Những lời khuyên ta học được từ mẹ

CTV Vũ Tuyến,
Chia sẻ

Với những kinh nghiệm đã từng có được trong những năm tuổi trẻ, mẹ luôn đưa ra những lời khuyên chân thành và sâu sắc, chỉ hy vọng con cái trưởng thành vững vàng và có thể sống một cuộc đời hạnh phúc.

1. Sự tự tin là chìa khóa quan trọng

Đôi khi có những thứ diễn ra không theo ý bạn mong muốn, nhưng nó không có nghĩa bạn không đủ tốt hoặc không xứng đáng với những điều tốt đẹp. Ví dụ, khi bạn tỏ tình với một ai đó nhưng bị từ chối, điều đó không làm cho giá trị của bạn kém đi. Hay bạn từng bị từ chối sau buổi phỏng vấn xin việc, không phải vì bạn kém cỏi, chỉ là bạn chưa phải ứng viên phù hợp mà phía doanh nghiệp đang tìm kiếm… Sẽ có rất nhiều lần cuộc đời nói lời từ chối với chúng ta, nhưng đừng vì thế mà đánh mất sự tự tin của mình. Do đó, đừng để sự tự tin của bản thân bị hủy hoại chỉ vì một chút sai sót nhỏ.

2. Biết lựa bạn mà chơi

Chắc chắn, nhiều người trong chúng ta đã từng bị mẹ hỏi về một người bạn nào đó, cảnh báo hoặc không muốn chúng ta kết thân với họ, dù chúng ta thấy rằng người bạn ấy không có vấn đề gì đáng quan ngại. Có thể điều đó đúng, nhưng thông thường trực giác của mẹ chúng ta – một người lớn với kinh nghiệm dày dặn trong việc nhìn người – sẽ nhận ra các vấn đề tồn tại trong mối quan hệ bạn bè này và đưa ra những lời khuyên phù hợp. Có những người bạn không thật sự hạnh phúc khi chúng ta thành công, cũng có những người tìm đến chúng ta chỉ vì một lợi ích nào đó. Và cho dù chúng ta sẽ chống đối lại quan điểm đó, mẹ vẫn sẽ luôn ở bên cạnh chúng ta với tư cách là một người hướng dẫn ân cần, tôn trọng quan điểm và sẽ nâng đỡ khi chúng ta vấp ngã và nhận ra bài học của mình.

3. Đi sớm, về sớm

“Ngủ và dậy đúng giờ”, “đừng ra ngoài quá khuya”, “đi chơi nhớ về sớm”… là những lời khuyên, lời nhắc nhở phổ biến của các bà mẹ. Chúng ta thường có suy nghĩ những lời “càm ràm” này là hành động kiểm soát quá mức dù bạn đã lớn, nhưng thực tế mẹ muốn chúng ta chú ý giữ gìn sức khỏe và sinh hoạt lành mạnh.

Sẽ ra sao khi bạn liên tục đi ngủ đúng giờ và sinh hoạt lành mạnh một cách đều đặn? Nếu duy trì được thói quen tích cực này khi còn trẻ, chúng ta sẽ đảm bảo sức khỏe của bản thân về lâu dài và biết cách quản lý cuộc sống khoa học.

Những lời khuyên ta học được từ mẹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

4. Tha thứ là sức mạnh

Khi còn bé, chúng ta đều biết rằng bản thân nên xin lỗi người khác nếu làm sai. Nhưng đã bao giờ bạn cảm thấy ấm ức khi người khác làm sai với bạn nhưng mẹ lại khuyên bạn phải cho qua chuyện đó hay chưa?

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều người đối xử không tốt với mình trong hành trình trưởng thành. Có thể bạn bị đổ lỗi, bị lừa gạt… bởi những người bạn rất tin tưởng. Nhưng tức giận hay thù hằn chưa bao giờ là giải pháp khiến bạn dễ chịu, thậm chí nó còn khiến bạn cảm thấy nặng nề, tiêu cực trong khi người gây ra tổn thương lại chẳng hề bị ảnh hưởng bởi những cảm xúc này. Buông bỏ là một sự giải phóng và tha thứ cho người khác chính là bạn đang tha thứ cho mình.

5. Học cách thích nghi với cuộc sống

Trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ gặp phải nhiều điều bất bình khiến bạn cảm thấy buồn bã và thất vọng, nhưng đó mới là hiện thực cuộc sống. Những lúc như vậy, mẹ luôn là người đưa ra lời khuyên hữu ích, động viên chúng ta đứng dậy, đối mặt với sự thật khắc nghiệt ấy và làm mọi thứ tốt nhất có thể trong khả năng của mình. Bằng sự kiên trì, nhẫn nại và quyết tâm theo đuổi đến cùng những mục tiêu của bản thân, bạn sẽ chứng tỏ được năng lực thật sự của mình và tìm được chỗ đứng xứng đáng trong cuộc sống.

Những lời khuyên ta học được từ mẹ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

6. Hãy yêu đúng người

Đôi khi, người chúng ta yêu lại không được lòng mẹ. Chỉ cần qua một vài câu hỏi, một cuộc trò chuyện, mẹ có thể biết được cá tính của người mà mình dành trọn tình cảm là như thế nào. Bạn cần hiểu rằng khi mẹ không tán thành việc bạn đang hẹn hò với ai đó, mẹ chỉ muốn bạn gặp được đúng người và không phải chịu nhiều tổn thương vì một mối quan hệ sai lầm. Cũng từng trải qua những tháng năm tuổi trẻ, mẹ có những kinh nghiệm nhất định trong chuyện tình cảm và mong con mình tìm thấy một người thật sự phù hợp.

Tuy nhiên, mọi quyết định vẫn nằm ở phía bạn. Có thể, những quan sát của mẹ chỉ mang tính cá nhân và không đủ sức thuyết phục. Dù phản ứng của mẹ có làm bạn cảm thấy khó chịu, hãy hiểu rằng mọi thứ đều xuất phát từ sự quan tâm chân thành. Hãy cân nhắc thật kỹ mọi vấn đề trước khi đưa ra quyết định cho riêng mình, bạn nhé.

7. Học cách tiết kiệm và quản lý tài chính

Bạn có bao giờ hoảng hốt khi thấy tiền không cánh mà bay đi mất? Đó là dấu hiệu bạn nên lắng nghe những bài học về việc chi tiêu và tiết kiệm từ mẹ, như hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết, săn đồ dùng giảm giá… Học cách chi tiêu khoa học sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng tài chính của mình đảm bảo các kế hoạch trong tương lai được diễn ra đúng ý muốn. Vì mẹ bạn chính là người đảm nhận vai trò quản lý ngân sách của cả nhà từ trước đến nay, nên những lời khuyên của mẹ về chi tiêu không bao giờ là thừa thãi./.

Chia sẻ