Nhật ký sinh mổ "chưa bao giờ sợ đến thế" của bà mẹ trẻ xinh đẹp

Không phải vật vã với những cơn đau đẻ quằn quại nhưng nhật kí sinh mổ chân thực đến từng khoảnh khắc của bà mẹ trẻ Phan Hà Phương vẫn khiến chị em "hốt" đến nỗi... không muốn lấy chồng.

Bà mẹ trẻ Hà Phương (24 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội) hạ sinh bé Đậu Đậu cách đây đúng 1 tuần nhưng cảm giác khi sinh mổ "đau thắt cả người, cả bụng, cả xương sườn", "sợ như chưa bao giờ sợ thế", "run lẩy bẩy"... vẫn nguyên vẹn trong tâm trí.

Nhật ký sinh mổ chưa bao giờ sợ đến thế của bà mẹ trẻ xinh đẹp - Ảnh 1.

Hà Phương lúc vừa trải qua ca sinh mổ đầy sợ hãi.

Và dù mới trải qua một lần sinh mổ nhưng ám ảnh của quá trình sinh nở đã khiến Hà Phương không muốn nghĩ đến lần thứ hai. Đổi lại, với bà mẹ trẻ xinh đẹp này, khoảnh khắc được nhìn thấy con yêu sau bao vất vả trải qua đã khiến cô quên luôn cảm giác run cầm cập, chân tay tím tái và nỗi sợ hãi bủa vây lúc lên bàn sinh. Với Hà Phương lúc ấy: "Cảm xúc khó tả lắm. Cảm thấy những gì vừa trải qua cũng bõ vì có đứa con".

Cùng đọc và trải nghiệm cảm giác sinh mổ "chưa bao giờ sợ đến thế" của bà mẹ trẻ:

Mình sinh mổ chủ động. 39 tuần 3 ngày là vác bụng đi đẻ thôi vì con thúc xuống lắm rồi.

Lúc vào phòng cách ly, theo dõi tim thai em bé, mình thỏ thẻ hỏi anh bác sĩ: "Anh ơi, mổ đẻ có đau không?". Anh ý thật thà bảo: "Đau em ạ!". Rồi, ok, cảm thấy bỗng dưng hèn đi 10 lần. Lại hỏi: "Anh ơi, tiêm tê vào tủy sống có đau không?". "Như em đi tiêm thôi ý, như bị chích ý, tiêm vào 1 cái là e thấy chân e nặng nặng, bác sĩ làm gì em cũng biết nhưng sẽ không đau đâu!". Cảm thấy được an ủi lấy lại mấy phần công lực.

Xong được đưa vào phòng phẫu thuật, thấy có sẵn 2 chị đang trong tình trạng nude 100% nằm cong như con tôm đợi gây tê. Vào 1 cái bị lắp đủ các thiết bị lên người, lấy ven truyền ở tay, lúc ý thấy sợ run hết cả người. Bác sĩ, y tá đều hỏi: "Em sợ lắm à?/Cháu sợ lắm à?/Mổ lần đầu hả em?/Có sợ lắm không?". Con bé run run: "Em sợ lắm". Lại các câu hỏi: "Em sợ đau lắm à?/Em có sợ đau lắm không?/Cháu/em sợ đau thì dùng chai truyền vào xương sống giảm đau 48h sẽ đỡ được 80%, chai này 2,9 triệu, cháu/em đồng ý làm không?". Con bé lúc ý chỉ: "Vâng vâng có có".

Nhật ký sinh mổ chưa bao giờ sợ đến thế của bà mẹ trẻ xinh đẹp - Ảnh 2.

Đậu Đậu khi vừa rời khỏi bụng mẹ.

Bắt đầu vào màn mở đầu: Gây tê tuỷ sống!

Nằm nghiêng người, cong như con tôm, bắt đầu sẽ tiêm từng mũi gây tê dọc theo cột sống. Vừa đau còn vừa sợ. Phải có 1 phụ mổ lấy 2 tay co người mình lại và giữ cho mình bình tĩnh. Tiêm dọc cột sống chắc tầm 6-7 mũi gì đấy xong thấy luồn luồn dán dán gì vào cột sống (lúc sau mới biết là chai truyền giảm đau).

Vừa tiêm tê được 10 giây ngay lập tức bị lật ngửa, sát trùng từ bụng xuống đùi, chắn khăn trắng trước mặt và mổ. Lúc ấy trong đầu sợ lắm, sợ thuốc tê chưa ngấm thì khác gì bị phanh thây sống.

