Bác sỹ Lê Thị Hải

Ra mồ hôi trộm chưa chắc đã phải thiếu canxi

Một số người nói ra mồ hôi trộm nhiều là do thiếu canxi. Vậy xin bác sĩ cho biết cháu có cần bổ sung thêm canxi không. Nếu có thì nên uống loại nào và liều lượng ra sao?

Cháu trai nhà tôi 8 tháng rưỡi, nặng 10,5kg, cao 70cm. Cháu đã mọc được 1 răng và đang chuẩn bị mọc 2 răng nữa. Hàng ngày cháu ăn 3-4 bữa bột, mỗi bữa khoảng 100-120ml, với đủ các thành phần như chất đạm, dầu và rau củ. Cháu rất lười uống sữa ngoài, mỗi ngày chỉ uống khoảng 120ml, mẹ không nhiều sữa nên cháu cũng không bú được nhiều. Hàng ngày cháu vẫn thường tắm nắng khoảng 10-15 phút vào buổi sáng. Cháu hay ra mồ hôi trộm nhưng đêm cháu ngủ rất ngoan, thường dậy 2 lần bú mẹ rồi ngủ luôn.
 
Một số người nói ra mồ hôi trộm nhiều là do thiếu canxi. Vậy xin bác sĩ cho biết cháu có cần bổ sung thêm canxi không. Nếu có thì nên uống loại nào và liều lượng ra sao? (Nguyễn Thị Thoa - Long Biên - Hà Nội)
 

Trả lời:

Hiện tại, cân nặng của cháu vượt tiêu chuẩn khoảng 2kg, vì thế em nên giảm bớt bột xuống còn khoảng 2-3 bữa/ ngày. Nếu cháu lười ăn sữa, có thể trộn thêm sữa vào các bữa bột, kể cả bột mặn hoặc ăn thêm sữa chua 1-2 cốc/ngày. Nếu chỉ có triệu chứng ra mồ hôi trộm, thì chưa chắc cháu bị thiếu canxi. Em nên cho cháu đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác. Còn liều lượng canxi còn tùy thuộc vào mức độ còi xương.
 
2. Con tôi được 1 tuổi, nặng 8.5kg, cháu hay bị ra nhiều mồ hôi. Mỗi ngày cháu ăn 2 bữa bột, 1 cốc ngũ cốc khoảng 220ml và 1 cốc sữa 210ml, 1cốc sinh tố, 1 quả cam. Xin hỏi chế độ ăn của cháu như thế đã đủ chưa và chữa ra mồ hôi cho trẻ bằng cách nào? (Phạm Quý - Hà Nội)

Trả lời:

Với cân nặng hiện tại, cháu thiếu khoảng 1kg so với tuổi. Lượng ăn còn thiếu 1 bát bột (200ml). Lượng sữa nếu không có sữa mẹ thì cần 500ml/ngày, như vậy cháu còn thiếu 300ml sữa. Ra mồ hôi có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh còi xương, vì vậy chị cần cho cháu đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm