Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở

Bộ ảnh tuyệt đẹp mô phỏng khoảnh khắc chân thực nhất về chuyện sinh nở được nhiếp ảnh gia thực hiện từ trải nghiệm đau thương của bản thân cô - một người mẹ mất đi đứa con đầu lòng.

Nhiếp ảnh gia Natalie Lennard ở thị trấn Worthing, Sussex, nước Anh đã tạo ra một bộ ảnh có tên Aquadural mô phỏng những ca sinh nở dưới nước sau sự ra đi của đứa con trai đầu lòng của cô hồi năm 2013. Nhân vật chính của bộ ảnh là những người phụ nữ khỏa thân dưới nước bế trên tay em bé búp bê.

Bộ ảnh được Lennard thực hiện từ trải nghiệm đau thương của bản thân cô - một người mẹ mất đi đứa con đầu lòng. Sau đó cô đã đón chào sự ra đời của một cô con gái khỏe mạnh năm 2015. Lennard cho biết cô muốn kể câu chuyện về những người mẹ và ghi lại "những hình ảnh đẹp đẽ và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở".

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 1.

Nhân vật chính của bộ ảnh là những người phụ nữ khỏa thân dưới nước bế trên tay em bé búp bê.

Sinh nở dưới nước là quá trình sinh con trong bồn tắm sâu hoặc bể bơi được thiết kế đặc biệt. Quá trình này được cho là giúp giảm bớt cảm giác đau ở người mẹ và giúp họ dễ chịu hơn so với sinh con bình thường. Người mẹ cũng dễ dàng di chuyển hơn trong nước, bởi tính chất lỏng của nước có thể nâng đỡ trọng lượng của người mẹ và giảm nguy cơ người mẹ bị thương trong quá trình sinh nở.

"Nhiều người phụ nữ sinh con trong bể nước để giảm cảm giác đau, tăng khả năng di chuyển và tính tự chủ nhờ tính chất của nước. Một vài người có thể không biết rằng thai nhi có thể chào đời an toàn trong nước bởi trẻ trước đó đã sống ngập trong nước ối và không hít thở cho đến khi tiếp xúc với không khí lần đầu tiên.

Nhưng càng ít người biết rằng sinh con dưới nước có cả một triết lý sâu xa. Loài người thực ra đã sinh con dưới nước hàng ngàn năm qua. Đến thời kỳ hiện đại này thì sinh nở bị cải biến thành một dạng xu hướng nhất thời.

Và một vài người phụ nữ đã sinh con dưới biển - thậm chí với cá heo. Nhưng những bức ảnh đó bao hàm cả nghĩa đen và nghĩa biểu tượng. Tôi muốn kể câu chuyện của những người mẹ, đặc biệt là trải nghiệm sinh con nguyên thủy nhất mà họ đã trải qua, để chúng ta có thể được ngắm nhiều hơn những bức ảnh về chuyện sinh nở đẹp đẽ và giàu cảm hứng", Lennard cho biết

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 2.

Lennard trong quá trình thực hiện bộ ảnh từ cuối năm 2017.

Lennard đã chia sẻ một vài trong số những bức ảnh này trên tài khoản Instagram với 26.700 người theo dõi của cô.

Năm 2013 khi Lennard đang mang bầu con trai ở tuần thứ 32, bác sĩ chẩn đoán cậu bé mắc một hội chứng chết người có tên Potter's. Hội chứng này khiến cậu bé không có khả năng sống sót bởi thận của bé không phát triển. Tuy nhiên, Lennard vẫn quyết định tiếp tục kế hoạch sinh con tại nhà vào tháng 12 năm đó với ước nguyện giúp con trai cô được ra đi trong yên bình.

Hai năm sau đó, cô đón chào một bé gái khỏe mạnh sau quá trình sinh nở diễn ra ngay trong căn nhà của gia đình cô, và cô muốn đưa yếu tố này vào bộ ảnh Aquadual với hy vọng chia sẻ với những người mẹ trên khắp thế giới vẻ đẹp thuần túy nhất của quá trình sinh nở.

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 3.

Bộ ảnh được Lennard thực hiện từ trải nghiệm đau thương của bản thân cô - một người mẹ mất đi đứa con đầu lòng.

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 4.

Lennard cho biết cô muốn kể câu chuyện về những người mẹ và ghi lại "những hình ảnh đẹp đẽ và giàu cảm hứng nhất về sinh nở".

Lennard chia sẻ: "Một trong những động lực thôi thúc tôi bắt đầu dự án là trải nghiệm của chính tôi khi trở thành một người mẹ. Cả hai lần tôi sinh con theo cách thức gần như 'nguyên thủy' và tôi muốn chia sẻ ý tưởng đó rộng rãi cho mọi bà mẹ dù họ sinh con như thế nào".

Tuy nhiên, cô cho biết một vài người cho rằng bộ ảnh của cô nên ghi lại những ca sinh nở thực tế, và Lennard giải thích nếu vậy điều cô đang làm sẽ trái ngược với tinh thần "nguyên thủy" của dự án.

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 5.

Lennard và người mẫu gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình chụp ảnh.

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 6.

Chia sẻ về khó khăn khi thực hiện bộ ảnh, Lennard cho biết: "Một vài người thắc mắc vì sao tôi không chụp cảnh sinh nở thật sự, nhưng giả dụ tôi xuất hiện tại một ca sinh với hệ thống máy quay, đèn sáng và trợ lý, và yêu cầu họ diễn để chụp ảnh, điều này sẽ hoàn toàn trái ngược với ý định mà tôi muốn truyền tải.

Ảnh phóng sự sinh nở là một thể loại nhiếp ảnh hoàn toàn khác và rất đẹp đẽ, tôi rất thích ngắm chúng trên mạng xã hội. Nhiều người hơn nữa cần được thấy chúng, và năm nay mạng xã hội đã rất đúng đắn khi gỡ bỏ kiểm duyệt đối với hình ảnh sinh nở.

Chúng tôi sử dụng búp bê silicone theo tiêu chuẩn phim điện ảnh với dây rốn trông giống thật. Người mẫu gặp rất nhiều khó khăn trong việc liên tục mô phỏng các tư thế sinh nở, đặt búp bê và dây rốn đúng vị trí và duy trì biểu cảm khuôn mặt cùng một lúc.

Điều này có nghĩa là bạn có cơ may thu được một tấm ảnh đẹp, nhưng khó khăn là làm sao để chọn đúng tấm ảnh phù hợp với ý tưởng của tôi. Những bức ảnh đẹp dưới nước chưa chắc đã là những bức sinh nở chân thực".

Lennard cũng chia sẻ về phản ứng của cư dân mạng cô nhận được về bộ ảnh: "Một vài người tưởng cảnh sinh nở là thật. Cũng có người nghĩ nó là tranh vẽ. Vài người khác lo lắng về nồng độ muối và ô nhiễm môi trường nếu sinh con dưới biển, hay môi trường biển không thể đáp ứng được yêu cầu y tế mà họ cho là cách thức sinh con an toàn nhất".

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 7.

Những hình ảnh tuyệt đẹp và giàu cảm hứng nhất về chuyện sinh nở - Ảnh 8.

Nguồn: Dailymail, Instagram

Chia sẻ
Đọc thêm