Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là

Thủy Linh,
Chia sẻ

Cô con gái Jazmyn Parkyn của Sarah bị viêm màng não loại B và đã may mắn sống sót nhờ một vị bác sỹ phát hiện “nốt nhỏ đầu tiên trên ngực”.

Bà mẹ Sarah Parkyn ở Australia đã chia sẻ trên mạng xã hội những bức ảnh ghi lại quá trình cô con gái Jazmyn Parkyn của cô bị căn bệnh viêm não loại B vào hai năm trước khi cô bé 3 tuổi. Jazmyn là một trong số các trường hợp có thể phục hồi sau căn bệnh. Sarah cho biết, điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần phát hiện các dấu hiệu sớm của căn bệnh này để cứu chữa trẻ kịp thời trước khi quá muộn.

Trong nhiều năm qua, viêm não loại B là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên căn bệnh viêm màng não mô cầu khuẩn ở Anh và Ireland. Hiện nay, căn bệnh này, cùng với nhiễm trùng huyết, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi ở Anh.

Bệnh tiến triển chóng mặt chỉ từ một nốt đỏ

Căn bệnh của Jazmyn bắt đầu khi các bác sỹ phát hiện một nốt đỏ trên ngực Jazmyn vào khoảng 9h30 một buổi sáng. Cùng ngày, căn bệnh lan đi khắp cơ thể cô bé với tốc độ chóng mặt. 13 tiếng đồng hồ sau khi nốt đỏ đầu tiên được phát hiện, các nốt đỏ bắt đầu lan sang hai cánh tay Jazmyn, và cô bé được đưa vào buồng điều trị tích cực (ICU). Ngày hôm sau, toàn thân cô bé từ mặt, bắp đùi đến chân và tay Jazmyn bị bao phủ bởi các nốt đỏ to và đậm.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 1.

9h30 sáng, một nốt đỏ nhỏ được phát hiện trên ngực Jazmyn.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 2.

Nốt đỏ đầu tiên đậm và to hơn, trong khi các nốt đỏ khác tương tự xuất hiện ở vùng bụng cô bé chưa đầy 4 tiếng sau đó.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 3.

Khoảng 1h30 chiều cùng ngày, ban đỏ lan xuống chân Jazmyn.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 4.

Khoảng 4h30 chiều, cơ thể Jazmyn bị bao phủ bởi ngày càng nhiều nốt đỏ to và đậm. Sarah đưa con gái đến bệnh viện và cô bé ngay lập tức được đưa vào buồng điều trị đặc biệt.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 5.

13 tiếng sau khi nốt đỏ đầu tiên được phát hiện, ban đỏ lan ra toàn bộ cơ thể Jazmyn.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 6.

Ngày hôm sau, vết ban đỏ trên cơ thể Jazmyn to hơn, cô bé rất yếu nhưng tình trạng sức khỏe đã ổn định hơn.

Những hình ảnh gây sốc của căn bệnh viêm màng não mà phụ huynh không thể lơ là - Ảnh 7.

Dù đã khỏi bệnh từ hai năm trước nhưng hiện tại, Jazmyn vẫn phải dùng thuốc hàng ngày để giúp cô bé chống đỡ những cơn đau đầu và đau chân do di chứng của căn bệnh viêm não loại B.

Hai năm sau căn bệnh nặng của Jazmyn, Sarah đã chia sẻ lại các bức ảnh ghi lại quá trình con gái cô bị bệnh mà cô đã đăng tải trước đó trên trang facebook cá nhân Nhật ký bị bệnh viêm não loại B của Jazmyn. Cô chia sẻ: “Tối qua, tôi xem lại vài bức ảnh của Jazmyn khi con bé bị bệnh, trong tâm trí tôi là nỗi uất giận vì trước đó tôi không hề biết đến căn bệnh và vì chúng tôi đáng lẽ có thể bảo vệ con bé, vì những cơn đau con bé phải chịu đựng mỗi ngày đến tận hôm nay vì căn bệnh này. Và quan trọng nhất là việc chúng tôi đã may mắn ra sao khi bác sỹ phát hiện ra căn bệnh chỉ từ một nốt đỏ nhỏ trên ngực con bé… Tôi đã đăng tải những bức ảnh về nốt đỏ trên người Jazmyn và quá trình căn bệnh phát triển để mọi người thấy các nốt đỏ thay đổi nhanh chóng như thế nào… Nhưng hãy nhớ, các nốt đỏ chỉ là một trong những triệu chứng cuối cùng của căn bệnh mà thôi.”

Triệu chứng của bệnh viêm màng não

- Các triệu chứng của bệnh viêm màng não xuất hiện đột ngột: Sốt cao trên 37.5 độ C; bàn tay, bàn chân lạnh; da nổi ban, mệt mỏi; đau đầu; ban đỏ không mờ đi khi dùng một chiếc cốc lăn qua (triệu chứng này không thường gặp); cổ cứng đơ; ghét ánh sáng; mê man, bất tỉnh; động kinh.

- Một số triệu chứng của bệnh viêm màng não ở trẻ sơ sinh: Lười ăn; kích động và không muốn được bế; nốt nhỏ phồng rộp xuất hiện trên đầu; mệt mỏi hoặc phản ứng chậm; khóc to bất thường; cơ thể bị cứng đơ.

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện theo bất cứ trình tự nào và không phải mọi trẻ đều có tất cả các triệu chứng.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, viêm màng não là bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng, có thể lấy đi sinh mạng của trẻ đang khỏe mạnh chỉ trong vòng 24 giờ sau những triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Đây là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, vì vậy biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho trẻ chính là tiêm vắc-xin.

Nguồn: Netmum, Dailymail

Chia sẻ