Bắt đầu mổ sẽ cảm giác 1 đường rạch, sau đó những lực rút để kéo đứa con ra, cái cảm giác nó ghê khó tả lắm, kiểu ai rút gì trong người mình ra bằng lực rất mạnh, phụ mổ lấy cánh tay ép vào bụng mình để đẩy em bé ra. Nói chung từ lúc gây tê xong thì đúng 1 phút là em bé ra đời.

Nhật ký sinh mổ chưa bao giờ sợ đến thế của bà mẹ trẻ xinh đẹp - Ảnh 3.

Ở tuần 33 của thai kì, Hà Phương vẫn rất xinh đẹp, rạng rỡ.

Vừa lôi được em bé ra, vẫn đang trên bàn mổ, mình bị tác dụng phụ của thuốc gây tê nên người giật đùng đùng. Tay và thân trên run lẩy bẩy, 2 hàm răng va lập cập vào nhau, líu lưỡi không nói được. Lúc ấy thề là sợ chết. Cứ dán mắt vào máy đo nhịp tim bên cạnh, người ta cứ khâu cứ mổ, mình thì vừa giật vừa nhìn chằm chằm cái máy đo nhịp tim.

Y tá phải tiêm 1 mũi để giảm run nhưng tác dụng được 2 phút đỡ hơn rồi lại run nhiều hơn. Ra đến phòng hậu phẫu không những run mà còn ngứa kinh khủng. Ngứa như chưa bao giờ được ngứa. Tay run vẫn gãi khắp mặt, khắp ngực, răng vẫn lập cập vào nhau, rung cả giường cả chai truyền. Đầu ngón tay, móng tay tím dần lại.

Mình nhìn khắp phòng chả thấy ai bị run như thế cả. Xong đúng 2 tiếng sau thì hết run, đầu ngón tay móng tay dần dần bớt tím.

Sau đó mình được chuyển đến phòng sau đẻ. Tác dụng của thuốc gây tê và chai truyền giảm đau nên lúc ý nếu nằm im sẽ không đau, không cựa quậy, ngồi dậy là ok. Bác sĩ dặn ăn cháo loãng, lúc nào xì hơi được mới được ăn cơm, vì sợ tắc ruột.

Cả đêm hôm ý chả ngủ được, đến 4g sáng thấy chị giường bên cạnh dậy đi vệ sinh, thấy nể lắm, vì thật là đau dã man, ngồi dậy đi lại được sau có 12 tiếng sau sinh là kỳ tích! Kỳ tích! Mình ngưỡng mộ lắm!!!

Trong lúc ý bản thân cũng đang muốn đi tiểu, muốn nằm đi vệ sinh luôn ra bỉm mà cũng không đi được vì người ta tháo cái ống thông tiểu ra, việc đi tiểu cũng không phải dễ dàng ngay được.

7g sáng, khó chịu lắm rồi, bảo với y tá: "Chị ơi, em chưa đi tiểu được!". Bà ý cho ngay câu: "Chị phải đi đi, không bàng quang chèn lên tử cung, là bục vết mổ đấy!".

Nhật ký sinh mổ chưa bao giờ sợ đến thế của bà mẹ trẻ xinh đẹp - Ảnh 4.

Cũng giống như rất nhiều mẹ bầu khác, Hà Phương cũng phải đối mặt với cảnh bụng rạn tung tóe ở những tháng cuối thai kì.

Chưa bao giờ sợ như thế. Đau đến mấy cũng cố mà ngồi dậy, nhờ mẹ cầm theo chai truyền đặt ở cột sống để đi vệ sinh. Nói chung là đau, rất đau, nhưng trong 24 giờ sau mổ phải đi lại để không bị dính ruột ! Dù có đau cũng phải cố mà đi!

Sau đúng 48h là mình được ra viện. Mình vẫn nhúc nhích đi lại được, ngày thứ 3 đã bế con được, ngồi dậy hay đứng lên thì phải có người giúp. Đến ngày thứ 4-5 cố gắng xoay xở loay hoay 1 lúc cũng tự ngồi được. Nhưng vết mổ thì tất nhiên rất đau, lưng chỗ gây tê cũng đau kinh khủng. Bạn cứ tưởng tượng vết mổ gồm 3 lớp: người ta khâu tử cung - sau đó khâu cơ bụng - và cuối cùng mới là lớp da thịt bụng ngoài cùng đó! Chứ không phải khâu đơn giản nhẹ nhàng đâu nên cứ xác định là đau đi. Xoay người còn chảy nước mắt!

Nhất là những cơn co tử cung thì cảm thấy đau thắt cả người, cả bụng, cả xương sườn.

Không biết đẻ thường như nào nhưng đẻ 1 đứa xong em thấy chột cả đẻ! Nói chung là sợ đẻ!

Chia sẻ
Đọc thêm