Những việc làm vô tình gây hại cho trẻ vào mùa lạnh

Theo Giadinhonline,
Chia sẻ

Đôi khi, những việc làm rất vô tình của bố mẹ lại gây hại trực tiếp đến trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đặc biệt chú ý những việc làm sau đây khi chăm con vào mùa lạnh.

Để đầu bé nằm ngang hàng với đầu người lớn

Vào mùa đông, nhiều cha mẹ sợ trẻ đạp chăn trong khi ngủ hoặc trẻ quá nhỏ nên đã cho con nằm cùng giường. Tuy nhiên, không ít cha mẹ khi cho con nằm cạnh người lớn đã để đầu của bé nằm ngang hàng với đầu người lớn.

Với tư thế nằm này, không tránh khỏi cha mẹ có thể thở vào mặt bé khiến bé khó thở hoặc ngủ không ngon. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, cha mẹ nên cho đầu bé thấp dưới cằm của người lớn.

Giữ trẻ trong nhà, không cho ra ngoài trời vì sợ lạnh

Mùa đông, nhất là những ngày lạnh giá, không ít cha mẹ cho rằng không nên cho trẻ ra ngoài, tiếp xúc với không khí lạnh khiến trẻ dễ dàng bị cúm, đau họng hay sổ mũi.

Những việc làm vô tình gây hại cho trẻ vào mùa lạnh 1
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mẹ nên cho bé ra ngoài chơi, tiếp xúc với không khí lạnh để tăng cường sức đề kháng. Các trò chơi vận động ngoài trời cũng giúp bé khoẻ mạnh hơn để chống lại bệnh tật.

Ủ ấm cho trẻ quá mức

Ủ ấm bé quá mức cũng là việc làm gây hại cho bé. Giữ ấm cho bé khi trời trở lạnh là điều vô cùng cần thiết. Nhưng các mẹ nên biết, thân nhiệt của trẻ không giống như người lớn. Bé sẽ cảm thấy nóng hoặc lạnh nhanh hơn.

Vì vậy, trong mùa đông, các mẹ chỉ nên mặc đủ ấm cho bé. Tốt nhất là nên có một áo khoác dày bên ngoài, nếu bé ở trong nhà hoặc chơi đùa có thể cởi ra, lúc phải đi ngoài đường lạnh thì mặc vào dễ dàng. Nếu thấy bé toát mồ hôi thì hãy nhanh chóng dùng khăn lau cho bé để tránh nhiễm lạnh, viêm họng, viêm phổi.

Tắm cho trẻ bằng bước quá nóng

Những việc làm vô tình gây hại cho trẻ vào mùa lạnh 2
Ảnh minh họa.

Nhiều cha mẹ sợ trẻ bị lạnh đã dùng nước nóng hơn bình thường để tắm cho trẻ. Tuy nhiên, đây là việc làm sai lầm. Bởi da tay của cha mẹ dày hơn da trẻ. Nếu cha mẹ thấy nước ấm hơn bình thường một chút thì với trẻ nước lại quá nóng.

Tắm cho bé bằng nước quá nóng sẽ khiến bé sợ hãi. Nhiệt độ nước thích hợp cho trẻ tắm mùa đông là từ 33 đến 36 độ C.

Để điều hoà cao

Nhiều bố mẹ để nhiệt độ điều hòa cao để bé không bị lạnh. Nhưng như thế sẽ khiến không khí trong phòng bị bí, ngạt, khó thở và khô da. Nhiệt độ phòng thích hợp cho trẻ con là khoảng 25-28˚C. Phòng của bé cần ấm áp nhưng không nên quá bí.

Mặc bỉm 24/24

Nhiều bà mẹ vẫn sẵn sàng cho con mặc 24/24, vì nghĩ rằng việc đó sẽ tiện lợi và giúp trẻ có thể thoải mái hoạt động cả ngày. Điều này rất nguy hiểm vì bỉm để lâu có thể gây tổn hại đến sức khỏe và làn da của bé.

Mặc bỉm quá lâu không những khiến trẻ cảm thấy bức bối, dễ bị hăm. Trẻ đóng bỉm suốt ngày bị dính nước tiểu dễ bị lở loét, ảnh hưởng xấu tới da và sức khỏe.

Cho trẻ dùng bỉm cả ngày hoặc trong thời gian dài sẽ gây cho trẻ một thói quen xấu là nếu buồn thì cứ bài tiết tự động trong bỉm. Nếu vấn đề này kéo dài dần dần trẻ sẽ mất phản xạ gọi để báo cho cha mẹ lúc cần đi khi đã biết nói. Kết quả là trẻ có thể đi tiểu không kiểm soát được hoặc hay bị tè dầm khi lớn.

Chia sẻ
Đọc thêm