Những điều cấm kỵ khi đặt tên để tránh bất lợi cho con

BẢO HƯNG/ VTC NEWS,
Chia sẻ

Đặt tên cho con là một vấn đề ý nghĩa và quan trọng và cũng có một số điều cấm kỵ để tránh dẫn đến những điều bất lợi cho con sau này.

Tên khó gọi, không đúng luật thanh âm: Một cái tên bình thường dễ đọc dễ nghe sẽ kết hợp cả vần bằng và vần trắc. Còn tên không đúng luật thanh âm là tên chỉ có một loại dấu câu như Phạm Thị Thịnh, Đỗ Lễ Nghĩa sẽ khiến người đọc khó gọi, trúc trắc, vừa tạo cảm giác nặng nề, mệt mỏi. Thậm chí, nó còn đem lại nhiều vấn đề rắc rối cho trẻ về sau khi làm các thủ tục giấy tờ.

Đặt tên con mang ý nghĩa cầu toàn, cầu lợi: Những ông bố luôn đặt tình yêu thương và kỳ vọng vào con nhưng đừng lạm dụng cái tên của trẻ để thể hiện mong muốn và ý nghĩa đó của mình. Những cái tên quá hoàn hảo, hình tượng như trong truyện cổ tích như Trạng Nguyên, Bạch Tuyết, Hoa Khôi, Mỹ Nhân, Thiên Tài, Kiều Diễm,... có thể sẽ gây áp lực cho trẻ sau này, thậm chí bị bạn bè cô lập hay trêu chọc vì cái tên quá khác người của mình.

Những điều cấm kỵ khi đặt tên để tránh bất lợi cho con - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Internet)

Đặt tên con theo tên người nổi tiếng: Hiện nay có nhiều bậc cha mẹ hâm mộ nhiều diễn viên hay người nổi tiếng nào đó liền đặt tên theo cho con. Tuy nhiên, cái tên đó có thể ẩn chứa nhiều scadal trong tương lai, vô tình khi đọc tên trẻ sẽ khiến người ta nhớ đến scadal đó, làm trẻ xấu hổ vì bị vạ lây bởi cái tên tai tiếng này. Đồng thời, nếu cái tên đó quá xuất sắc, trẻ có thể sẽ bị người khác đem ra so sánh và chế giễu vì bản thân chúng lại đang mắc phải một sai lầm ngớ ngẩn nào đó.

Đặt tên con khó phân biệt nam nữ: Có nhiều cái tên khi đọc lên người ta không phân biệt nổi đâu là nam đâu là nữ. Tuy nghe có vẻ khá bí ẩn nhưng trên thực tế, nó sẽ dẫn đến nhiều rắc rối cho cuộc sống của bé về sau. Ví như bé sẽ dễ bị bạn bè trêu chọc với cái tên không phân biệt nổi giới tính khi đi học, hay bị nhầm lẫn giới tính trong giấy tờ và nhiều chuyện dở khóc dở cười khác.

Đặt tên con khi nói lái, viết tắt sẽ mang nghĩa xấu: Có những cái tên đẹp nhưng khi nói lái đi thì lại là một "thảm họa". Điều này có thể khiến bé bị trêu chọc về sau khi bạn bè cố ý hay vô tình bóp méo cái tên thật để gọi theo cái tên lái, lúc ấy bé sẽ sinh ra mặc cảm, xấu hổ về cái tên của chính mình. Chính vì vậy, trước khi quyết định một cái tên cho con, cha mẹ nên cân nhắc thật kỹ, thử nói lái xem có nghĩa xấu gì không để đảm bảo bé sẽ không bị trêu chọc về sau.

Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

Chia sẻ