Phát động cuộc thi vẽ tranh cho trẻ em “thế giới thân thiện & hồn nhiên” nhân ngày khuyết tật Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Cùng trẻ lan tỏa những khoảnh khắc, những gam màu rực rỡ về sự thân thiện và hồn nhiên, cùng nhau tạo nên một thế giới đa dạng, bình đẳng và sẻ chia.

Sắc màu của các em

Trẻ nhỏ vốn là những nghệ sĩ bẩm sinh và các hoạt động nghệ thuật có thể khơi dậy trí tưởng tượng của trẻ và giúp trẻ thể hiện bản thân. Thông qua các màu sắc và đường nét, trẻ có thể truyền đạt cảm xúc mà không cần sử dụng từ ngữ. Với những giá trị mà hội họa đem lại, rất nhiều cuộc thi vẽ tranh dành cho trẻ đã được tổ chức. Đây là những sân chơi để trẻ có thể tự do thể hiện cái tôi và suy nghĩ của bản thân về những sự vật, sự việc xung quanh, cùng các câu chuyện mà các em gặp phải.

Mỗi màu sắc thể hiện những câu chuyện khác nhau, những niềm vui và khó khăn khác nhau của trẻ. Thông qua những gam màu đó, trẻ có thể hiểu thế giới "của tôi" khác với thế giới "của bạn", nhưng đều là những thế giới đa dạng, thân thiện, và hồn nhiên.

Vào tháng Tư hàng năm, chúng ta có Ngày thế giới nhận thức về Tự kỷ 2/4 và ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4 để bày tỏ sự quan tâm, tôn trọng và thấu hiểu với những khác biệt. Những góc nhìn về thế giới của những trẻ em đó có thể sẽ là những sắc màu rất riêng, nhưng sẽ hòa cùng các bảng màu khác để tạo nên một xã hội với các mảng màu đẹp hơn, tôn trọng sự khác biệt.

Ghi dấu với "Thế giới thân thiện & hồn nhiên"

Với tinh thần kêu gọi một cộng đồng thân thiện với người Khuyết tật, dưới sự hỗ trợ  từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (C.CIHP) phối hợp cùng Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN), Doanh nghiệp xã hội Tòhe, và Mỹ thuật Bụi tổ chức cuộc thi vẽ tranh online "Thế Giới Thân Thiện & Hồn Nhiên" dành cho tất cả trẻ dưới 18 tuổi trên toàn quốc. Cuộc thi không chỉ góp phần ghi dấu và sẻ chia những góc nhìn hồn nhiên của trẻ em mà còn hướng tới lan tỏa đến cộng đồng những tình yêu thương, dù không phải mọi người sinh ra đều hoàn hảo, nhưng chúng ta có thể cùng nhau tạo dựng một thế giới tốt đẹp tôn trọng sự khác biệt

Phát động cuộc thi vẽ tranh cho trẻ em “thế giới thân thiện & hồn nhiên” nhân ngày khuyết tật Việt Nam - Ảnh 1.

Thông qua các bức tranh dự thi, các em nhỏ sẽ vẽ nên những góc nhìn đặc biệt của bản thân về cuộc sống, về sự thân thiện và tình yêu thương, cảm thông và sẻ chia. Các em có thể có những khó khăn khác nhau trong cuộc sống, nhưng đều hướng tới một cộng đồng thân thiện và những nụ cười.

Bà Phạm Thị Phương Dung, đại diện BTC cho biết: "Cuộc thi là một cơ hội để các em nhỏ, không phân biệt tình trạng sức khỏe hay khuyết tật có thể tham gia cùng nhau. Mặc dù nhận thức của mọi người về các cộng đồng yếu thế như trẻ em, người khuyết tật,… đã nâng cao trong những năm gần đây, nhưng thái độ của xã hội với các cộng đồng này chủ yếu là "chăm sóc và bảo vệ", chứ không phải là đi cùng nhau. Cuộc thi là một cơ duyên tốt đẹp để các trẻ em hiểu hơn về "hòa nhập", cùng chia sẻ tiếng nói và những gam màu của cuộc sống, từ đó hướng đến một xã hội thân thiện và tôn trọng sự khác biệt."

Thể lệ và cách thức tham gia cuộc thi vẽ tranh "Thế giới thân thiện & hồn nhiên"

Trẻ em dưới 18 tuổi trên toàn quốc gửi về BTC những bức tranh bản thân tự vẽ cùng lời giới thiệu thể hiện rõ chủ đề "Thế giới thân thiện & hồn nhiên" theo mẫu có sẵn. BTC không giới hạn số lượng tác phẩm dự thi, lời giới thiệu đi kèm không giới hạn hình thức (thơ, câu trích dẫn – phải ghi rõ tên người được trích dẫn,…) không quá 100 từ.

Giải thưởng của cuộc thi bao gồm 01 Giải Nhất, 04 Giải Nhì, 10 Giải Ba, 30 Giải Khuyến khích do Hội đồng Ban giám khảo chấm điểm và 05 Giải Yêu thích dựa theo bình chọn của khán giả. 

Tham khảo thông tin và thể lệ chi tiết về cuộc thi tại: https://trienlam.a365.vn/2022/03/30/the-le-cuoc-thi-ve-tranh-the-gioi-than-thien-hon-nhien/ 

https://afamily.vn/phat-dong-cuoc-thi-ve-tranh-cho-tre-em-the-gioi-than-thien-hon-nhien-nhan-ngay-khuyet-tat-viet-nam-20220413071520774.chn
Chia sẻ
Đọc thêm