầu mỡ.

- Với mẹ sinh mổ, sau 2 tháng sau sinh mới nên sinh hoạt vợ chồng.

Chị Kính Hồng giảm cân bằng cách không ăn móng giò sau sinh, hạn chế đồ dầu mỡ.

Chị Kính Hồng giảm cân bằng cách không ăn móng giò sau sinh, hạn chế đồ dầu mỡ.

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Viện Sức khỏe sinh sản RAFH), sau sinh, mẹ không nên kiêng khem quá mức vì dễ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, dễ nhiễm bệnh, thiếu dưỡng chất thiết yếu, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ngoài các loại thực phẩm nên tránh như đồ lạnh, thức ăn lên men như các loại dưa muối hay thức ăn để qua đêm, không ăn đồ sống... nên ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Tuy nhiên, bác sĩ Kim Dung cũng nhắc nhở bà mẹ sau sinh tránh uống rượu và thức uống có cồn, caffeine. Các loại thuốc uống cũng không được sử dụng bừa bãi.

Thêm vào đó, sản phụ sau sinh cũng cần tránh quan hệ tình dục sớm. Theo bác sĩ Kim Dung, phụ nữ nên đợi khoảng 4 – 6 tuần mới quan hệ tình dục trở lại.

Một vấn đề nữa liên quan đến thời gian ở cữ đó là mẹ cần giữ tâm trạng thoải mái, vui tươi, tránh rơi vào căng thẳng, mệt mỏi.

Ảnh: FBNV

Chia sẻ