Phát hiện "vật thể lạ" trong bãi cát con chơi, bà mẹ gửi cảnh báo gấp về sân chơi an toàn cho trẻ

Thu Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Khi cho con chơi ở bãi cát trong khu vui chơi dành cho trẻ em, một bà mẹ hoảng sợ khi bất ngờ phát hiện kim tiêm đã qua sử dụng lẫn trong cát.

Vui chơi an toàn là quyền lợi chính đáng của bất kì đứa trẻ nào sinh ra trên cõi đời này. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu chân lý ấy và nghiêm túc thực hiện. Mới đây, chị Kiera Thorpe đến từ Queensland (Úc) đã chia sẻ trải nghiệm đáng sợ của chính chị và cậu con trai nhỏ mới 18 tháng tuổi trong một lần đưa con đến khu vui chơi gần bờ biển nổi tiếng dành riêng cho trẻ nhỏ.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều có suy nghĩ đã là khu dành riêng cho trẻ nhỏ thì môi trường và không gian vui chơi sẽ an toàn và thân thiện, nhưng sự thật không hoàn toàn đúng. Chị bất ngờ phát hiện một ống kim tiêm đã qua sử dụng lẫn ngay trong bãi cát gần chỗ con trai chị đang ngồi chơi.

1

Cậu bé 18 tháng tuổi đang chơi ở bãi cát thì người mẹ phát hiện có "vật thể lạ" - một chiếc kim tiêm đã qua sử dụng vùi dưới cát ngay gần chỗ bé ngồi.

Theo lời kể của người mẹ, khi đang cho con ngồi chơi ở bãi cát trong công viên này thì chị thấy có một vật lấp lánh dưới nắng và ẩn giấu dưới lớp cát mịn ngay gần chỗ con trai đang chơi. "Ngay lập tức tôi tiến lại gần và xem đó là cái gì thì phát hiện 1 chiếc kim tiêm đã qua sử dụng được vùi dưới cát. Chiếc kim được gắn vào một lon nước ngọt rỗng bên trong, và rất có thể lon nước này đã chứa chất gì đó mà người sử dụng dùng kim tiêm đã dùng để tự tiêm, sau đó vứt bỏ tại đây", chị Kiera vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại quá trình tìm thấy chiếc bơm kim tiêm ngày gần chỗ con.

2

Chiếc kim tiêm và lon nước được vùi dưới lớp cát.

Chồng chị Kiera cũng thông báo nhặt được 2 vỏ nilon đựng kim tiêm đã xé trong lúc đi nhặt rác quanh khu vực này. Chị đã báo lên ban quản lý khu vui chơi sau khi phát hiện sự việc và lên tiếng cảnh báo gửi tới các bậc phụ huynh về tầm quan trọng trong việc kiểm soát môi trường an toàn cho trẻ, ngay cả ở những khu vực đã ghi rõ dành riêng cho trẻ em. 

Theo thông tin ghi nhận thì đây không phải là trường hợp đầu tiên, cách đây ít lâu 1 bà mẹ cũng đã nhặt 11 chiếc ống kim tiêm trong khu vui chơi của con mình.

Chính vì vậy ngay cả khi đã đưa con đến công viên, khu vui chơi dành riêng cho trẻ nhỏ thì trách nhiệm của cha mẹ vẫn là quan sát và đảm bảo con có một sân chơi an toàn và thân thiện nhất, không nên tự tin cho rằng nơi đó đã đủ an toàn và phó mặc con. Mẹ có thể hướng dẫn bé một số biện pháp xử lý ban đầu khi phát hiện có kim tiêm mà không có người lớn đi cùng như sau:

3

Không nên tự tin cho rằng các sân chơi đủ an toàn và phó mặc con (Ảnh minh họa)

- Liên hệ với cơ quan chức năng để dọn dẹp và xử lý.

- Để vứt bỏ kim tiêm và ống tiêm, sử dụng dụng cụ để cầm gắp, sau đó cẩn thận đặt ống tiêm vào hộp nhựa cứng có đậy chặt nắp. Rửa sạch tay sau khi thực hiện.

- Không vứt kim và ống tiêm vào toilet hoặc cống rãnh, vứt lẫn trong rác thải sinh hoạt hoặc thùng rác tái chế.

- Nghiêm cấm trẻ chạm vào hoặc dùng tay trần để nhặt kim hoặc ống tiêm.

Một số nguy cơ tiềm ẩn khác khi cho trẻ chơi cát

Theo trang tin CBS News, các hố cát, bãi cát không chỉ tiềm ẩn kim tiêm mà còn ẩn chứa nhiều loại vi khuẩn, giun sán gây bệnh cho trẻ. Các nhà nghiên cứu cũng cho hay các hố cát có thể là nơi sinh sản của vi khuẩn, ký sinh trùng và các mầm bệnh truyền nhiễm khác. Một số loại ký sinh trùng được tìm thấy trong những bãi cát vui chơi của trẻ em bao gồm như giun tròn, giun kim, Toxoplasma gondii (ký sinh trùng mèo), trứng giun đũa, một loại vi khuẩn gây bệnh dạ dày có tên là Clostridium difficile (C. difficile). 

Bác sĩ, giáo sư y khoa Marc Siegel, công tác tại Trung tâm y tế NYU Langone (New York, Mỹ) ví những bãi cát giống như bể bơi mà không hề được khử trùng clo. Tức là chúng khá bẩn và có nhiều nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

4

Dao nhọn cũng được vùi dưới cát (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả, ngoài kim tiêm, kí sinh trùng thì các bãi cát còn là nơi phát hiện ra dao nhọn. Hồi đầu năm, một gia đình đã phát hiện ra 8 con dao nhọn vùi trong lớp cát ở một sân chơi thuộc Trung tâm Queensland do nhóm trộm cắp bỏ lại.

Ngoài ra, cát còn là nơi trú ngụ của loài rắn. Năm ngoái, trường tiểu học New South Wales (Canada) đã chọn 1 hố cát trong trường để làm nơi thực tập cho học sinh. Tuy nhiên, 1 nhóm người đã phát hiện có 7 tổ rắn khác nhau, cùng với 43 quả trứng trong hố cát đó.

5

Cát cũng nơi trú ngụ lý tưởng của các loài rắn rết

Như vậy, các bậc cha mẹ cần lưu ý những trường hợp này để bảo vệ con em mình khỏi những tai nạn đáng tiếc khi chơi đùa trên cát hay bất cứ khu vui chơi nào. Hãy luôn để mắt tới trẻ, bởi những mối nguy hiểm có thể ẩn mình sâu dưới lớp cát hoặc tán cây nào đó, khi trẻ phát hiện có thể cầm nắm vào mà không hề hay biết sự nguy hiểm của chúng ra sao.

Nguồn: Mum

Chia sẻ
Đọc thêm