Ông bố từng "cuồng" con trai chia sẻ những điều tuyệt vời khi nuôi dạy hai cô con gái

Từng vô cùng buồn và thất vọng khi biết vợ sinh con gái, nhưng rồi ông bố nổi tiếng này đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn khi nuôi dạy hai cô công chúa.

Doyin Richards sống ở Los Angeles (Mỹ), là một tác giả, nhà diễn thuyết về nuôi dạy con trên kênh Today. Anh cũng cộng tác cho các tờ AskMen, HuffPost, Babble, GMP và quan trọng hơn anh đang là bố của hai cô con gái.

Mới đây, anh đã có những tâm sự hết sức chân tình về niềm hạnh phúc bình dị của mình khi có hai cô công chúa: “Nếu có ai đó hỏi tôi là có muốn có một cậu con trai để nối dõi tông đường hay không thì câu trả lời của tôi sẽ là không. Nhiều người sẽ hoài nghi và cho rằng tôi đang nói dối, nhưng thật sự tôi nói có mới là đang dối lòng mình.

Trong quá khứ, tôi cũng đã từng có những suy nghĩ ngu ngốc và lạc hậu như vậy. Còn nhớ vào năm 2009, khi đó vợ tôi mang thai đứa con đầu lòng, tôi luôn mong ngóng đó là một cậu bé để có thể vui đùa cũng như chơi những trò chơi nam tính như đá bóng, đấm boxing, nghịch cát… Suy nghĩ và khao khát có con trai nên khi biết giới tính của con là nữ, tôi đã buồn và thất vọng.

Ông bố từng cuồng con trai chia sẻ những điều tuyệt vời khi nuôi dạy hai cô con gái - Ảnh 1.

Richard và hai cô công chúa nhỏ Reiko và Emiko.

Vì chuyện đó mà hai vợ chồng thường xuyên cãi cọ và căng thẳng, tôi thấy bế tắc trong cuộc sống. Chính vì điều này đã khiến cho tôi phải suy nghĩ lại. Cuối cùng tôi đã nhận ra được một điều rằng, con trai hay gái đều quý như nhau, miễn là con được khỏe mạnh và vui vẻ. Niềm vui nối tiếp hạnh phúc, khi vợ mang thai cô công chúa thứ hai vào năm 2011, tôi đã vỡ òa trong hạnh phúc.

Tôi thực sự tin rằng làm cha của hai cô con gái đã giúp tôi trở thành người đàn ông tốt hơn, mạnh mẽ hơn, thông minh hơn. Tôi sẽ nói cho bạn biết những gì mà tôi có được khi hai thiên thần nhỏ xuất hiện trong gia đình".

Mọi thứ tôi muốn làm với con trai, tôi đều có thể làm được với cả con gái

Ông bố từng cuồng con trai chia sẻ những điều tuyệt vời khi nuôi dạy hai cô con gái - Ảnh 2.

Con gái có thể thử thách với mọi trò mà con trai chơi.

Trước đây, tôi muốn có con trai là để có thể chơi đá bóng, dạy con đánh boxing… Tôi sợ con gái vì tôi không biết thay quần áo và buộc tóc cho búp bê… Nhưng giờ tôi đã nhận ra rằng, con gái tôi cũng có thể chơi những trò mà tôi muốn chơi cùng con trai. Đây là điều mà nhiều người vẫn biết, nhưng với một kẻ mới được “giác ngộ” như tôi thì đây là cả một chân lý.

Con gái sẽ xem tôi là hình mẫu người đàn ông lý tưởng

Tôi biết rất nhiều người cha tuyệt vời, họ tận tụy với công việc, nhưng lại không bao giờ bị công việc chi phối. Với họ, gia đình mới là yếu tố quan trọng nhất.

Ông bố từng cuồng con trai chia sẻ những điều tuyệt vời khi nuôi dạy hai cô con gái - Ảnh 3.

