Những nguyên tắc bơi an toàn cho trẻ

Chia sẻ

Theo những người làm công tác cứu hộ tại các khu bể bơi và bãi biển, chết đuối là nguyên nhân thường gặp thứ hai dẫn đến tử vong ở trẻ dưới 14 tuổi.

 
Vậy trong mùa hè tới, nếu bạn dự định cho con đi bơi hoặc đi du lịch biển, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc đảm bảo an toàn dưới nước cho trẻ như sau.

Luôn giữ trẻ trong tầm kiểm soát

Cho dù bạn ở trên biển, bể bơi hay bồn tắm tại nhà, bạn cũng nên luôn giữ trẻ ở độ sâu dưới mặt nước bằng độ dài của cánh tay.

Chú ý tình trạng sức khoẻ của trẻ

Nếu để ý thấy con mình mệt mỏi hay mất phương hướng khi bơi, bạn nên cho chúng lên ngay. Những tai nạn trong khi bơi có thể xảy ra bất cứ lúc nào và chúng càng dễ ập đến hơn nếu trẻ mệt hay lúng túng hoặc thậm chí quá lạnh vì ngâm nước.

Sử dụng phao hay áo bơi

Khi xuống biển, bạn nên bắt trẻ mang theo phao hoặc mặc áo bơi để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, những vật dụng ấy không thể thay thế hoàn toàn việc giám sát của người lớn.
 

Không để nước trong các bể di động

Đặc biệt với những bé nhỏ tuổi, chết đuối có thể xảy ra kể cả khi mức nước trong bể bơi nhỏ chỉ còn 5cm. Nếu nhà bạn có một cái bể như vậy, bạn cần chú ý tháo hết nước để tránh sự cố xảy ra.

Có kế hoạch khẩn cấp khi cần thiết

Điểm cuối cùng bạn cần lưu ý là lên kế hoạch những việc cần làm trong trường hợp khẩn cấp. Một chiếc điện thoại bên mình sẽ có ích khi muốn gọi trợ giúp. Khi có cơ hội, bạn cũng nên tham gia một lớp học cách sơ cứu nạn nhân để phòng xa.

Bơi lội có thể mang đến niềm vui và những phút thư giãn cho cả gia đình, thế nhưng những bước đơn giản trên có thể giúp bạn và gia đình phòng tránh được những bi kịch không mong muốn.

Ngoài ra, bể bơi cũng là nơi ẩn chứa nguy cơ về một số bệnh có thể tấn công sức khoẻ bất cứ lúc nào. Đó là những bệnh: Đau mắt đỏ; bệnh ngoài da; Bệnh viêm mũi, tai; Bệnh về tóc và bệnh viêm âm đạo.

Theo Hương Giang
VTV
Chia sẻ
Đọc thêm