Những điều tồi tệ khi bạn cố gắng làm một "bà mẹ hoàn hảo"

Theo Yeutretho,

Rất nhiều bà mẹ cảm thấy tội lỗi khi mình không-hoàn-hảo. Nhưng thực tế, một bà mẹ hoàn hảo không bao giờ tồn tại.

Dưới đây là những lí do khiến bạn muốn từ bỏ việc làm mẹ hoàn hảo ngay lập tức:

Con bạn cũng sẽ phải chịu áp lực phấn vì sự hoàn hảo

Khi bạn đang cố gắng làm mọi thứ một cách hoàn hảo thì đứa con của bạn cũng bị ám ảnh bởi sự “phải- hoàn –hảo” đó. Chúng sẽ sợ phạm phải sai lầm và chúng sẽ ít có cảm giác tự tin khi làm một việc gì đó. Liệu bạn có thể tha thứ cho mình khi bạn mắc lỗi? Đừng quá bám víu vào sự thất bại và những sai lầm trong quá khứ. Khi bạn mắc phải sai lầm thì đó là một bài học thực sự để bạn có thể học hỏi và rút kinh nghiệm. Học được từ những sai lầm của bạn sẽ giúp trẻ phát triển và có sức bật tốt hơn từ khi chúng còn rất nhỏ.

Bà mẹ hoàn hảo không bao giờ tồn tại

Không ai hoàn hảo cả và bà mẹ hoàn hảo cũng bao bao giờ tồn tại. Hãy là một người mẹ tuyệt vời nhưng không hoàn hảo. Chỉ cần bạn tự tin vào khả năng, bản năng làm mẹ của mình là mọi thứ sẽ ổn.

Những điều tồi tệ khi bạn cố gắng làm một "bà mẹ hoàn hảo" 1

Khiến cả gia đình cẳng thẳng

Nếu bạn miệt mài phấn đấu cho sự hoàn hảo thì bạn mãi mãi phấn đấu để có được cái chưa bao giờ tồn tại cả. Khi một thành viên trong gia đình phấn đấu hoàn hảo, cả gia đình sẽ phải chịu ảnh hưởng vì nó dẫn đến sự hiểu lầm và thậm chí có thể gây ra rất nhiều căng thẳng. Ai cũn muốn có một gia đình hạnh phúc vậy tại sao phải cố gắng để hoàn hảo làm gì?

Bản thân bạn cũng căng thẳng

Phấn đấu cho sự hoàn hảo là vô cùng căng thẳng. Căng thẳng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và bạn không thể tận hưởng việc làm mẹ một cách hạnh phúc nhất bởi vì bạn liên tục bị sự “hoàn hảo viễn tưởng” nhấn chìm. Tốt nhất hãy là bạn, hạnh phúc, tự tin với những gì bạn đang làm.

Mất cân bằng trong cuộc sống

Nếu bạn đang tập trung chỉ vào sự hoàn hảo của một người mẹ có nghĩa là bạn sẽ mất cân bằng trong các lĩnh vực khác. Bạn lúc nào cũng chỉ chăm chăm làm mẹ hoàn hảo, đó là ưu tiên hàng đầu của bạn và bạn chỉ tập trung vào nó. Bạn không hề để ý đến việc mình cũng cần là một người vợ, một người em gái, một đứa con gái hoặc một nhân viên tốt. Các vị trí khác đều cần nỗ lực và sự chú ý. Vì thế hãy cố gắng cân bằng, cố gắng là một người mẹ tuyệt vời và dành nhiều thời gian chất lượng với con thay vì quá chú ý vào những sai lầm. Đừng bao giờ cố gắng để đạt được sự hoàn hảo.

Thay vào đó bạn hãy:

Cố gắng hết sức mình

Nếu có thể hãy nói với các con: “Mẹ không bao giờ trông chờ sự hoàn hảo trong tất cả những gì các con làm làm chỉ các con cố gắng bằng tất cả những gì các con có là ổn. Sau đó thì bạn hãy luôn làm hết sức mình với vai trò người mẹ. Bố mẹ là những người làm gương cho trẻ vì thế hãy từ bỏ việc cố gắng để trở thành một bà mẹ hoàn hảo thay vào đó hãy tập trung để trở thành người mẹ tốt nhất bạn có thể và cho phép bản thân được mắc những sai lầm. Những đứa trẻ của bạn cũng sẽ học được cách làm việc hết mình và nhận ra rằng việc mắc những sai lầm bây giờ và ngay cả về sau là việc chấp nhận được.

Tiến bộ từng ngày

Thay vì cố gắng để là một người mẹ hoàn hảo, hãy cố gắng để đạt được sự tiến bộ trong mọi lĩnh vực. Những sai lầm đôi khi là điều tốt và bạn không nên quá khắt khe với bản thân mình. Quan trọng là bạn nhận ra mình là một người vợ, người mẹ tuyệt vời. Bạn không cần phải là một người mẹ lý tưởng. Con bạn yêu bạn vì bạn đã là chính bạn – hãy nhớ đến điều này.
Chia sẻ
Đọc thêm