"Phá vỡ sự chú ý" - Kĩ thuật mẹ có con biếng ăn phải đọc vì cực hiệu quả

BS Anh Nguyễn (ĐH Worcester-Anh),
Chia sẻ

"Trị" bé biếng ăn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nếu bố mẹ nắm được kĩ thuật này.

Với rất nhiều phụ huynh có con nhỏ, bữa ăn như một cuộc chiến, bé hầu như không hiểu ý mẹ và cũng hầu như không hợp tác trong việc ăn uống. Cho dù mẹ đã làm mọi cách từ việc bế bé đi quanh nhà đến việc cho bé chơi trò chơi hoặc ipad trong lúc ăn, nhưng bé ăn rất ít, thậm chí đẩy thức ăn, ngậm thức ăn, lắc đầu khi nhìn thấy thức ăn, đòi ra khỏi ghế...

Phá vỡ sự chú ý - Kĩ thuật mẹ có con biếng ăn phải đọc vì cực hiệu quả - Ảnh 1.

Cha mẹ nên phân biệt rõ ràng ăn - chơi trong bữa ăn.

Muốn bé chấm dứt tình trạng biếng ăn, mất hứng thú với thức ăn trở lại ăn tốt và hứng thú với thức ăn, bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester-Anh) đã gợi ý cha mẹ hãy sử dụng kĩ thuật "Phá vỡ sự chú ý" trong bữa ăn.

Áp dụng kĩ thuật "phá vỡ sự chú ý" giúp bé chấm dứt tình tàng biếng ăn.

Cách áp dụng như sau:

Cha mẹ nên phân biệt rõ ràng ăn - chơi trong bữa ăn. Các bé hiểu và đọc được thái độ của cha mẹ từ rất sớm. Vì vậy thái độ của cha mẹ khi cho bé ăn hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của trẻ.

Bước 1: Bữa ăn đến, cất đồ chơi khỏi tầm mắt bé và nói với bé rằng: "Con sẽ không được chơi đến khi con ăn 1 muỗng cơm hoặc cắn 1 miếng thịt/cá....

Phá vỡ sự chú ý - Kĩ thuật mẹ có con biếng ăn phải đọc vì cực hiệu quả - Ảnh 3.

Nếu bé không ăn, đẩy thức ăn, lắc đầu, cha mẹ nên lấy dĩa thức ăn ra và đợi vài phút để bé tự điều chỉnh.

Sau khi nói xong, cha mẹ và bé có thể giao kèo bằng 1 cách nào đó, chẳng hạn như cùng đập tay nói "okay" với bé. Nhớ gây sự chú ý của bé khi làm việc giao kèo này.

Nếu bé khóc đòi đồ chơi, hãy bế bé ra khỏi bàn ăn, sau đó, nói và giao kèo với bé.

Bước 2: Khi ăn 1 muỗng hoặc cắn 1 miếng, cha mẹ vỗ tay khích lệ bé hoặc đập tay cùng bé để thể hiện sự hoan hô.

Sau bước này, cha mẹ đưa đồ chơi cho bé chơi 1-2 phút để bé hiểu là bạn đang thực hiện đúng giao kèo. Sau 1-2 phút cha mẹ lại cất trò chơi, cha mẹ lại lập lại giao kèo như bước 1.

Bước 3: Nếu bé không ăn, đẩy thức ăn, lắc đầu, cha mẹ nên lấy dĩa thức ăn ra và đợi vài phút để bé tự điều chỉnh. Đây là kĩ thuật "phá vỡ sự chú ý". Bé cảm thấy bị mất sự chú ý từ mẹ. Sau vài phút cha mẹ lại lặp lại như không có chuyện gì. Bé lại cảm thấy được chú ý và bắt đầu ngoan hơn.

Nguyên tắc của kĩ thuật "phá vỡ sự chú ý"

- Luôn luôn kiên nhẫn với con.

- Cách giao kèo và sự khích lệ bé phải thực hiện cùng 1 cách để bé hiểu đó là giao kèo và đang được khích lệ

Phá vỡ sự chú ý - Kĩ thuật mẹ có con biếng ăn phải đọc vì cực hiệu quả - Ảnh 4.

Sự kiên nhẫn của cha mẹ là một trong những nguyên tắc quyết định sự thành công của kĩ thuật "phá vỡ sự chú ý".

- Đừng thấy lo lắng bé ăn ít mà ép bé thêm 1 muỗng hoặc dùng muỗng to hơn. Tất cả điều này sẽ dẫn đến thất bại vì bé rất nhạy cảm với sự thay đổi. Tệ hơn, bé nhận ra cha mẹ không thực hiện đúng giao kèo.

- Đừng thể hiện cảm xúc của bạn như chán nản, giận giữ cho bé biết trong lúc đang thực hành kĩ thuật này.

- Nếu mẹ áp dụng đúng nguyên tắc này, sau 1 thời gian bé sẽ không hứng thú với đồ chơi/ipad/ nữa, mà bé đã chuyển hứng thú với việc giao kèo cùng mẹ và sự hoan hô, đập tay cùng mẹ. Đó là dấu hiệu đầu tiên của sự thành công. Và lúc này mẹ không cần phải đưa đồ chơi cho bé nữa, mẹ có thể cho bé lượng thức ăn nhiều hơn trong mỗi lần giao kèo.

Chia sẻ