Những cuốn sách hay không thể bỏ qua khi dạy con tại nhà theo Montessori

Đây là những cuốn sách gối đầu giường của nhiều cha mẹ cũng như các giáo viên trên khắp thế giới, những người theo đuổi việc giáo dục trẻ bằng phương pháp Montessori.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những cuốn sách này. Đó là những cuốn sách giúp bạn thấu hiểu một cách đầy đủ nhất tinh thần của phương pháp Montessori cũng như đưa ra những gợi ý, lời khuyên đơn giản mà hiệu quả để bạn có thể áp dụng, thực hành phương pháp này tại nhà. 

Dưới đây là những cuốn sách mà bạn nên có trong tủ sách làm cha mẹ của mình để có thể nuôi dạy con một cách "chuẩn" nhất theo phương pháp Montessori.

1. Yêu thương và tự do

Sách hay về phương pháp Montessori 1
Cuốn sách "Yêu thương và tự do" được rất nhiều cha mẹ tìm đọc nhờ lối viết dễ đồng cảm, gần gũi dựa trên những trải nghiệm sống động của chính tác giả khi thực hành Montessori tại ngôi trường của mình.

Cuốn sách của tác giả Tôn Thụy Tuyết là cẩm nang nuôi dạy trẻ từ 0-6 tuổi dựa trên nền tảng của phương pháp Giáo dục Montessori nổi tiếng toàn cầu. Tác giả là chuyên gia tâm lý nhi đồng và nhà giáo dục nổi tiếng của Trung Quốc, là người sáng tạo ra tinh thần giáo dục "Yêu thương và tự do, quy tắc và bình đẳng". Cuốn sách "Yêu thương và tự do" của bà được coi là cánh cửa mở ra kỷ nguyên mới cho nền giáo dục mầm non của Trung Quốc.

Sách hay về phương pháp Montessori 2
Cuốn sách đưa ra nhiều ví dụ thực tế cuộc sống chân thực mà bất cứ cha mẹ nào cũng có thể mắc phải để từ đó phân tích và đưa ra những lời khuyên nhẹ nhàng, thấu đáo.

Từ những câu chuyện sống động và gần gũi được ghi chép lại trong quá trình áp dụng phương pháp Montessori tại ngôi trường của mình và quá trình quan sát chính con mình và các em bé xung quanh, dựa trên các luận điểm của bà Maria Montessori cùng các học giả tâm lý học, tác giả Tôn Thụy Tuyết đã bổ sung thêm nhiều ghi chú rất hữu ích giúp cho người đọc có thể dễ dàng thấu hiểu tinh thần của phương pháp này khi muốn áp dụng nó vào trong cuộc sống hàng ngày.

Tôn Thụy Tuyết dẫn dắt người đọc bằng cách giải thích và chứng minh vô cùng thuyết phục từ các góc độ giáo dục học, tâm lý học và kinh nghiệm thực tiễn, qua đó chỉ ra những sai lầm trong giáo dục trẻ của cha mẹ đã gây ra những hậu quả gì và cần phải áp dụng phương pháp đúng đắn nào. Cuốn sách giúp các bậc cha mẹ biết cách dành cho con nhiều tình yêu thương hơn nữa, để con tự lập, có kỷ luật, phát triển toàn diện trí lực và tâm lý, nhân cách đạo đức.

Xuyên suốt cuốn sách là thông điệp "Yêu con, hãy để con được tự lập. Yêu con, hãy để con có được sự tự tôn. Yêu con, hãy cho con đầy ắp tinh thần khám phá thế giới này. Nếu bạn yêu con, hãy để cho con con được phát triển theo yêu cầu cuộc sống của chính bản thân chúng".

2. Trẻ thơ trong gia đình

Cuốn sách được viết bởi chính Maria Montessori, người khai sinh ra phương pháp giáo dục Montessori nổi tiếng toàn thế giới. Đây cũng được coi là cuốn sách không thể bỏ qua nếu bạn muốn hiểu một cách đầy đủ nhất về tinh thần cũng như những lý luận của Montessori về phương pháp giáo dục này.

Sách hay về phương pháp Montessori 3
Cuốn sách nhỏ nhưng chứa đựng toàn bộ lý luận về phương pháp Montessori.

Những quan sát của bà Maria về trẻ thơ khi hành nghề y đã giúp bà phân tích tinh tường cách thức học hỏi của trẻ. Là một nữ bác sỹ y khoa đầu tiên của Italia, để tìm hiểu thêm về chức năng của tâm trí trẻ thơ, Maria Montessori đã bắt đầu trau dồi thêm các môn Tâm lý và Triết học rồi trở thành giáo sư môn Nhân chủng học. Phương pháp giáo dục Montessori căn bản được hình thành trên những quan sát đầy suy luận khoa học của bà.

Sách hay về phương pháp Montessori 4
Những quan điểm giáo dục trẻ được bà Maria Montessori chia sẻ trong cuốn sách trở thành "tài liệu nhập môn" lý tưởng cho các chương trình đào tạo giáo viên Montessori hay các cuộc hội thảo về phương pháp này dành cho các bậc cha mẹ tâm huyết với giáo dục trẻ thơ.

