Nhiều phụ huynh lo lắng thái quá về giới tính của con

Chia sẻ

Một người cha vội vã tìm đến nhà tư vấn do băn khoăn về tâm lý và giới tính của con trai sau khi phát hiện cậu bé rất thích chơi hoa trong một lần đi dã ngoại.

Thấy con thích hoa, nhớ lại những hành động của cậu bé trong thời gian gần đây, người cha ấy bỗng lo lắng vì thấy con trai hay biểu lộ tình cảm mà theo anh là quá mức. Chẳng hạn, bé đang ngồi trong toilet,  thấy cha đi làm về thì chạy ra ôm hôn bằng được, xong mới quay vào làm tiếp “công việc”. Ngoài một số chi tiết “đặc biệt” ấy, bé vẫn là đứa trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh và thích chơi ô tô. "Con tôi có vấn đề gì về giới tính không?", người cha hỏi.

Tương tự như thế, không ít các bậc cha mẹ lo lắng khi thấy con gái 3 tuổi, lứa tuổi bắt đầu biết tự chọn trang phục ưa thích, luôn chọn quần bò, áo kẻ thay vì váy hay những chiếc áo hoa. Những khuyến cáo, bài báo về "giới tính thứ ba" gần đây khiến các bậc cha mẹ hay giật mình trước sự thay đổi mà họ cho là không phù hợp với giới tính của con cái. Thực ra, nhiều người đã lo lắng thái quá.
 
Theo các chuyên gia, trẻ sinh ra cơ bản giống nhau về sự phát triển, tư chất và cách biểu hiện, chỉ trừ giới tính về mặt cấu tạo sinh học. Những biểu hiện khác nhau của trẻ thường được người lớn tự hiểu và suy diễn bằng cách hiểu của mình, rằng bé trai hay gái có cách biểu hiện khác nhau theo đặc trưng giới tính. Đó là do người lớn áp đặt quan điểm giới của mình vào trẻ con chứ bản thân chúng không nghĩ như vậy, cho dến khi trẻ nhận ra sự khác biệt về giới tính của mình do được dạy dỗ.

Khi trẻ trai mới chập chững bước đi, nếu có vấp ngã, bố mẹ sẽ nói: “Con trai phải dũng cảm, không được khóc nhè!”. Với trẻ gái, nếu bé thích đá bóng, nhảy nhót, bố mẹ sẽ mắng: “Con gái con đứa gì như con trai” hoặc: “Con gái phải nhẹ nhàng thôi con ạ!”. Những lời nói của bố mẹ trong cuộc sống hằng ngày làm định hình về sự phân biệt giới tính, giữa cha và mẹ, giữa anh trai và em gái, giữa các bạn chơi... Trẻ bắt đầu có xu hướng chọn các bạn cùng giới để chơi.
 Vào tuổi lên ba hoặc bốn, trẻ có nhận biết về giới tính của mình nhưng không hiểu biết về điều đó. Trẻ gái có thể nghĩ rằng, nếu bé mặc quần soóc hoặc áo phông thay vì chiếc váy, bé sẽ biến thành con trai. Chính vì thế mới có sự “thử nghiệm” khiến cha mẹ bối rối.

Tất nhiên, ngoài những nhận biết chung, khoa học đã chứng minh sự khác biệt giữa não và hoóc môn của con trai và con gái. Con gái có nhiều tế bào thần kinh và nghe tốt cả hai tai, nhìn tốt cả hai mắt trong khi con trai chỉ nghe tốt một tai và nhìn rõ hơn ở mắt trái. Con gái thiên về ngôn ngữ và khả năng diễn đạt trong khi con trai có khả năng suy luận nhiều hơn. Con trai thích những trò chơi mạnh mẽ và gây đau đớn nên tỷ lệ tử vong, tai nạn cũng cao hơn con gái hai lần.

Từ những đặc tính trên, cha mẹ nên:

- Phân tích cho con thấy ưu điểm của cả hai giới để trẻ sớm có cái nhìn tích cực, học tập được những điểm mạnh của giới kia, giúp trẻ tránh thái độ coi thường giới tính khác mình.

- Khuyến khích trẻ biểu lộ nhu cầu giới tính và cảm xúc bản thân. Đừng bao giờ nói với trẻ trai: “Con là con trai, không được khóc” hay: “Con là con trai, không được chơi hoa”. Nếu con thực sự buồn, hãy chia sẻ với bé.

- Thỉnh thoảng nên cho phép bé gái làm những trò ầm ĩ.

- Không ép buộc, đánh mắng trẻ vì bạn cho rằng chúng là con trai/con gái nên phải làm thế này, thế nọ.

Cha mẹ nên để cho trẻ thấy chúng được là chính bản thân chúng, được sống cuộc sống của mình bên cạnh bố mẹ chứ không phải sống vì bố mẹ hay do bố mẹ áp đặt, cho phép. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó tạo cho trẻ sự tự tin, tính độc lập vì biết ý thức về giá trị bản thân. Một đứa trẻ biết quyết định các vấn đề của mình khi lớn lên sẽ tự biết đạt đến thành công bằng con đường nào.

Theo Đàn Ông
Chia sẻ
Đọc thêm