Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ khiến thai nhi trong bụng phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm này

Các mẹ bầu lưu ý nên hạn chế đi ra ngoài những lúc không khí bị ô nhiễm để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như của con yêu nhé.

Theo một đánh giá phụ nữ mang thai phải đối mặt với mức độ ô nhiễm không khí nguy hiểm có thể sinh ra những đứa trẻ có đầu nhỏ hơn. Nitrogen dioxide, một chất gây ô nhiễm được gây ra chủ yếu bởi các phương tiện giao thông, đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi trong những tuần cuối của thai kỳ.

Các nhà khoa học cho biết họ có bằng chứng rõ ràng sau khi phân tích một loạt các nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới kéo dài hơn một thập kỷ. Họ cũng phân tích tác động của chế độ ăn uống kém, rượu và hóa chất môi trường - nhưng thấy rằng chúng không làm tăng nguy cơ này.

Giáo sư Steve Turner, người đứng đầu nghiên cứu tại Đại học Aberdeen (Scotland), cho biết: "Điều độc đáo trong đánh giá của chúng tôi là chúng tôi đã xem xét các em bé chưa sinh để xem liệu các bà mẹ tiếp xúc với các yếu tố này có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hay không. Chúng tôi đã sử dụng tài liệu y khoa cách đây 13 năm, khi các nghiên cứu đầu tiên liên quan đến phép đo của thai nhi được công bố lần đầu".

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ khiến thai nhi trong bụng phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có tổng cộng bảy nghiên cứu về ô nhiễm không khí liên quan đến kích thước thai nhi được thực hiện ở một số quốc gia như Châu Âu, Úc và Mỹ.

Trong tất cả các nghiên cứu, có bằng chứng rõ ràng là tiếp xúc với nitơ dioxide trong thời điểm tam cá nguyệt thứ ba, bắt đầu từ tuần 28 sẽ làm giảm sự phát triển của thai nhi. Nitrogen dioxide, còn được gọi là NO2, chủ yếu được tạo ra bởi các phương tiện giao thông, chúng được giải phóng ra khi nhiên liệu như xăng bị đốt cháy. Ngoài ra NO2 cũng có thể được tìm thấy trong nhà từ khói thuốc lá, trong dầu hỏa hay bếp lò...

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với không khí ô nhiễm sẽ khiến thai nhi trong bụng phải đối mặt với hàng loạt nguy hiểm này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Giáo sư Turner cho biết thêm: "Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng có mối liên hệ rõ ràng giữa không khí ô nhiễm và sự phát triển của thai nhi trước khi sinh.

Hơn nữa, các phát hiện cũng cho thấy các biện pháp y tế công cộng được yêu cầu khẩn cấp để giảm thiểu sự tiếp xúc với bà mẹ mang thai đối với khí nitơ dioxide".

Các nghiên cứu dài hạn trước đây đã chỉ ra ô nhiễm không khí gây hại cho thai nhi bằng cách tăng nguy cơ sinh non và nhẹ cân. Khói từ các con đường và độc tố từ khí thải công nghiệp có liên quan đến việc sinh non, thai chết lưu, sảy thai, nhẹ cân và tổn thương nội tạng... theo như báo cáo của Đại học Bác sĩ Hoàng gia, Đại học Nhi khoa Hoàng gia và Sức khỏe Trẻ em vào năm 2016.

Làm thế nào mà không khí ô nhiễm có thể tiếp xúc và gây ảnh hưởng đến thai nhi được?

Cơ chế tiếp xúc với không khí xung quanh dẫn đến suy giảm tăng trưởng của thai nhi tuy chưa được làm rõ nhưng các hạt siêu mịn, như PM10 và nitơ dioxide, có thể xâm nhập trực tiếp qua tuần hoàn của mẹ.

Về mặt lý thuyết các hạt đi vào tuần hoàn của thai nhi, nơi chúng có thể gây bệnh. Nó có thể gây viêm trong mạch máu, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của thai nhi.

Nguồn: Dailymail

Chia sẻ
Đọc thêm