Rách bàng quang khi mổ lấy thai, sản phụ tử vong chưa đầy 12 giờ vì băng huyết sau sinh

Với tiến bộ khoa học kĩ thuật và y học hiện tại, chuyện sinh nở đã an toàn hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có những sự cố đáng tiếc xảy ra, như trường hợp của sản phụ 39 tuổi ra đi vì bị băng huyết sau sinh dưới đây là một ví dụ.

Khi mang thai lần đầu, sản phụ có vô vàn nỗi lo, nhưng với những tiến bộ kĩ thuật và y học ngày nay thì nỗi lo tử vong khi sinh dường như không còn quá hiện hữu nữa. Trong đại đa số các trường hợp, người phụ nữ sẽ mang bụng bầu thật to, chịu đau đớn khi lâm bồn, đứa bé chào đời rồi ôm con về nhà là xong. Tuy vậy, trên thực tế, ở đất nước với trình độ phát triển vượt bậc như Mĩ thì tỉ lệ tử vong ở sản phụ vẫn là rất cao. Đó là lí do khiến gia đình một sản phụ mất ngay sau khi sinh tại bệnh viện cảm thấy phẫn nộ về tỉ lệ tử vong của sản phụ sau sinh bởi phần lớn các trường hợp này đều có thể phòng tránh được.

Cụ thể, trong loạt phóng sự điều tra mang tên "Mạng sống của những người mẹ cần được quan tâm" của đài NBC, Mĩ, câu chuyện đau lòng về sản phụ 39 tuổi tên Kira Johnson đã được chia sẻ. Chị Kira mất năm 2016 do băng huyết sau sinh, chỉ chưa tới 12 tiếng sau khi sinh em bé thứ hai. Chị Kira và chồng, anh Charles Johnson không thể tưởng tượng ngày chào đón đứa con chào đời lại trở thành một ngày tang tóc, bởi đứa đầu chị sinh rất thuận lợi, không biến chứng, và kể cả khi vào viện để sinh mổ bé thứ hai thì sức khỏe chị vẫn rất tốt.

Rách bàng quang khi mổ lấy thai, sản phụ tử vong chưa đầy 12 giờ vì băng huyết sau sinh - Ảnh 1.

Anh Charles đã trải qua nỗi đau đớn mất đi người vợ thân yêu ngay sau khi sinh bé thứ 2.

Cuộc vượt cạn của chị Kira vốn cũng không quá gian nan bởi mọi thứ đều diễn ra khá suôn sẻ. Chị sinh ra một bé trai, đặt tên là Langston, bé rất khỏe mạnh, thậm chí sau khi sinh hai vợ chồng còn đưa bé đầu vào thăm em. Nhưng chẳng mấy chốc, anh Charles đã nhận thấy điều bất thường, vợ anh hình như đang phải chịu rất nhiều đau đớn, cơ thể chị run lên từng đợt và máu xuất hiện trong ống truyền tĩnh mạch của chị.

Anh Charles chia sẻ, anh phải đợi hàng giờ đồng hồ mới có người đến thăm khám cho vợ, mặc dù anh liên tục cầu xin những nhân viên y tế giúp đỡ. Bảy giờ sau, các bác sĩ đưa chị Kira đi điều trị, lúc ấy họ phát hiện ra chị đã bị chảy máu trong. Tim Kira đã ngừng đập trước khi được đội ngũ y tế can thiệp.

Tháng 8 năm 2017, anh Charles và mẹ chia sẻ với báo People rằng sau khi chị Kira mất, họ mới biết chị bị xuất huyết do rách bàng quang trong quá trình mổ lấy thai. Vào tháng ba năm 2017, anh Charles kiện Bệnh viện Cedars-Sinal (Los Angeles, California) với lí do sai sót y khoa, và dù bệnh viện không phản hồi khi được liên lạc, người đại diện của bệnh viện cho hay cái chết của chị Kira là một "bi kịch".

Rách bàng quang khi mổ lấy thai, sản phụ tử vong chưa đầy 12 giờ vì băng huyết sau sinh - Ảnh 2.

Số lượng phụ nữ tử vong do biến chứng thai sản ở Mĩ cao nhất trong nhóm các nước phát triển (Ảnh minh họa).

Tỉ lệ tử vong ở sản phụ khi sinh là một vấn đề đang được quan tâm tại Mĩ. Theo nghiên cứu phối hợp giữa Đài phát thanh quốc gia Mĩ NPR và tổ chức phóng sự điều tra ProPublica thì số lượng phụ nữ tử vong do biến chứng thai sản ở Mĩ cao nhất trong nhóm các nước phát triển. Mĩ cũng là nước duy nhất mà tỉ lệ này đang tăng lên. Những con số biết nói cho thấy hiện trạng của nước Mĩ: trong khi tỉ lệ tử vong của bà mẹ khi sinh của Phần Lan là 3,8/100.000, của Anh, Đức là 9/100.000 thì của Mĩ là 26,5/100.000 (số liệu năm 2015).

Mặc dù là một trong những bà mẹ nổi tiếng giàu có và quyền lực nhất thế giới, cả ca sĩ da màu Beyonce lẫn vận động viên tennis Serena Williams đều chia sẻ về những biến chứng nặng nề mà họ gặp phải khi sinh con, điều này cho thấy dù họ được tiếp cận với trình độ chăm sóc y tế tốt nhất thì họ cũng không "miễn nhiễm" khỏi tình trạng này. Theo tờ Washington Post, Beyonce thì bị tiền sản giật, tình trạng nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến nhiều đến phụ nữ da màu hơn phụ nữ da trắng. Trong khi đó, Serena thì bị thuyên tắc động mạch phổi và vết sinh mổ bị rách do các cục máu đông. Khi được bác sĩ cho xuất viện, cô vẫn phải nằm tĩnh dưỡng đến 6 tuần mới hồi phục.

Nguồn: Romper

Chia sẻ
Đọc thêm