Với cách viết khoa học cùng những lý luận chặt chẽ, nội dung của cuốn sách giúp bạn tìm hiểu những khái niệm cơ bản nhất của tinh thần giáo dục Montessori như "phôi thai tinh thần", "trí tuệ thẩm thấu", "tính khí của trẻ"... để từ đó học cách thấu hiểu, tôn trọng trẻ cũng như những khả năng tuyệt vời mà trẻ có thể làm được. 

3. Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori

sách hay về phương pháp Montessori 5
Những hình ảnh trực quan sinh động là điểm nhấn thu hút độc giả với cuốn sách.

Cuốn sách được viết dựa trên những kinh nghiệm thực tế của tác giả Tim Seldin trong vai trò là một giáo viên Montessori và cũng là một người cha, cùng kinh nghiệm của nhiều gia đình mà ông tiếp xúc. Có một thời gian dài sống trong môi trường Montessori từ khi còn là trẻ nhỏ, những điều tác giả chia sẻ trong cuốn sách chính là những bài học mà ông có được nhờ quan sát và lắng nghe các con, và từ những sai lầm của chính bản thân mình.

Sách hay về phương pháp Montessori 6
Hàng trăm hoạt động cũng như gợi ý giúp các bố mẹ đồng hành và thấu hiểu con trong cuộc sống hàng ngày được tác giả chia sẻ trong cuốn sách.

Cuốn sách đầy ắp những ý tưởng về các hoạt động chung dành cho cha mẹ và con cái. Những quan điểm, lý luận về phương pháp Montessori được giới thiệu một cách khéo léo qua từng hoạt động đơn giản, cụ thể và vui vẻ mà bố mẹ có thể tổ chức ở nhà hàng ngày cho con. Những hình ảnh trực quan và các đoạn tổng kết thông điệp làm điểm nhấn trong mỗi hoạt động giúp việc đọc sách trở nên thú vị và nhiều cảm hứng hơn.

4. Học Montessori để dạy trẻ theo Montessori

Sách hay về phương pháp Montessori 7

Bộ sách nổi tiếng được viết bởi một bà mẹ người Pháp đã dành toàn bộ tâm huyết và yêu thương của mình để nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục Montessori. Tiếp thu tinh thần và những nguyên tắc của Montessori trong nuôi dạy trẻ, tác giả Eve Hermann đã tổ chức những hoạt động rất phong phú, đa dạng để gới thiệu từng chủ đề tới các cha mẹ.

Sách hay về phương pháp Montessori 9

Được chia thành 4 cuốn sách với từng chủ đề nổi bật của giáo dục Montessori qua 100 hoạt động Montessori giúp bố mẹ đánh thức giác quan ngủ quên trong trẻ như thực hành cuộc sống, khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa, làm quen với toán học, chữ viết... Bộ sách này là một cẩm nang vô cùng sinh động và dễ hiểu giúp các bố mẹ bận rộn có thể lên kế hoạch vui chơi với con hàng ngày và tổ chức hoạt động đó sao cho đúng nhất với tinh thần giáo dục Montessori.

Sách hay về phương pháp Montessori 10
Sách được trình bày đẹp với những gợi ý đơn giản và cụ thể đối với từng chủ đề, giúp bố mẹ dễ dàng tìm hiểu và thực hiện tại nhà với con.

5. Em bé hạnh phúc

Cuốn sách này được coi là người đồng hành mẫu mực cho các bố mẹ muốn nuôi dạy con tại nhà theo phương pháp Montessori giai đoạn 0-3 tuổi. 

Những khám phá do Maria Montessori thực hiện đã hoàn toàn thay đổi cách hiểu của chúng ta về trẻ em và về cách mà cuộc sống phát triển từ những khoảnh khắc sớm nhất của sự sống. Qua nhiều năm, tác giả Susan Mayclin Stephenson đã tận mắt nhìn thấy những nguyên tắc này thành công với trẻ em ở bất kỳ quốc gia nào, của bất kỳ nền văn hóa nào. Cuốn sách "Em bé hạnh phúc" tác giả chia sẻ những điều bà biết về trẻ em trong 3 năm đầu đời của sự sống, một cách lịch lãm và đầy lòng nhân ái. Mục đích của cuốn sách này là để giúp cha mẹ tìm hiểu, khám phá, trân trọng và trợ giúp các nhu cầu tinh thần, thể chất và cảm xúc của trẻ trong ba năm đầu đời.

Sách hay về phương pháp Montessori 11

Bên cạnh những thông tin giúp các bố mẹ hiểu rõ và trân trọng sự kì diệu của những năm đầu đời, tiếp thêm niềm cảm hứng để học hỏi trong suốt hành trình làm cha mẹ, tác giả còn chia sẻ và gợi ý những việc bố mẹ nên làm để chuẩn bị cho bé một môi trường ấm áp, hoàn hảo, tràn ngập yêu thương trong những năm tháng đầu đời.

Sách hay về phương pháp Montessori 12

(Ảnh: Hải An)
Chia sẻ
Đọc thêm