"Soái ca" trong lòng của mọi chị em, giúp vợ chăm con.

Trước đây, sau những giờ phút căng thẳng của cuộc họp và hội nghị, tôi chỉ muốn nghỉ ngơi khi về nhà. Nhưng đột nhiên tôi nghĩ về con gái mình: liệu bé có lấy cách hành xử của tôi để làm hình mẫu lý tưởng về người đàn ông “không nấu cơm, không tắm, đọc truyện trước khi đi ngủ cho con mà chỉ ngồi nhìn mẹ làm". Đây chính là cách hành xử phổ biến của không ít ông bố”.

Vậy nên, tôi đã thay đổi hành động, thường xuyên dùng thời gian rảnh của mình để phụ giúp vợ việc nhà cũng như chơi với các con.

Tôi phải thú nhận với các bạn rằng, nhiều khi tôi cảm thấy trong lòng không thoải mái nhưng vẫn làm, như việc đọc đi đọc lại 9 lần một câu chuyện cho con trước khi đi ngủ, hay cùng chúng bày ra hàng đống đồ chơi con gái. Tôi muốn các con thấy được rằng, những người bố và người cha luôn hành xử như vậy.

Con gái không nhất thiết cứ phải nữ tính

Ông bố từng cuồng con trai chia sẻ những điều tuyệt vời khi nuôi dạy hai cô con gái - Ảnh 4.

Thật tuyệt khi được "hẹn hò" với các cô công chúa.

Theo suy nghĩ của tôi, một đứa con gái sẽ chẳng bớt nữ tính hơn khi chúng mặc quần áo siêu nhân trong lễ hội hóa trang hay việc chúng chạy nhảy, đá bóng cùng lũ con trai… Việc một ông bố nâng cái tạ nặng chắc gì đã nam tính bằng một người cha chăm chỉ đọc truyện cho con gái trước khi đi ngủ.

Tôi sẽ chẳng bao giờ giới hạn và bắt con phải làm theo mà sẽ cho con tự lớn lên và trở thành một cô gái với những cá tính mà con thích. Tôi sẽ cho con làm quen với những người phụ nữ đang đấu tranh về quyền bình đẳng, để con biết rằng mình có thể làm mọi chuyện theo những gì trái tim mách bảo.

Con gái vẫn có thể bày tỏ chính kiến của mình

Khi một ai đó có thể lớn tiếng nói chuyện tức là khi đó họ hiểu rất rõ vấn đề cũng như không sợ bị ghét vì đã bày tỏ chính kiến hay sợ bị người khác nói xấu.

Trong gia đình tôi, con gái được phép bày tỏ chính kiến của mình. Con có thể lớn tiếng bảo vệ ý kiến cũng như góp ý và vợ chồng tôi sẽ lắng nghe tất cả. Con không bao giờ sợ bị nói là “ngu ngốc”, “vớ vẩn” hay bị bố mẹ chặn họng bằng câu nói quen thuộc “Yên lặng đi!”.

Ông bố từng cuồng con trai chia sẻ những điều tuyệt vời khi nuôi dạy hai cô con gái - Ảnh 5.

Tạo nhiều cơ hội để vui đùa bên con.

Tôi đang từng bước nâng cao vị thế của con gái trong xã hội ngày nay

Một thiếu nữ sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực trong xã hội như việc phá thai, hiếp dâm, nhiều người theo đuổi…Tôi không thể lúc nào cũng kè kè bên cạnh để có thể bảo vệ con được, chính vì vậy mà tôi đã dạy cho con sự thông minh và bản lĩnh để có thể xử lý trong mọi tình huống.

Điều này cũng giống như việc tôi đang đấu tranh để mọi phụ nữ có ngang quyền với chồng khi bàn về chuyện nuôi dạy con cũng như đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của bản thân.

Nguồn: Upworthy

Chia sẻ
Đọc thêm