Những em bé sơ sinh có cân nặng “khủng” khiến các mẹ không tin vào mắt mình

Bé trai mới sinh cân nặng 6,1kg ở Nam Định mới đây đã thu hút sự quan tâm của dư luận, nhưng đây không phải là trưởng hợp hiếm hoi ở Việt Nam và thế giới.

Ngày 25/2 vừa qua, hình ảnh bé trai mới sinh nặng 6,1kg lan truyền trên mạng đã khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp hiếm hoi bé sơ sinh có cân nặng kỷ lục như vậy ở Việt Nam và trên thế giới.

Hãy cùng điểm lại những trường hợp bé sơ sinh có cân nặng vượt trội tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung nhé!

Những bé sơ sinh có cân nặng "khủng" nhất Việt Nam

Bé gái ở Gia Lai với cân nặng lên tới 7kg

Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có trường hợp nào vượt qua được bé gái con chị Hà Thị Nga, xã Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai với cân nặng lúc mới sinh lên tới gần 7kg vào năm 2008.

Trước khi lên bàn sinh, chị Nga nặng 90kg, tăng 26kg so với trước khi mang bầu. Trong suốt thời kỳ mang thai, chị Nga chỉ "bồi dưỡng" có một quả trứng ngỗng, nhưng cá chép thì ăn rất nhiều. 

7

Bé gái ở Đà Nẵng với cân nặng 6,5kg

Ngày 26/11/2006, bé Trần Ngọc Bảo Uyên (biệt hiệu Susu) với trọng lượng 6,5kg đã lập kỷ lục về sinh nở đầu tiên tại Việt Nam.

Khi 11 tháng tuổi, bé Uyên đã rất hoạt bát, mọc được 4 răng. 11 tháng, bé nặng 11kg, có chiều cao vượt trội so với các bạn cùng lứa (86cm) và đã bắt đầu đi vững. 14 tháng, bé đã nói rõ thành tiếng.

su

Bé trai ở Quảng Nam với cân nặng 6,5kg

Chiều tối 17/9/2014, khoa Sản của Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã tiếp nhận sản phụ Trần Thị Bông (38 tuổi, nặng 102kg) trong tình trạng trở dạ.

Nhập viện vào ngày 17/9, các bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chuyển dạ ngôi đầu và tiền sản giật. Sau khi sức khỏe chị Bông ổn định, các bác sĩ đã tiến hành mổ vào 21 giờ cùng ngày và bé trai chào đời có cân nặng lên tới 6,5kg.

65

Bé trai ở Nghệ An với cân nặng 5,7kg

Ngày 8/9/2015, một bé trai có cân nặng 5,7kg đã chào đời tại Bệnh viện Đa khoa 115 (Thành phố Vinh, Nghệ An), là con của sản phụ Nguyễn Thị Lập (Xóm 3, xã Nghi Phú, Thành phố Vinh).

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, chị Lập đã nhập viện tại Trạm Y tế xã Nghi Phú. Tuy nhiên, nhận thấy đây là ca sinh khó, nên đại diện trạm y tế đã chuyển chị Lập lên Bệnh viện đa khoa 115.

Người nhà chị Lập cho biết, trước đây, chị cũng từng sinh con hai lần với cân nặng “khủng”. Một bé trai có cân nặng 4,2kg và một bé gái với cân nặng 4,8 kg.

 57

Bé gái ở Quảng Nam với cân nặng 5,2kg

Ngày 31/10/2015, bé gái con của sản phụ Trần Thị Kim Yến (ngụ thôn 5, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã ra đời với cân nặng 5,2kg bằng phương pháp sinh mổ.

Trước đó, chị Yến cũng đã từng sinh con và con trai đầu lòng của chị Yến có cân nặng 4,2kg.

52

Những em bé sơ sinh có cân nặng vượt trội trên thế giới

Bé sơ sinh nặng 18kg tại Australia

Năm 2015, thế giới đã ghi nhận trường hợp em bé sơ sinh nặng nhất thế giới với cân nặng là 40 pound (khoảng 18kg) là con của một sản phụ người Australia. Em bé này sinh tại Bệnh viện King Edward Memorial (Ấn Độ).

Cân nặng của em bé này tương đương một đứa trẻ 6 tuổi, phá vỡ kỷ lục trẻ sơ sinh nặng nhất thế giới kéo dài gần 180 năm qua.

18

Bé sơ sinh nặng nhất Indonesia 

Em bé này có tên Akbar được ghi nhận là bé sơ sinh nặng nhất Indonesia với trọng lượng là 8,7kg và dài 62cm. Akbar chào đời ngày 21/9/2009 bằng phương pháp sinh thường.

Các bác sĩ cho rằng bé Akbar có trọng lượng như vậy có thể là do kết quả lượng glucose nhiều quá mức từ khi bà mẹ mang thai.

indo

Bé sơ sinh nặng nhất nước Mỹ

Năm 2011, JaMichael chào đời với cân nặng lên đến 7,28kg, gấp đôi trọng lượng trung bình của một bé sơ sinh ở Texas, đã trở thành cậu bé sơ sinh có kích thước lớn nhất tại bang Texas, Mỹ. 

JaMichael cao 0,6m, với kích cỡ vòng đầu 38cm và vòng ngực 43cm. Kích cỡ này tương đương với một đứa trẻ 6 tháng tuổi.

my

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm