Siêu âm thường xuyên có tốt cho thai nhi?

Chị Thúy (Quán Thánh – Hà Nội) có thói quen siêu âm thai hai tuần một lần. “Siêu âm em mới có cảm giác yên tâm vì được gặp con thường xuyên và nhớ là mình đang có em bé”.

Mẹ mang bầu bình thường chỉ nên siêu âm 3 lần

Khi mang bầu, thông thường các mẹ rất sốt ruột không biết con mình phát triển lớn thế nào, có dị tật gì không, có cao không, có giống bố/mẹ không. Kết quả tất yếu, các mẹ thích đi siêu âm để được nhìn thấy con.

Tác dụng chính của siêu âm là phát hiện sớm dị tật của thai nhi hoặc xem có biến chứng gì với thai nhi không. Siêu âm có hai loại là siêu âm 2 chiều (đen trắng) và siêu âm 3 chiều (màu) cho phép nhìn rõ hình ảnh của thai nhi. Hơn thế, nhiều cơ sở siêu âm còn có thể ghi đĩa hình ảnh siêu âm em bé ở trong bụng mẹ để giữ làm kỷ niệm.

Theo nhận định của các bác sỹ, các mẹ mang thai phát triển một cách bình thường chỉ cần siêu âm 3 lần để phát hiện em bé có vấn đề gì không. Đó là siêu âm vào tuần lễ thứ 12, 22 và 32 của thai kỳ.

Siêu âm vào tuần thứ 12 của thai kỳ để xác định xem phôi thai có tốt, ước tính nà dự sinh, kiểm tra sức khỏe của thai nhi (dị tật, tim thai).

Vào tuần thứ 22, bác sỹ siêu âm để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, đo các chỉ số như độ dài các chi, chiều dài từ đầu đến xương cụt, đường kính của sợ não, bụng, xác định sự hiện diện của các cơ quan.

Lần siêu âm thứ 3 vào tuần lễ thứ 32 để xác định một số thông tin khác về hình thái, hình dạn cấu tạo của thai nhi do những lần siêu âm trước chưa rõ. Lần siêu âm thứ 2 và thứ 3, bác sỹ sẽ theo dõi sự lưu thông máu trong dây rốn, các động mạch trong tử cung, nhất là với các mẹ có dấu hiệu bệnh lý trong thai kỳ như tiểu đường, suy thận, huyết áp, kiểm tra tư thế của bào thai, vị trí các cơ quan nội tạng, nước ối...

Trong gói khám dịch vụ theo dõi thai kỳ ở bệnh viện Việt Pháp (Hà Nội), các mẹ bầu cũng “chỉ được” chỉ định siêu âm 3 lần. Nếu mẹ nào muốn siêu âm thêm, cần phải đăng ký trước với bác sỹ.
Mỗi mẹ chỉ nên siêu âm 3 lần trong thai kỳ

Có  nên siêu âm nhiều lần?

Quy trình siêu âm được hình dung đơn giản là quá trình chuẩn đoán thông thường sử dụng siêu âm giống như một loại sóng âm với tần số đa chiều. Trước tiên, các bác sỹ sẽ bôi lên bụng bầu  một loại gel chuyên dụng, rồi sử dụng một công cụ siêu âm dò trên bụng. Sóng âm được tạo ra và phản ánh xạ lại đầu dò như xung điện để cho ra đời hình ảnh em bé trên màn hình máy tính.

Hiện nay, nhiều mẹ bầu rất thích đi siêu âm thường xuyên, thích được liên tục nhìn thấy hình ảnh của con mình, được chụp ảnh và được ghi lại lên băng đĩa hoặc tìm hiểu giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm quá nhiều với thời gian lâu, chắc chắn mẹ bầu và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng từ sóng siêu âm.

Theo bác sỹ Mai Trọng Hưng (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội): “Mục đích chính của siêu âm là để theo dõi toàn diện sức khỏe của em bé. Vì thế, nếu bạn dược chuẩn đoán là không có vấn đề gì về thai nhi, tốt nhất là không nên quá lạm dụng việc siêu âm thường xuyên. Nếu các sản phụ có bất thường về thai nhi, nên siêu âm theo chỉ định của bác sỹ”.

Lương Hoàng

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm