Những lợi ích khi cha mẹ cho trẻ đi học sớm

Thảo Hương,
Chia sẻ

Khi đến trường, trẻ được tiếp xúc với thầy cô, bạn bè. Con sẽ được học tập, chơi đùa trong môi trường và không gian mới có lợi cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.

Rất khó để nói thời điểm nào là phù hợp cho em bé để bắt đầu đi học. Điều này tùy thuộc vào từng điều kiện hoàn cảnh gia đình và tùy từng đứa trẻ. Việc chọn độ tuổi thích hợp cho bé đi nhà trẻ là phụ thuộc vào sự phát triển não bộ và những kĩ năng giao tiếp tối thiểu của bé.

Tuy nhiên, từ 10-18 tháng tuổi được xem là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tính cách, khả năng giao tiếp xã hội. Bởi ở độ tuổi trên 18 tháng, bé đã biết đi, có thể theo các bạn để tham gia các hoạt động, di chuyển ở trường như đi ra nhà ăn, đi dạo… mà cô giáo không phải bế. 

Ở độ tuổi này, bé cũng đã có một số kỹ năng tự lập nhất định, con bước đầu biết tự xúc ăn dù còn rơi vãi và chưa khéo, biết đội mũ, đi dép... Bé cũng bắt đầu biết nói các câu đơn, biết bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình bằng các câu ngắn, nhờ đó có thể thông báo cho cô giáo các nhu cầu của mình. Bé cũng ít nhiều bày tỏ được cảm xúc của mình với bố mẹ về giáo viên hay việc đi học...

Những lợi ích khi cha mẹ cho con đi học sớm

1. Trẻ được chăm sóc và dạy dỗ một cách khoa học

Ở trường học, giáo viên sẽ có những bài giảng với các kiến thức phù hợp với lộ trình của trẻ. Bố mẹ sẽ tháy con đi lớp về ngoan hơn, học được nhiều kỹ năng hơn, đặc biệt là tiến bộ hơn hẳn qua từng giai đoạn.

Bên cạnh đó, trẻ đi lớp ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng do các đầu bếp lên thực đơn hàng ngày, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ có những tư vấn kịp thời cho sức khỏe của con.

2. Trẻ học hỏi được nhiều điều hơn

Nếu như ở nhà chỉ có người lớn thì ở lớp trẻ có bạn bè, mà con sẽ học qua những người bạn là chủ yếu. Trong môi trường mầm non bé được vui chơi, kết bạn, khám phá nhiều sự vật hiện tượng, thế giới chắc chắn sẽ giúp trẻ khám phá bản thân, bộc lộ nhiều khả năng hơn khi ở nhà một mình với giúp việc hoặc ông bà.

Đặc biệt, ở trường con được học nói, học hát, đọc thơ, kể chuyện… Những hoạt động này rất tốt trong việc kích thích phát triển trí tuệ của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn vàng từ 0 đến 5 tuổi.

Những lợi ích khi cha mẹ cho trẻ đi học sớm - Ảnh 1.

3. Trẻ tự lập hơn

Nếu như ở nhà, con được chăm sóc từ A tới Z thì ở trường, con sẽ bắt đầu học được cách tự ăn uống, tự chơi đùa, tự học tập... dưới sự giúp đỡ của cô giáo và bạn bè. Trẻ ở trường cũng sẽ ganh đua với các bạn, nhìn các bạn học tập và sẽ tiến bộ lên thấy rõ.

Ngoài ra, nhiều cha mẹ cho biết, từ khi đi lớp thấy con tự lập hơn, có ý thức trong việc ăn, ngủ, vệ sinh cá nhân nên vô cùng vui mừng.

Chuẩn bị tốt tâm lý cho trẻ khi đến trường

1. Nỗi lo chia cắt là một dạng chuyển biến tâm lý tích cực và mang lợi ích

Theo chuyên gia - bác sĩ Anh Nguyễn, Ủy viên cấp cao của Hiệp Hội Dinh dưỡng và Y học lối sống Vương quốc Anh (BANT), nỗi sợ chia cắt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của trẻ nếu nó kéo dài. Do đó, đừng sử dụng các câu nói đùa như "tuần sau cu Bin phải đi bộ đội rồi!"... Thực ra, trẻ con không hẳn hiểu "đi bộ đội" là gì, nhưng những cách nói như vậy chỉ tạo thêm định nghĩa khó hiểu cho trẻ.

Tưởng chừng chỉ là lời nói đùa cho vui của người lớn, nhưng điều này dễ làm trẻ cảm thấy sợ. Trẻ con dưới 6 tuổi ít chia sẻ nỗi sợ cho người lớn vì thực ra bản thân trẻ chưa hiểu và định nghĩa được nỗi sợ của bản thân. Việc níu giữ nỗi sợ lâu dài có thể làm trẻ trở thành sợ thật sự, khi đó trẻ khó thích nghi vào môi trường mới ở trường lớp và học hành vui chơi sẽ bị hạn chế.

2. Khi dẫn trẻ đến lớp, thủ tục quan trọng nhất là cho trẻ biết bạn yêu thương trẻ

Điều này thể hiện bằng việc hứa sẽ đến đón trẻ đúng giờ và ôm hôn tạm biệt trẻ, sau đó rời đi thật nhanh, đừng quay lại nhìn, cũng đừng quay lại ôm hôn lần nữa. Tại sao nên có thủ tục này? Là cha mẹ chắc chắn không ai nỡ nhìn con khóc mà bước đi, nhưng thực sự chính sự chần chừ ở lại một chút là cách mà bạn làm trẻ "tìm cớ" để không phát triển kỹ năng của bản thân. Ngược lại, khi cái cớ đó không còn, thì đứa trẻ nhỏ bé đó đủ thông minh và biết suy nghĩ hơn bạn nghĩ. Trẻ sẽ biết cách nào để đọc suy nghĩ của người khác (Ví dụ, ở đây là cô giáo và các bạn khác) để hiểu và hòa mình vào.

Những lợi ích khi cha mẹ cho trẻ đi học sớm - Ảnh 2.

3. Đừng xoáy sâu vào nỗi lo lắng của bé

Ví dụ, khi bé đi học về, nếu bé buồn và ít nói, bạn có thể bắt chuyện với bé bằng cách hỏi thăm về món đồ chơi bé chơi lúc ở lớp, đừng hỏi về cô giáo hay bạn bè của bé vì giai đoạn đầu đi học nguồn lo lắng chính của bé là "chưa quen cô giáo hay bạn bè", mà bé chỉ quen được với đồ chơi thôi. Dĩ nhiên, bạn nên hỏi cô giáo của bé trước để biết bé thường chơi món đồ gì trên lớp.

Vậy, khi trẻ đã quen với cô giáo cũ, lớp cũ. Khi sang lớp mới, trẻ mong muốn khóc đòi học cô cũ. Lúc này, điều gì chúng ta nên đáp ứng với trẻ? Thực ra, đây cũng là một dạng nỗi lo chia cắt. Chỉ có điều là nó được mở rộng hơn. Đó cũng là điều tuyệt vời mà dạng áp lực tích cực này mang lại. Tưởng tượng như xây hàng rào, mỗi lớp gạch mới được xây lên thì hàng rào lại cao thêm vài phân. Và trẻ con cũng vậy, khi trải nghiệm ở một không gian và thời gian đủ lâu thì một lớp gạch được nâng lên, và trẻ sẽ bắt đầu nhận ra có sự hiện diện của "lớp gạch đó". Khi muốn phóng tầm mắt để nhìn ra thì lại thấy vướng vướng, thì lúc này trẻ cần được dạy để nhón lên để nhìn ra. Trong phát triển trẻ cũng vậy, lúc này cha mẹ nên giúp trẻ nhận ra áp lực mới để tầm nhìn cao hơn để nhìn rõ hơn.

Để làm vậy, khi trẻ nói hay than khóc với bạn là nhớ cô giáo cũ cha mẹ chỉ cần lắng nghe và cho trẻ hiểu rằng "mẹ hiểu con nhớ cô Trang, và các bạn nhiều" và lúc này cho trẻ cái ôm thật chặt "lại đây ôm mẹ nào Bin! Mẹ cũng nhớ cô Trang và bạn (chỉ nêu tên 1-2 bạn thân của bé không còn học chung nữa -nếu có), mẹ nghĩ bạn (nêu tên 1-2 bạn thân của bé mà còn học chung) cũng sẽ nhớ cô Trang như con". Trong lúc này, đừng kể về cô giáo mới hay về lớp mới, chỉ để trẻ hiểu bạn cũng hiểu cảm giác của trẻ là đủ. Để trẻ nhận ra sự hiện diện của cô giáo mới và bạn mới cần thời gian như xây lớp gạch mới vậy. Điều này có thể làm bằng cách chụp hình cả lớp mới đính vào góc học tập của con, khuyến khích con mang bánh lên lớp cùng ăn với các bạn, xây dựng album hình về lớp mới của trẻ và trò chuyện với trẻ về 1 số bạn khi trẻ vui đùa...

Chia sẻ