Những điều khiến cuộc sống của bố mẹ đảo lộn khi con vào lớp 1

Con vào lớp 1 không chỉ là cột mốc quan trọng đối với một đứa trẻ, thực ra đó là cột mốc cực kì đặc biệt đối với bất cứ bố mẹ nào, bởi vì nó sẽ mang đến nhiều “cuộc khủng hoảng” nếu bạn chưa chuẩn bị tinh thần hay có sẵn phương án để đồng hành cùng con.

Nỗi ám ảnh dậy sớm

Đây có lẽ là điều khiến nhiều bố mẹ đau đầu nhất, khi con vào lớp 1, có nghĩa là bạn và con sẽ phải đi học đúng giờ, không có chuyện “đến trường lúc nào cũng được” như là đi học mẫu giáo nữa, thêm vào đó các trường công không có giờ ăn sáng cho học sinh, một số trường tư thục có giờ ăn sáng thì cũng thường bắt đầu từ sớm và kết thúc cũng sớm để chuẩn bị cho các tiết học. 

Giờ học của các trường tiểu học cơ bản khá sớm, từ 7h30 đến 7h45, vì thế, để có thể dậy sớm, ăn bữa sáng ở nhà và sẵn sàng vượt quãng đường đông đúc giờ cao điểm để đến trường đúng giờ thực sự là một cuộc chiến của các bố mẹ, đặc biệt là với lũ trẻ đã quen mè nheo, ỉ ôi buổi sáng khi thức dậy. 

Con vào lớp 1
Một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất khi con vào lớp 1 đó là phải đánh thức con dậy sớm vào mỗi sáng để kịp giờ tới trường.

Vì thế, cuộc sống của gia đình bạn thực sự sẽ thay đổi khi con vào lớp 1, để “kiểm soát tình hình” tốt nhất, tránh những cuộc giục giã trong nước mắt mỗi buổi sáng, bạn cần có một số chiến lược nhất định. Ví dụ: Cùng con soạn đồ dùng học tập, sách vở và bộ quần áo sẽ mặc vào sáng hôm sau từ tối hôm trước/ Lên thực đơn dự tính các món ăn sáng cho con/ Luôn để dư ra một khoảng thời gian khoảng 10 phút cho những sự cố phát sinh/ Quan trọng hơn cả là trước khi con đi học hãy rèn cho con thói quen dậy sớm và làm các công việc vệ sinh cá nhân một cách nhanh nhẹn và chủ động…

Hãy nhớ rằng, bạn càng kiểm soát thời gian tốt bao nhiêu thì không khí gia đình càng vui vẻ bấy nhiêu và điều đó rất có lợi đối với tâm lý của con để giúp bé có được trạng thái thoải mái nhất khi đi học.

Cuộc đua thời gian với xe bus đến trường

Đối với nhiều bố mẹ không thể đưa con đi học, việc lựa chọn đi xe bus cũng sẽ trở thành một thử thách không nhỏ. Các bạn nhỏ đi xe bus thường phải dậy sớm hơn, có thể bạn sẽ rất xót ruột khi con lên xe trong trạng thái ngái ngủ và tiếp tục ngủ cho đến khi tới trường, thậm chí, gần như bạn nhỏ nào đi xe bus cũng phải ăn sáng trên xe cho kịp giờ vào lớp. Thử thách này sẽ càng trở nên khắc nghiệt vào mùa đông và những hôm trời mưa gió khi có thể bạn phải đưa con ra điểm chờ xe đón từ 6h15 – 6h30 hàng sáng. 

Xe đưa đón học sinh
Đối với nhiều bố mẹ không thể đưa con đi học, việc lựa chọn đi xe bus cũng sẽ trở thành một thử thách không nhỏ.

Để cải thiện tình trạng này, bạn không có cách nào khác là lựa chọn một tuyến xe bus thuận tiện nhất với lịch trình của cả gia đình để đăng ký với nhà trường. Ngoài ra, việc cho con đi ngủ sớm là việc tốt nhất bạn có thể làm để đảm bảo sức khỏe cho con.

Để đảm bảo được lịch sinh hoạt khoa học cho con khi vào lớp 1, bạn cần phải sắp xếp thứ tự ưu tiên và chấp nhận bỏ qua một số “thủ tục” rườm rà vốn đã trở thành thói quen của gia đình để tập trung vào những việc quan trọng như: đi ngủ sớm, ăn bữa sáng chu đáo, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học, đến trường đúng giờ…

Học bài và bài tập về nhà

Bố mẹ sẽ phải mất một thời gian nhất định để giúp cho con hiểu sự khác nhau giữa trường mẫu giáo và trường tiểu học. Một trong những điểu khác nhau lớn nhất đó chính là khái niệm “học bài” và “làm bài tập về nhà”. Tuy rằng, hiện nay việc làm bài tập ở nhà không phải là một quy định quá khắt khe nhưng hàng ngày cô giáo vẫn sẽ giao một số bài tập nhất định cho các con. 

Việc giữ trẻ ngồi tập trung 30 phút mỗi buổi tối để hoàn thành bài tập về nhà không phải là một việc đơn giản, tuy nhiên, không phải là không làm được. Bước đầu, bố mẹ có thể chia nhỏ thời gian cho con ngồi học bài thành từng 15 phút một, nên khuyến khích con làm xong bài để được làm các việc con yêu thích, từ đó tạo động lực cho bé. 

Học lớp 1
Bước đầu, bố mẹ có thể chia nhỏ thời gian cho con ngồi học bài thành từng 15 phút một.

Hãy coi việc học bài mỗi ngày là một thói quen tốt cần tạo dựng cho con chứ không phải vì động cơ điểm số hay thành tích để cả bố mẹ và con cùng tìm được niềm vui và hỗ trợ nhau một cách tích cực.

Đồng thời, bố mẹ cũng cần học cách biết nói “không” với những quy định hay hoạt động không cần thiết cho con để việc học của con thực sự có chất lượng bằng việc tạo ra niềm vui và sự thư giãn giúp con coi mỗi ngày đi học là một ngày vui sôi động.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm